Trận đấu nổi bật

alexander-vs-thanasi
Mifel Tennis Open by Telcel Oppo
Alexander Zverev
2
Thanasi Kokkinakis
0
iga-vs-anna
Dubai Championships
Iga Swiatek
0
Anna Kalinskaya
2
jakub-vs-gael
Qatar ExxonMobil Open
Jakub Mensik
1
Gael Monfils
0
casper-vs-stefanos
Mifel Tennis Open by Telcel Oppo
Casper Ruud
-
Stefanos Tsitsipas
-
alexander-vs-jordan
Mifel Tennis Open by Telcel Oppo
Alexander Zverev
-
Jordan Thompson
-

Usain Bolt sẽ bị cấm dự Olympic?

Ủy ban Olympic quốc tế có thể đưa ra lệnh cấm thi đấu với điền kinh Jamaica, bao gồm cả Usain Bolt.

Usain Bolt vừa nhận giải thưởng dành cho vận động viên điền kinh xuất sắc nhất năm 2013 do Liên đoàn điền kinh quốc tế IAAF trao tặng tại Monaco cuối tuần qua. Nhưng Usain Bolt cũng bày tỏ sự lo lắng khi những vấn đề liên quan tới kiểm tra doping của điền kinh Jamaica có thể là nguyên nhân khiến cho “tia chớp” không thể có suất dự các giải đấu lớn trong năm, đặc biệt là mục tiêu chinh phục Olympic 2016 trước khi giải nghệ.

Mới đây các quan chức của Cơ quan chống doping thế giới WADA đã tới Jamaica để kiểm tra công tác chống doping của cường quốc điền kinh này và Chủ tịch WADA John Fahey cảnh báo các VĐV Jamaica hoàn toàn có thể bị cấm thi đấu nếu như Ủy ban chống doping Jamaica (JADCO) vẫn tiếp tục không tuân thủ những quy định trong kiểm tra doping. Hàng loạt những vận động viên hàng đầu của điền kinh Jamaica, trong đó có cựu vô địch thế giới 100m Asafa Powell, người từng hai lần giành HCV 200m tại Olympic Veronica Campbell-Brown và Sherone Simpson (giành HCB 4x100m tại Olympic London2012) là những cái tên mới nhất bị dương tính với chất cấm trong mùa giải 2013.

Usain Bolt sẽ bị cấm dự Olympic? - 1

Usain Bolt nhận giải thưởng dành cho VĐV xuất sắc nhất năm 2013 do IAAF trao tặng

Đây là những trường hợp vượt qua cuộc kiểm tra doping của JADCO nhưng mẫu thử lại dính doping theo xét nghiệm của WADA và đều phải nhận án phạt cấm thi đấu. Dù Bộ trưởng phụ trách những vấn đề thể thao của Jamaica, Natalie Neita-Headley khẳng định không có bằng chứng hay dấu hiệu nào cho thấy JADCO vi phạm những quy định kiểm tra doping nhưng WADA không nghĩ vậy. Và nhiều khả năng điều này sẽ gây tác động xấu tới điền kinh Jamaica nói chung và cá nhân những vận động viên như Usain Bolt.

“Có rất nhiều vấn đề xảy ra với các trường hợp vi phạm chất cấm và tôi cảm thấy cần phải làm rõ ràng những việc này. Vì bây giờ mọi thứ diễn ra đang gây khó khăn cho tôi và những vận động viên khác, đặc biệt là vấn đề nhà tài trợ,” Usain Bolt chia sẻ. “Chắc chắn chẳng ai muốn tài trợ cho bạn nếu bạn không thể có mặt tại Olympic.”

Usain Bolt hiện tại vẫn đang giữ kỷ lục thế giới ở cự ly 100m, 200m và 4x100m tiếp sức. “Tia chớp” cũng đang là vận động viên duy nhất trong lịch sử sở hữu cả 3 tấm HCV ở 3 nội dung thi đấu trong hai kỳ Olympic liên tiếp. Trong sự nghiệp Usain Bolt chưa từng thất bại trong bất cứ cuộc thử nghiệm doping nào dù là một trong những người phải xét nghiệm nhiều nhất trong các giải đấu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Vũ (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN