Trận đấu nổi bật

arthur-vs-andrey
Dubai Championships
Arthur Cazaux
0
Andrey Rublev
2
andy-vs-ugo
Dubai Championships
Andy Murray
0
Ugo Humbert
2
daniil-vs-lorenzo
Dubai Championships
Daniil Medvedev
2
Lorenzo Sonego
1
hubert-vs-christopher
Dubai Championships
Hubert Hurkacz
1
Christopher O'Connell
0
ben-vs-matteo
ATP Tour
Ben Shelton
-
Matteo Arnaldi
-
flavio-vs-stefanos
ATP Tour
Flavio Cobolli
-
Stefanos Tsitsipas
-
aleksandar-vs-holger
ATP Tour
Aleksandar Kovacevic
-
Holger Rune
-
casper-vs-dusan
ATP Tour
Casper Ruud
-
Dusan Lajovic
-

SEA Games 27 có thể là mục tiêu bị đánh bom

Vụ bom nổ ở Myanmar khiến giới thể thao Đông Nam Á thực sự lo âu bởi gần hai tháng nữa tại đây sẽ khai diễn SEA Games 27.

Cố vấn chính trị của Tổng thống Myanmar - ông Ko Ko Hlaing cảnh báo: “Vấn đề đang trở nên rất nghiêm trọng, các sự kiện SEA Games 27 có thể là mục tiêu tiếp theo của những kẻ đánh bom ở Yangoon, Mandalay và Naypiytaw trong thời gian diễn ra SEA Games 27.

Hôm qua, cảnh sát Myanmar đã bắt giữ một thanh niên có tên Saw Myint Lwin, 26 tuổi để điều tra. Camera trước khách sạn Traders bị đánh bom cho thấy rất rõ gương mặt của Saw Myint Lwin chạy mô tô vượt qua những tấm chắn hạn chế tốc độ để vượt khỏi nơi xảy ra vụ đặt bom.

Sau vụ nổ bom, cảnh sát Myanmar tiến hành lục soát nhiều điểm công cộng nhạy cảm và tiếp tục tìm ra những bao nylon chứa chất nổ nhẹ. Theo bộ phận từ sở chỉ huy cảnh sát, đấy cũng có thể là sự mâu thuẫn giữa các tôn giáo. Một vị lãnh đạo lực lượng cảnh sát TP Yangoon nói: “Các dạng mục tiêu mà những kẻ gài bom đang hướng đến là siêu thị, chợ, nơi đông người và ở cả những ngôi chùa...”. Chính vì lẽ đó cố vấn chính trị của Tổng thống Myanmar - ông Ko Ko Hlaing khuyến cáo nơi diễn ra các môn thi đấu của SEA Games 27, nhất là bóng đá có thể là mục tiêu tiếp theo của những kẻ đánh bom.

SEA Games 27 có thể là mục tiêu bị đánh bom - 1

Tháng 3-2013, thánh đường Hồi giáo tại Yangoon từng bị thiêu rụi từ cuộc đụng độ của hai nhóm tín ngưỡng tại Myanmar. Ảnh: AFP

SEA Games 27 có thể là mục tiêu bị đánh bom - 2

Giờ Myanmar lại nổ bom và chỉ huy lực lượng cảnh sát Myanmar trả lời báo chí về vụ đánh bom. Ảnh: AP

Cũng theo phát ngôn của các cơ quan cảnh sát cho biết mục tiêu của những vụ nổ bom hòng đe dọa và bóp chết nền dân chủ non trẻ của Myanmar. Việc ngôi chùa Phật giáo Taw Oo Pone Nya Shin cùng vài chùa khác bị nổ bom và phát hiện chất nổ khác chẳng qua là những kẻ gây rối muốn thực thi mục tiêu “một mũi tên trúng hai đích”: Phá rối sự hòa hoãn của các tôn giáo và phá rối nền dân chủ mới phôi thai tại Myanmar.

Theo nhận định của cố vấn Ko Ko Hlaing thì SEA Games 27 mà Myanmar là chủ nhà là kết quả cụ thể nhất của việc Myanmar cởi mở và hòa hợp với thế giới bên ngoài. Những kẻ đánh bom có thể nhắm vào mục tiêu này để phá vỡ những thành trì ban đầu và tạo sự bất an bắt đầu từ sự kiện thể thao quốc tế lớn đầu tiên mà Myanmar được vinh dự đăng cai nhằm phá hoại những nỗ lực của chính phủ Myanmar muốn chứng minh với quốc tế thông qua đại hội thể thao Đông Nam Á.Hội đồng SEA Games chưa có những phản ứng cụ thể nào. Tổ chức đứng đầu thể thao Đông Nam Á này chỉ thúc giục chủ nhà SEA Games 27 điều tra cụ thể để thông báo tình hình một cách trung thực nhất cho các đoàn để các đoàn có những biện pháp phòng ngừa cho VĐV và quan chức của mình.

Phản ứng đầu tiên của đoàn Malaysia là đại sứ quán nước này tại Myanmar đã gửi thông cáo khuyến cáo nên đưa các chuyên gia an ninh quân đội không vũ trang theo cùng đoàn để phối hợp hỗ trợ cùng chủ nhà bảo vệ đoàn Malaysia. Phía Thái Lan đưa tin các vụ nổ bom dày đặc trên các trang thể thao cùng đó là việc đưa ra lời cảnh báo về mức độ an ninh cũng như cách tự vệ cho bản thân. Những cách tự vệ có thể là cảnh giác không tụ tập nơi đông người như đến siêu thị, nơi có nhiều khách quốc tế, tụ tập lực lượng thi đấu phải là nơi có khoảng không rộng, hạn chế mức tối thiểu tiếp xúc với đám đông khán giả trong tình hình không kiểm soát được…

Nhật báo Jakarta Globe cũng lên tiếng cảnh báo một SEA Games có nhiều bất an. Và báo này cũng đề nghị phía đoàn thể thao Indonesia có những biện pháp an ninh thiết thực nhằm bảo vệ VĐV và hạn chế mức thấp nhất khi tình huống xấu xảy ra.

Sẽ không có quốc gia thay thế Myanmar đăng cai SEA Games 27

Nếu tình hình an ninh Myanmar không cải thiện và không tạo niềm tin cho 11 đoàn thể thao Đông Nam Á đến tham dự đại hội thì nhiều khả năng đại hội sẽ hoãn. Sẽ không có việc thay thế bằng một quốc gia khác. Điều đáng lo là lực lượng an ninh Myanmar chưa có kinh nghiệm trong việc đối phó với nạn khủng bố quốc tế. Năm 2014, Myanmar cũng sẽ trở thành quốc gia chủ tịch khối ASEAN.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Ân (Pháp Luật TP Hồ Chí Minh)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN