Trận đấu nổi bật

arianne-vs-shelby
ATX Open
Arianne Hartono
0
Shelby Rogers
2
liam-vs-constant
ATP Tour
Liam Broady
-
Constant Lestienne
-
michael-vs-thanasi
ATP Tour
Michael Mmoh
-
Thanasi Kokkinakis
-
jordan-vs-casper
Mifel Tennis Open by Telcel Oppo
Jordan Thompson
-
Casper Ruud
-

Roger Federer: Anh đang ở đâu, FedEx?

Roger Federer liệu có thể chống lại quy luật của thời gian?

Cả sự nghiệp quần vợt, thất bại một trận không có gì quá bi đát, nhưng ở một thời điểm nào đó, nó sẽ đánh dấu một sự thay đổi bước ngoặt với tay vợt. Thất bại của Roger Federer tại vòng 3 Madrid Open 2013 không phải là một điều gì khủng khiếp, nhưng nó lại càng khiến nỗi lo lắng về thời khắc cuối cùng trong sự nghiệp lẫy lừng của tay vợt người Thụy Sỹ đang trôi về những chặng cuối. Tháng 8 này Federer sẽ tròn 32 tuổi và còn bao lâu để những ai yêu anh còn mê mẩn với những cú quả đã đi vào huyền thoại, nhưng đang dần mai một theo năm tháng?

Federer mất 3 break trong trận đấu với Nishikori

Federer trên sân đấu ở Manolo Santana ngày thứ 5 không phải là Federer xuất chúng nữa, mà là hình ảnh của sự mệt mỏi và thiếu cảm giác. FedEx có hai game giao bóng đầu tiên mà không mất một điểm nào nhưng dường như lại là thời điểm mà đối thủ của anh, tay vợt người Nhật Bản Kei Nishikori “thử” thiết lập phương án để chống lại Federer. Đến game thứ 3, Nishikori tung liền 2 cú thuận tay cực sâu “ăn” vào chân của Federer và cả hai tình huống ấy FedEx đều chới với đưa bóng ra ngoài. Dù sau đó Nishikori mất 2 điểm nhưng tay vợt sinh năm 1989 vẫn trung thành với chiến thuật đó, liên tục dồn bóng sâu, không nhất thiết phải hướng về trái tay của Federer nhưng kết quả vẫn như vậy: Federer bối rối tong di chuyển và trả bóng hỏng hoặc tự tạo điều kiện để Nishikori dứt điểm. Federer mất break và không còn có thể bám đuổi trong set 1.

Roger Federer: Anh đang ở đâu, FedEx? - 1

Federer không lường trước được chiến thuật hợp lý của Nishikori trong set 1

Roger Federer: Anh đang ở đâu, FedEx? - 2

Federer chỉ trở lại là chính mình trong set 2

Thực tế chính Federer cũng nhận định rằng Nishikori thi đấu không phải với phong độ cao nhất, bằng chứng là ngay sau khi thắng set 1 thì tay vợt người Nhật Bản chơi kém cỏi trong set 2 và thua cách biệt tới 1-6. Nhưng trước một tay vợt chơi không xuất sắc như vậy, Federer đã thất bại, vậy thì có thể hiểu vì sao FedEx lại bày tỏ sự thất vọng đến như vậy. Những con số trong set 1 đã chỉ rõ, tất cả gần như tương đương, như Federer chỉ kém Nishikori đúng 1 điểm giao bóng 1 và trả giao bóng 1, và đó cũng là sự khác biệt khi tay vợt người Nhật Bản có 1 break, còn Federer chẳng có cơ hội để giành điểm break nào.

Roger Federer: Anh đang ở đâu, FedEx? - 3

Federer hụt hơi trong set 3 và không còn giữ được sự chính xác

Kịch bản đó cũng lặp lại ở set thứ 3, khi mà game thứ 4 Federer cầm giao bóng, FedEx liên tục bị ép chặt ở cuối sân và xử lý hỏng hầu hết những tình huống bóng cận chân, trong đó có 2 cú thuận tay ra ngoài. Ngay cả thứ vũ khí hữu hiệu nhất để giải nguy khi đối mặt với điểm break là những cú giao bóng, Federer cũng không gây được áp lực lên Nishikori. Ngược lại, dù phải đối mặt với một tay vợt không có những cú giao bóng quá hay, Federer cũng không thể tấn công khi Nishikori giao bóng. Trong set 1 và set 2, thậm chí Federer còn không có nổi một cơ hội giành điểm break.

Sẽ có một sự ngạc nhiên khi nhìn vào những thông số cuối cùng của trận đấu. Federer trội hơn về tỷ lệ giao bóng 1 ăn điểm (74% so với 69%), tỷ lệ giao bóng 2 ăn điểm cũng thế (65% so với 48%), điểm winner cũng vậy (30 so với 17), số lỗi tự đánh hỏng gần tương đương (31 so với 30). Nhưng thực ra tất cả những gì tốt nhất của Federer đều dành vào cả set 2, trong khoảng thời gian mà FedEx trở lại là chính mình.

Roger Federer: Anh đang ở đâu, FedEx? - 4

Federer sẽ thể hiện ở Rome Masters và Roland Garros như thế nào?

Câu hỏi đặt ra là nếu trong một trận đấu chỉ chơi tốt trong một set, liệu Federer sẽ thể hiện như thế nào tại Roland Garros với thể thức 5 set? Liệu có phải Federer “buông” mùa đất nện để tập trung cho mùa sân cỏ? Có lẽ không phải, khi mà FedEx đã quyết định nghỉ thi đấu từ sau Indian Wells Masters để chuẩn bị cho những giải đấu liên tiếp kéo dài từ mùa đất nện cho tới sân cỏ. Trên mặt sân tại Madrid Open, bóng nảy còn nhảy nhanh hơn những mặt sân đất nện ở Rome hay Roland Garros, Federer đã thất bại. Nhưng điều đáng lo ngại hơn, không chỉ còn những đối thủ trong tốp 10 gây khó dễ cho Federer, ngay cả những tay vợt trong tốp 20 như Nishikori cũng có thể tự tin đánh bại FedEx ngay cả trong ngày mà họ không chơi hay nhất.

Khi cả thế giới đang chờ anh trở lại, dù là những khoảnh khắc vinh quang cuối cùng, nhưng anh đang ở đâu, FedEx?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Lan ([Tên nguồn])
ATP World Tour Masters 1000 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN