Trận đấu nổi bật

lesia-vs-katie
Cymbiotika San Diego Open
Lesia Tsurenko
0
Katie Boulter
2
corentin-vs-roberto
Movistar Chile Open
Corentin Moutet
2
Roberto Carballes Baena
1
camila-vs-alize
ATX Open
Camila Osorio
2
Alize Cornet
0
alex-vs-taro
ATP Tour
Alex De Minaur
2
Taro Daniel
0
ann-vs-marta
Cymbiotika San Diego Open
Ann Li
1
Marta Kostyuk
2
felix-vs-flavio
ATP Tour
Felix Auger-Aliassime
1
Flavio Cobolli
2
gael-vs-ugo
Dubai Championships
Gael Monfils
-
Ugo Humbert
-
lorenzo-vs-arthur
Dubai Championships
Lorenzo Musetti
-
Arthur Cazaux
-
daniil-vs-alexander
Dubai Championships
Daniil Medvedev
-
Alexander Shevchenko
-
michael-vs-holger
ATP Tour
Michael Mmoh
-
Holger Rune
-
casper-vs-christopher
ATP Tour
Casper Ruud
-
Christopher Eubanks
-
caroline-vs-anna
Cymbiotika San Diego Open
Caroline Wozniacki
-
Anna Blinkova
-
alexander-vs-daniel
ATP Tour
Alexander Zverev
-
Daniel Altmaier
-

Hơn 6 tiếng đấu trí "nghẹt thở", Quang Liêm để thua kỳ thủ số 1 Nga

Ván lượt về vòng 3 World Cup cờ vua giữa Quang Liêm và Siêu đại kiện tướng quốc tế Grischuk Alexander (Nga, elo 2780, hạng 4 thế giới) đã kéo dài từ 20h ngày 18.8 (giờ Việt Nam) tới 2h30 sáng 19.8.

Trong một lần tâm sự với Dân Việt, Lê Quang Liêm khẳng định với hệ số elo hiện tại của mình (2712), anh đã được xếp vào hàng Siêu đại kiện tướng quốc tế. Nhưng trình độ của tốp 5 thế giới so với phần còn lại (trong đó có Liêm) thực sự là một khoảng cách không dễ lấp đầy.

Và thực tế, khi Liêm bước vào vòng 3 World Cup 2013 gặp Grischuk Alexander, giới chuyên môn cho rằng khả năng kỳ thủ Việt Nam vượt qua được Siêu đại kiện tướng người Nga đang xếp hạng 4 thế giới, là rất nhỏ. Vậy mà với ý chí, sự quyết tâm của mình, Quang Liêm đã khiến Grischuk Alexander phải trải qua những thời khắc "nghẹt thở".

Sau khi bất ngờ chiến thắng Grischuk Alexander ở ván cờ tiêu chuẩn lượt đi trong thế cầm quân trắng, rạng sáng 19.8, Liêm tiếp tục "chiến đấu" vô cùng kiên cường ở ván lượt về với kỷ thủ số 1 Nga.

Cầm quân đen, Quang Liêm chủ động xây dựng một "tường thành" phòng ngự chắc chắn. Trong khi đó, Grischuk Alexander cũng tỏ ra vô cùng thận trọng. Sau 42 nước cờ, Quang Liêm mới chỉ đổi một Tượng lấy Mã của đối phương ở nước thứ 8.

Bắt đầu từ nước 43 mới chứng kiến những cuộc đánh đổi, giằng co vô cùng kịch tính giữa hai kỳ thủ. Tới nước 73, hai bên chỉ còn lại 1 Xe, 1 Tượng, 1 Mã và 5 tốt. Giằng co thêm 16 nước cờ nữa, đến nước thứ 89, Quang Liêm đã xác lập được ưu thế hơn 1 tốt so với Grischuk Alexander.

Hơn 6 tiếng đấu trí "nghẹt thở", Quang Liêm để thua kỳ thủ số 1 Nga - 1

Lê Quang Liêm chưa thể ghi tên mình vào vòng 4 World Cup 2013

Tiếp theo, tới nước cờ thứ 95, Quang Liêm đã chủ động đổi Tượng lấy Mã của đối phương. Lúc này, các trận đấu khác ở vòng 3 trong ngày 18.8 đã kết thúc, và chỉ còn lại duy nhất cuộc đọ sức của Liêm trước sự theo dõi của đông đảo giới chuyên môn và người hâm mộ.

Trong thế cờ tàn, Grischuk Alexander đã phát huy được kinh nghiệm của mình để vãn hồi thế trận, trước khi vượt lên giành ưu thế hơn 2 tốt cho với Liêm tính tới nước 108. Tới nước cờ 112, Liêm còn 1 Xe, 1 tốt; trong khi Grischuk Alexander còn 1 xe, 3 tốt. Đi thêm 12 nước nữa, Liêm chỉ còn 1 Xe đối chọi với 1 Xe, 3 tốt của đối phương.

Tới nước thứ 131, Liêm đã "giải quyết" được 1 tốt của đối phương. Sau đó, trước sức ép khủng khiếp của Grischuk Alexander, Liêm vẫn kiên cường chống đỡ, và chỉ chịu "bó tay" ở nước cờ thứ 154 sau 6 tiếng rưỡi đấu trí căng thẳng.

Với kết quả hòa 1-1 sau 2 ván cờ tiêu chuẩn, Quang Liêm và Grischuk Alexander sẽ phải bước vào loạt " tie-break" phân thắng bại diễn ra đêm 19.8, bắt đầu bằng 2 ván cờ nhanh.

Theo quy định về loạt đánh tie-break tại World Cup, hai kỳ thủ sẽ thi đấu hai ván cờ nhanh với 25 phút mỗi người và cộng thêm 10 giây cho mỗi nước đi. Nếu vẫn hòa, hai kỳ thủ sẽ phải chơi tiếp hai ván cờ nhanh nữa với thời gian cho mỗi người là 10 phút và cộng thêm 10 giây cho mỗi nước đi. Nếu vẫn chưa phân định thắng thua, hai kỳ thủ sẽ bước vào thi đấu hai ván cờ chớp với thời gian cho mỗi người là 5 phút và cộng thêm 3 giây cho mỗi nước đi.

Nếu vẫn hòa, hai kỳ thủ sẽ phải bước vào thi đấu một ván cờ chớp “cái chết bất ngờ” để phân định thắng thua. Ở ván này, hai kỳ thủ sẽ bốc thăm màu cờ. Kỳ thủ cầm quân trắng sẽ có 5 phút suy nghĩ và kỳ thủ cầm quân đen được 4 phút. Sau 60 nước đầu tiên, mỗi nước tiếp theo mới được cộng thêm 3 giây. Nếu ván này kết thúc hòa, kỳ thủ cầm quân đen sẽ giành chiến thắng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuệ Minh (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN