Trận đấu nổi bật

sebastian-vs-andrey
Dubai Championships
Sebastian Korda
0
Andrey Rublev
1
daniil-vs-alejandro
Dubai Championships
Daniil Medvedev
2
Alejandro Davidovich Fokina
0
hubert-vs-ugo
Dubai Championships
Hubert Hurkacz
1
Ugo Humbert
2
juan-pablo-vs-sebastian
Movistar Chile Open
Juan Pablo Varillas
1
Sebastian Baez
2
donna-vs-marina
Cymbiotika San Diego Open
Donna Vekic
2
Marina Stakusic
1
katerina-vs-emma
Cymbiotika San Diego Open
Katerina Siniakova
-
Emma Navarro
-
anastasia-vs-xinyu
Cymbiotika San Diego Open
Anastasia Pavlyuchenkova
-
Xinyu Wang
-

Lê Quang Liêm luôn khát khao chinh phục

Siêu đại kiện tướng (ĐKT) Lê Quang Liêm quyết tâm giành thứ hạng cao tại Giải Vô địch Cờ vua châu Á 2013 để đủ điều kiện tham dự World Cup.

Phóng viên: Với thành phần hùng hậu, cờ vua Việt Nam đặt mục tiêu gì cho Giải Vô địch châu Á diễn ra từ ngày 18 đến 27-5 ở Philippines? Liêm có chỉ tiêu cho riêng mình?

- Lê Quang Liêm: Chuyến thi đấu này của cờ vua Việt Nam không có quá nhiều áp lực, bởi ở mục tiêu giành quyền tham dự World Cup, 2 đồng đội Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Nguyễn Thị Thanh An đã làm tốt phần việc của họ ở giải 3.2 hồi đầu năm. Dù vậy, toàn đội cũng cố gắng để có thể giành thêm quyền tham dự đấu trường thế giới, cũng nhằm cải thiện thứ hạng ở cấp độ châu lục. Ngoài chỉ tiêu giành quyền đến Na Uy dự World Cup cờ vua vào tháng 8 tới, bản thân Liêm từ trước đến nay cũng chưa có huy chương tại giải cá nhân châu Á (thành tích cao nhất từng đạt là hạng 5) nên sẽ phải cố gắng nhiều. Với hệ số Elo hiện tại, nhiều khả năng Liêm sẽ có tên trong 3 hạt giống cao nhất của giải, vì thế, mức độ cạnh tranh sẽ càng tăng cao khi các quốc gia đều cử đến những kỳ thủ hàng đầu.

Lê Quang Liêm luôn khát khao chinh phục - 1

Quang Liêm chuẩn bị rất kỹ để cải thiện thứ hạng tại giải vô địch châu lục và giành suất dự World Cup. Ảnh: ĐÀO TÙNG

Liêm đang góp mặt ở những sự kiện quan trọng của cờ vua Việt Nam trước khi lên đường sang Mỹ du học vào mùa thu tới. Chuyện học tập văn hóa của Liêm liệu có ảnh hưởng đến việc tập luyện và thi đấu cờ vua cho đội tuyển Việt Nam?

- Khi thi đấu thành công ở 2 mùa giải Spice Cup, Liêm được Đại học Webster tặng học bổng du học tại đây. Không thể tránh khỏi những ảnh hưởng nhất định nếu các giải đấu trùng với thời gian học tập nhưng chắc chắn Liêm sẽ cố gắng sắp xếp một cách hài hòa nhất để vừa bảo đảm chuyện học vừa làm tròn trách nhiệm của một thành viên đội tuyển Việt Nam. Liêm được biết là sinh viên của trường không được phép vắng quá nhiều thời gian học tập nhưng đối với các giải đấu quy mô và tầm cỡ như World Cup, ASIAD hay Olympiad..., Liêm vẫn có thể trở về tham dự. Cũng tại Webster University có một đội tuyển cờ vua sinh viên rất mạnh do Susan Polgar (cựu vô địch nữ cờ vua thế giới) phụ trách nên sẵn sàng tạo điều kiện cho các kỳ thủ làm nghĩa vụ quốc gia. Ngoài ra, 3 tháng nghỉ hè mỗi năm, Liêm được về nước nên sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp tham dự các giải đấu.

Liêm đã có dự định gì sau khi hoàn thành chương trình học ở Webster?

- Sau khi tốt nghiệp đại học, Liêm dự định sẽ quay về Việt Nam làm việc theo chuyên ngành được đào tạo, đồng thời vẫn tiếp tục sự nghiệp thi đấu vì cờ vua là niềm đam mê và bản thân Liêm luôn khát khao chinh phục những đỉnh cao mới. Những năm gần đây, cờ vua Việt Nam có những bước tiến rất đáng kể. Nhiều lứa kỳ thủ trẻ có năng khiếu được đào tạo bài bản, định hướng phát triển lâu dài, công tác tổ chức thi đấu và chuyên môn cũng đang trên đường chuyên nghiệp hóa... Liêm cho rằng đây là những tín hiệu đáng mừng và cho thấy triển vọng tươi sáng của cờ vua Việt Nam nếu được đầu tư mạnh hơn nữa. Về phần mình, Liêm vẫn luôn cố gắng thi đấu tốt, tích lũy hệ số Elo để hướng tới mục tiêu lọt vào nhóm 20 kỳ thủ đứng đầu thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đào Tùng (nld.com.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN