Trận đấu nổi bật

michael-vs-thanasi
ATP Tour
Michael Mmoh
0
Thanasi Kokkinakis
0
jordan-vs-casper
Mifel Tennis Open by Telcel Oppo
Jordan Thompson
2
Casper Ruud
0
marton-vs-richard
Dubai Championships
Marton Fucsovics
2
Richard Gasquet
1
tomas-vs-roberto
Dubai Championships
Tomas Machac
2
Roberto Bautista Agut
1
sachia-vs-elvina
ATX Open
Sachia Vickery
-
Elvina Kalieva
-
gabriela-vs-rebecca
ATX Open
Gabriela Lee
-
Rebecca Marino
-
alex-vs-facundo
Movistar Chile Open
Alex Molcan
-
Facundo Bagnis
-

Tennis: Kỹ chiến thuật trên sân cỏ

Để đánh tốt được trên mặt sân cỏ không phải là điều dễ dàng với các tay vợt.

Mặt sân cỏ là một loại mặt sân khá đặc biệt, nó không phổ biến trên toàn thế giới như sân đất nện hay sân cứng bởi những yêu cầu về sự bảo quản, chăm sóc rất đặc thù. Chính vì thế để có thể luyện tập và chơi tốt trên mặt sân cỏ là điều không hề đơn giản với các tay vợt. Judy Murray, mẹ của tay vợt số 4 thế giới, đồng thời là một HLV quần vợt có tiếng của Vương quốc Anh sẽ chỉ cho chúng ta biết một vài cách thức để có thể chơi tốt trên mặt sân này.

Đặc điểm của mặt sân cỏ:

Bóng đi nhanh, nảy thấp ;

Mặt sân thường rất trơn trượt ;

Bóng nảy thiếu ổn định, khó lường trước (nảy xấu);

Độ nảy của bóng phụ thuộc khá lớn vào tình hình thời tiết và cả độ dài của ngọn cỏ ;

Kỹ năng cần thiết: di chuyển, giao bóng – vô lê, cú cắt (slice)

Tennis: Kỹ chiến thuật trên sân cỏ - 1

Nên hạ thấp trọng tâm để sẵn sàng cho những tình huống bóng nảy thấp, nảy xấu

Kỹ chiến thuật chung:

Điều quan trọng khi thi đấu trên sân cỏ là bạn phải bước vào trong sân ngay sau cú giao bóng, hoặc sau một cú đánh bóng ngắn, sau đó bạn sẽ nhanh chóng dứt điểm pha bóng bằng một cú vô lê hoặc smash tầm cao.

Mặt sân cỏ thường rất trơn thế nên đòi hỏi bạn phải chú ý cẩn thận điều chỉnh trong từng bước di chuyển để có thể đón bóng ở vị trí thuận lợi nhất. Bạn cần phải biết cách hạ thấp trọng tâm cơ thể để sẵn sàng đánh những pha bóng nảy thấp, hoặc nảy xấu (bad bounce). Điều đó có nghĩa là bạn phải hơi chùng đầu gối xuống.

Trên sân cỏ, những quả giao bóng, và trả giao bóng là tối quan trọng, do đó bạn phải luyện tập khả năng giao bóng thật tốt và tận dụng nó một cách hiệu quả. Vào thời điểm mùa giải sân cỏ mới bắt đầu, khi đó ngọn cỏ còn khá dài và mặt đất mềm. Trong trường hợp này, những cú giao bóng xoáy (slice serve) sẽ rất có tác dụng trong việc khiến cho bóng nảy thấp. Về sau, khi mà cỏ đã dần bị trụi đi, đất cũng trở nên cứng hơn, những cú giao bóng bạt (flat serve) sẽ mang lại hiệu quả cao hơn bởi nó khiến cho bóng đi rất nhanh.

Ngoài ra cú giao bóng thẳng vào người (body serve) cũng rất có ích, đặc biệt là trên mặt sân mà cỏ mọc không đồng đều. Một cú body serve có thêm độ xoáy (slice) là cú giao bóng hầu như rất khó để trả giao khi đánh trên sân cỏ.

Tennis: Kỹ chiến thuật trên sân cỏ - 2

Bắt vô lê là một kỹ thuật tối quan trọng trên sân cỏ

Một vài "mẹo" nhỏ khác khi thi đấu trên sân cỏ :

Nên giao bóng góc rộng, có thêm độ xoáy sau đó tấn công vào phần sân trống của đối thủ. Cú giao bóng này sẽ khiến cho đối thủ phải di chuyển ra xa vị trí đứng và khó có thể tung ra một cú trả giao hiểm hóc để gây khó dễ cho bạn ;

Cố gắng đánh những đường bóng khó, sử dụng những cú bóng bạt, sâu về phía cuối sân của đối thủ. Trên sân cỏ, những đường bóng bạt sẽ khiến đối thủ phải rất vất vả để chống đỡ, tạo điều kiện cho những cú kết thúc sau đó của bạn bằng vô lê hoặc smash ;

Tích cực sử dụng những cú bỏ nhỏ, cắt bóng ngắn, vô lê bỏ nhỏ (drop volley) hay vô-lê bỏ bóng (stop volley). Nếu bạn thực hiện tốt những kỹ thuật này, sẽ khiến cho bóng hầu như "dính" chặt trên mặt sân cỏ, không nảy lên hoặc nảy lên rất thấp và khiến cho đối thủ không thể nào cứu bóng thành công.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Duy (theo BBC)
Dạy tennis kèm video Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN