Trận đấu nổi bật

corentin-vs-roberto
Movistar Chile Open
Corentin Moutet
2
Roberto Carballes Baena
1
camila-vs-alize
ATX Open
Camila Osorio
2
Alize Cornet
0
alex-vs-taro
ATP Tour
Alex De Minaur
2
Taro Daniel
0
ann-vs-marta
Cymbiotika San Diego Open
Ann Li
1
Marta Kostyuk
2
felix-vs-flavio
ATP Tour
Felix Auger-Aliassime
1
Flavio Cobolli
2
gael-vs-ugo
Dubai Championships
Gael Monfils
1
Ugo Humbert
2
lorenzo-vs-arthur
Dubai Championships
Lorenzo Musetti
0
Arthur Cazaux
1
daniil-vs-alexander
Dubai Championships
Daniil Medvedev
-
Alexander Shevchenko
-
michael-vs-holger
ATP Tour
Michael Mmoh
-
Holger Rune
-
casper-vs-christopher
ATP Tour
Casper Ruud
-
Christopher Eubanks
-
caroline-vs-anna
Cymbiotika San Diego Open
Caroline Wozniacki
-
Anna Blinkova
-
alexander-vs-daniel
ATP Tour
Alexander Zverev
-
Daniel Altmaier
-

F1: Red Bull & Vettel trước cơ hội khẳng định vị thế

F1 chứng kiến sự lên ngôi của Vettel và Red Bull suốt 4 năm qua.

Suốt 4 năm qua Sebastian Vettel và Red Bull đã thống trị làng F1 với một phong độ và sức mạnh vượt trội. Sự vượt trội này đã đem đến cho họ 4 chức vô địch kép liên tiếp và Vettel trở thành tay đua đi vào sử sách như một phần lịch sử F1 với những kỷ lục liên tiếp được san bằng và xác lập.

Nhưng từ năm 2014 có rất nhiều quy định mới được áp dụng, từ thay đổi động cơ V8 - 2,4 lít sang động cơ V6 Turbo - 1,6 lít, hạn chế lượng nhiên liệu tối đa cho một chặng đua, nâng tự trọng tối thiểu của chiếc xe lên cao hơn, và hàng loạt các quy định mới về khí động lực học...

F1: Red Bull & Vettel trước cơ hội khẳng định vị thế - 1

S.Vettel trong buổi lễ mừng chiến thắng tại bản doanh của Red Bull ở Milton Keynes

Với việc thay đổi động cơ thì các nhà thiết kế kỹ thuật chiếc xe F1 phải thay đổi hoàn toàn chiếc xe hiện tại. Như lời ông Adrian Newey – giám đốc kỹ thuật của Red Bull chia sẻ rằng những quy định mới rất phức tạp buộc đội đua phải liên kết chặt chẽ với hãng cung cấp động cơ để sớm tìm ra giải pháp tối ưu cho gói thiết kế khung gầm và khí động học, bản thân việc này sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian. Ông Newey cũng cho biết mặc dù năm nay đội đua đã phải đầu tư rất nhiều vào việc phát triển chiếc xe của năm 2013 nhưng khối lượng công việc đó được giải quyết dễ dàng dựa trên nền tảng từ năm 2009, còn việc đầu tư phát triển chiếc xe của năm 2014 là rất khó khăn và toàn bộ đội đua Red Bull sẽ phải nỗ lực rất nhiều để có thể sẵn sàng cho đợt thử nghiệm xe đầu tiên của năm sẽ diễn ra vào khoảng cuối tháng 1/2014.

F1: Red Bull & Vettel trước cơ hội khẳng định vị thế - 2

Newey, Horner và Vettel – bộ ba nguyên tử của Red Bull

Những khó khăn đến từ các quy định mới được áp dụng từ mùa giải 2014 là không chỉ của riêng Red Bull mà của tất cả các đội đua. Cũng từ đó nhiều người tin rằng đây cũng là cơ hội lập lại trật tự và mở ra cho những đội đua hùng mạnh như McLaren, Ferrari, Mercedes hay Lotus thực sự có cơ hội lật đổ sự thống trị của Red Bull trong suốt 4 năm qua. Có thể đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để một ai đó chấm dứt sự thống trị của bộ đôi Vettel-Red Bull?

F1: Red Bull & Vettel trước cơ hội khẳng định vị thế - 3

Alain Prost: "Red Bull sẽ không suy yếu do những quy định mới."

Nhưng theo ông Alain Prost – tay đua từng 4 lần VĐTG – lại có quan điểm khác khi cho rằng chính Red Bull mới là người đang tìm kiếm cơ hội lần thứ 5 liên tiếp lên ngôi vô địch khi kết thúc mùa giải 2014. Ông Prost cho rằng Red Bull rất may mắn khi có nhưng quy định mới này bởi vì chính những quy định này sẽ làm mất đi sự tự mãn sau 4 danh hiệu kép, nó làm cho bản thân S.Vettel tiếp tục có động lực thi đấu, làm cho vị kỹ sư A.Newey có mục tiêu thách thức khó khăn mới cần phải chinh phục, những thách thức này chính là động lực và nghĩa vụ mà đội đua Red Bull cần phải vượt qua. Ngoài ra ông Prost cũng nêu ý kiến về việc có nhiều người cho rằng S.Vettel cần phải thi đấu và chiến thắng cho một đội đua khác để chứng minh bản thân, ông cho rằng không cần thiết phải thay đội đội đua nếu ở đó luôn cung cấp cho tay đua một chiếc xe mạnh mẽ, nếu Vettel có thể thành công với chiếc xe phiên bản 2014 đó mới chính là lời minh chứng rõ nét nhất về tài năng của mình. Ông Prost đưa ra dẫn chứng về Fernando Alonso – tay đua thực tài và là một tay đua hàng đầu thế giới, nhưng khi ở một đội đua không có chiếc xe mạnh mẽ nhất thì Alonso cũng không thể chiến thắng được.

Ông Prost kết luận: “Vettel cần chứng minh rằng anh có thể giành chiến thắng với những quy định mới, chiếc xe mới hoàn toàn, đó sẽ là câu trả lời xác đáng nhất”. Có lẽ với những gì đã được chứng tỏ và thể hiện trong những năm qua của Red Bull và Sebastian Vettel sẽ được họ tiếp tục ở năm bản lề 2014 để khẳng định vị thế của mình và tiếp tục viết lên một trang sử mới của F1 hiện đại!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Danica Patrick ([Tên nguồn])
F1 2024 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN