Trận đấu nổi bật

corentin-vs-roberto
Movistar Chile Open
Corentin Moutet
2
Roberto Carballes Baena
1
camila-vs-alize
ATX Open
Camila Osorio
2
Alize Cornet
0
alex-vs-taro
ATP Tour
Alex De Minaur
2
Taro Daniel
0
ann-vs-marta
Cymbiotika San Diego Open
Ann Li
1
Marta Kostyuk
2
felix-vs-flavio
ATP Tour
Felix Auger-Aliassime
1
Flavio Cobolli
2
gael-vs-ugo
Dubai Championships
Gael Monfils
1
Ugo Humbert
2
lorenzo-vs-arthur
Dubai Championships
Lorenzo Musetti
0
Arthur Cazaux
2
daniil-vs-alexander
Dubai Championships
Daniil Medvedev
-
Alexander Shevchenko
-
michael-vs-holger
ATP Tour
Michael Mmoh
-
Holger Rune
-
casper-vs-christopher
ATP Tour
Casper Ruud
-
Christopher Eubanks
-
caroline-vs-anna
Cymbiotika San Diego Open
Caroline Wozniacki
-
Anna Blinkova
-
alexander-vs-daniel
ATP Tour
Alexander Zverev
-
Daniel Altmaier
-

Usain Bolt vẫn phải thử doping liên tục

“Tia chớp” là một trong số ít VĐV bị kiểm tra doping nhiều nhất.

Thể thao Jamaica đang được đặt trong tầm ngắm của Cơ quan chống doping thế giới (WADA) sau khi liên tiếp những vận động viên của Jamaica bị dương tính với chất cấm. Mới đây vận động viên taekwondo Kenneth Edwards đã bị dương tính với chất lợi tiểu, sau một cuộc kiểm tra đột xuất của Ủy ban chống doping Jamaica (JADCO).

Usain Bolt vẫn phải thử doping liên tục - 1

Kenneth Edwards là vận động viên mới nhất của Jamaica dính doping

Đây đã là trường hợp thứ 8 của thể thao Jamaica dính dáng tới doping, trong đó điền kinh có tới 3 cái tên là cựu kỷ lục gia chạy 100m Asafa Powell, vận động viên  từng giành 2 huy chương vàng Olympic 200m Veronica Campbell-Brown và vận động viên giành huy chương bạc Olympic 4x100m tiếp sức Sherone Simpson. Con số gia tăng đáng lo ngại đó khiến cho WADA phải đặt câu hỏi về chương trình chống doping của quốc gia vùng Caribbe trong năm vừa qua.

Thậm chí WADA đã lên kế hoạch có chuyến thăm đặc biệt đến Jamaica vào năm 2014 để thanh tra JADCO và có thể kiểm tra doping cả những vận động viên nổi tiếng như Usain Bolt. Ngay cả khi người chạy nhanh nhất hành tinh chưa bao giờ thất bại trong một cuộc kiểm tra doping nào trong quá khứ.

Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) cũng lên tiếng bảo vệ cho thể thao Jamaica. “Những thử nghiệm doping của các vận động viên Jamaica là rất toàn diện và kỹ lưỡng ở bất cứ thời điểm nào,” phát ngôn viên của IAAF, Chris Turner khẳng định.

Usain Bolt vẫn phải thử doping liên tục - 2

Ngay cả Usain Bolt cũng không tránh khỏi hàng loạt các cuộc kiểm tra doping bất chợt

Turner còn đưa ra con số trong năm 2012 có tới 19 vân động viên điền kinh của Jamaica phải xét nghiệm doping tổng cộng 126 lần, trung bình mỗi người phải trải qua 6.63 bài kiểm tra doping. Trong khi đó con số tương tự với 43 vận động viên điền kinh của nước Mỹ chỉ là 222 lần, trung bình mỗi người là 5.16. “Ngẫu nhiên Usain Bolt luôn là một trong những vận động viên phải thử doping nhiều nhất và IAAF đã thực hiện điều đó rất nhiều lần, ngay ở thời điểm không phải là giải đấu trong năm 2012,” Turner cho biết.

Dù vậy WADA thì không nghĩ như vậy là đủ, đặc biệt sau khi hàng loạt vận động viên của Jamaica vừa bị dương tính với những loại chất cấm. Và không có gì đảm bảo mọi biện pháp của JADCO có thể ngăn chặn được những trường hợp sử dụng doping.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Vũ (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN