Trận đấu nổi bật

sachia-vs-elvina
ATX Open
Sachia Vickery
2
Elvina Kalieva
1
gabriela-vs-rebecca
ATX Open
Gabriela Lee
1
Rebecca Marino
2
alex-vs-facundo
Movistar Chile Open
Alex Molcan
2
Facundo Bagnis
0

Quang Liêm và nhà vô địch thế giới đấu cờ nhanh phân định thắng bại

Tối 21.8, kỳ thủ Quang Liêm và nhà đương kim vô địch thế giới Peter Svidler tiếp tục chia điểm ở ván cờ tiêu chuẩn lượt về vòng 4 World Cup 2013. Kết quả này buộc cả hai phải phân định thắng bại ở loạt tie-break đêm nay.

Trước khi bước vào World Cup cờ vua 2013 diễn ra ở Na Uy, danh tiếng của Lê Quang Liêm còn thua xa so với đương kim vô địch thế giới Peter Svidler (elo 2746, hạng 15 thế giới) - người từng 6 lần vô địch quốc gia Nga và đoạt 5 HCV đồng đội tại các kỳ Đại hội Olympiad.

Tuy nhiên, tới cuộc đấu trí ở ván cờ tiêu chuẩn lượt đi vòng 4 World Cup 2013 đêm 20.8, khi Peter Svidler cầm quân đen và "hút chết", thì Siêu đại kiện tướng quốc tế 37 tuổi này đã phải dành cho đối thủ kém mình tới 15 tuổi tới từ Việt Nam một sự tôn trọng.

Đó là lý do dù cầm quân trắng trong ván lượt về đêm 21.8, Peter Svidler vẫn tỏ ra rất thận trọng, thay vì tổ chức tấn công dồn dập để xác lập ưu thế.

Nước thứ 12, chính Quang Liêm là người đã chủ động đổi Tượng như một lời "gợi ý" về một kết quả hòa đối với Peter Svidler. Nước đi "gợi ý" này được Peter Svidler hưởng ứng nhiệt tình khi chấp nhận đổi Xe ở nước thứ 21. Ba nước sau đó, hai kỳ thủ quyết định bắt tay chia điểm ở nước thứ 24 khi mỗi bên vẫn còn Hậu, 1 Xe, 1 Tượng, đôi Mã và "vô số" Tốt.

Quang Liêm và nhà vô địch thế giới đấu cờ nhanh phân định thắng bại - 1

Ván hòa "thủ tục" giữa Quang Liêm (quân đen) và đương kim vô địch thế giới Peter Svidler đêm 21.8

Đây được coi là một lựa chọn an toàn cho cả Quang Liêm và Peter Svidler khi suốt những ngày qua, họ đã trải qua những giờ đấu trí vô cùng căng thẳng.

Con người chứ không phải cỗ máy, hơn ai hết, cả 2 hiểu cần phải được nghỉ ngơi nhiều hơn để nạp năng lượng trước khi bước vào loạt tie-break quyết định, bắt đầu bằng 2 ván cờ nhanh diễn ra đêm 22.8.

Phía trước, những người yêu môn thể thao trí tuệ hứa hẹn sẽ được chứng kiến những màn so tài thú vị trên bàn cờ nhanh khi cả Quang Liêm và Peter Svidler đều cho thấy khả năng tính toán thần tốc.

Trên hành trình đi tới vòng 4 World Cup, nếu như Liêm từng vượt qua Francisco Vallejo (Tây Ban Nha), Grischuk Alexander lần lượt ở vòng 2, vòng 3 sau những ván cờ nhanh ở loạt tie-break, thì Peter Svidler cũng thắng Anna (Ukraine), Viktor (Moldova) bằng cờ nhanh lần lượt ở vòng 1, vòng 2.

Một chút lợi thế tâm lý cho Liêm khi những đối thủ mà anh vượt qua trong những ván đấu cờ nhanh có đẳng cấp cao hơn những cái tên mà Peter Svidler đã thắng.

Hi vọng trước một đối thủ lớn như Peter Svidler, Liêm sẽ lại thể hiện được sức trẻ, sự nhanh nhạy, quyết đoán của mình ở thể loại cờ nhanh để tiếp tục cuộc "phiêu lưu" vô cùng thú vị ở "xứ ở thần tiên" Na Uy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuệ Minh (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN