Trận đấu nổi bật

casper-vs-stefanos
Mifel Tennis Open by Telcel Oppo
Casper Ruud
2
Stefanos Tsitsipas
0
alexander-vs-jordan
Mifel Tennis Open by Telcel Oppo
Alexander Zverev
1
Jordan Thompson
2
vasek-vs-richard
Dubai Championships
Vasek Pospisil
-
Richard Gasquet
-
arianne-vs-shelby
ATX Open
Arianne Hartono
-
Shelby Rogers
-
liam-vs-constant
ATP Tour
Liam Broady
-
Constant Lestienne
-
michael-vs-thanasi
ATP Tour
Michael Mmoh
-
Thanasi Kokkinakis
-
jordan-vs-casper
Mifel Tennis Open by Telcel Oppo
Jordan Thompson
-
Casper Ruud
-

F1 - Italia GP: Phía sau vạch đích

Thêm một lần nữa Sebastian Vettel và Red Bull cho thấy sức mạnh hoản hảo của mình bằng chiến thắng tại đường đua Monza.

Với chiến thắng ở hai đường đua Spa và Monza được cho là không phải sở trường của chiếc RB9, Vettel đang vững bước trên con đường bảo vệ ngôi vị vô địch của mình. “Đây là một điều tuyệt vời khi giành được chiến thắng thêm một lần nữa tại đây” - Vettel nói sau chặng đua, anh cũng cho biết thêm: “Tôi đã quản lý lốp của mình rất tốt nhưng ở cuối cuộc đua tôi gặp chút vấn đề với hộp số và may mắn là nó đã không làm tôi phải bỏ cuộc. Nhưng với sự cố này chiếc xe không thể đạt tốc độ cao nhất tại một số đoạn thẳng do đó tôi phải điều chỉnh tốc độ của mình tại các khúc cua”. Vettel cũng đánh giá chặng Singapore luôn là một chặng đua khó khăn nhưng anh tin rằng anh và đội đua sẽ tìm kiếm cơ hội thành công tại đây sau 2 tuần nữa.

Sau chặng đua Mark Webber cảm thấy hài lòng với một vị trí trên bục nhận giải bởi đây là đường đua mà anh không có được kết quả tốt trước đây, đây là podium đầu tiên của anh tại đây. Sau khi xuất phát anh lần lượt mất vị trí thứ 2 vào tay Massa và Alonso nhưng sau đó anh cũng nhận xét rằng chiếc xe của anh có tốc độ tốt hơn từ giữa chặng đua và với chiến thuật hợp lý anh đã vượt qua Felipe Massa sau lần pitstop đầu tiên. Với một hư hỏng nhỏ ở cánh trước nhưng Webber đã thực hiện một chặng đua rất tốt để cán đích thứ 3. Đánh giá chung M.Webber cho rằng đây là một chặng đua thành công của đội đua.

Kết thúc chặng đua ông Thierry Salvi nói rằng ông hài lòng với những gì Red Bull đã thể hiện tại Monza. Theo ông chiến thắng này đã nói lên sức mạnh của Red Bull và những gì mà đội ngũ kỹ thuật đã làm được. Còn ông Christian Horner hoàn toàn hài lòng với kết quả này, ông nói: “Toàn đội đua đã góp phần làm lên thành tích này. Chiến thắng của Vettel và vị trí thứ 3 của Webber tại Monza là thành tích không thể tốt hơn chứng tỏ sức mạnh của chúng tôi. Hạnh phúc hơn nữa vì đây chính là chiến thắng thứ 40 của đội đua”. Đây là chiến thắng lịch sử của đội đua – ông Christian Horner kết luận.

F1 - Italia GP: Phía sau vạch đích - 1

Fernando Alonso cố gắng duy trì hy vọng mong manh của Ferrari.

Fernando Alonso tiếp tục thể hiện phong độ cao, như cách mà các chuyên gia nhận định là anh đã đẩy tới hạn tất cả những thế mạnh của chiếc F138 để cán đích thứ 2. Mặc dù thực tế là vẫn còn một khoảng cách giữa chiếc xe của Ferrari và Red Bull nên Alonso không thể có được chiến thắng. Dù sao anh vẫn cảm thấy hài lòng với những gì đã thể hiện tại Monza, anh nói: “Được thi đấu trước khán giải nhà, đạt được thành tích 4 năm liên tiếp trên podium là một điều tuyệt vời”. Alonso cũng nhận xét rằng về đích thứ 2 khi mà Red Bull đang thể hiện sức mạnh tuyệt đối là điều đáng khích lệ, quan trọng là khoảng cách điểm số không quá lớn hơn, mặc dù thực tế bây giờ là rất lớn. Cơ hội cho ngôi vô địch theo Alonso thì ngoài yếu tố chuyên môn ra anh còn cần có một chút may mắn với có thể thay đổi tình thế hiện tại. Khi được hỏi về cơ hội của Ferrari ở chặng đua kế tiếp, Alonso cho rằng đội đua cần phải tìm cách san bằng khoảng cách với Red Bull để mở ra cơ hội chiến thắng.

Felipe Massa có một sự khởi đầu chặng đua hoàn hảo, anh cũng có một chặng đua thành công về mặt quản lý lốp xe. Sau chặng đua Massa chia sẻ: “Đây là một chặng đua hấp dẫn, tiếc là tôi không duy trì được vị trí của mình bởi một chỗ trên podium là hoàn toàn có thể đạt được với tôi nếu có chiến thuật pitstop hợp lý hơn. Được thi đấu trên sân nhà và khán giải nhà là một điều tuyệt vời”. Massa cũng đặt mục tiêu sẽ đạt thành tích cao trong giai đoạn cuối mùa giải giúp cho đội đua củng cố vị trí của mình.

Sau chặng đua ông Stefano Domenicali đánh giá đội đua đã làm tất cả nhưng thực sự là Red Bull quá mạnh mẽ nên những thành quả có được là tốt nhất có thể. Ông cũng tỏ ra hài lòng với những gì các tay đua đã thể hiện và thành tích đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng các đội đua là kết quả phản ánh đúng thực lực đội đua, ông cho rằng hiện tại chỉ còn duy nhất Ferrari là đội đua có thể gây áp lực lên Red Bull. Mục tiêu của Ferrari đặt ra là tiếp tục duy trì sức mạnh hiện tại và tận dụng những cơ hội có thể cùng một chút may mắn để thành công. Ông cũng khẳng định Ferrari sẽ căn cứ vào kết quả Singapore GP để hoạch định hướng phát triển trong giai đoạn cuối mùa giải. Còn ông Pat Fry – giám đốc kỹ thuật – đánh giá đội đua đã có chiến thuật phù hợp tại Monza, chiếc xe có gói thông số cài đặt phù hợp với chặng đua này. Ferrari sẽ luôn tạo áp lục lên Red Bull để hướng tới chiến thắng.

F1 - Italia GP: Phía sau vạch đích - 2

Một chặng đua không như ý với Mercedes.

Với một chiếc xe được đánh giá rất cao trong ngày đua phân hạng nhưng ở Monza thì Mercedes không duy trì được ưu thế này khi chỉ có Nico Rosberg xuất phát thứ 6 và cũng chỉ cán đích thứ 6 khi kết thúc cuộc đua. Rosberg nói: “Chiếc xe của chúng tôi không có đủ tốc độ để cạnh tranh với đối thủ, các thông số cài đặt hoàn toàn không phù hợp với chặng đua này. Trong suốt chặng đua tôi đã tìm mọi cách để vượt qua Hulkenberg nhưng không thành công vì anh ấy có tốc độ hơn tôi”. N.Rosberg cũng khẳng định đội đua sẽ đến Singapore với bộ mặt khác và đặt mục tiêu đạt được thành tích cao hơn.

Sau 4 chặng đua liên tiếp giành pole thì ở Italia GP là nỗi thất vọng với Lewis Hamilton. Anh chỉ có thể xuất phát thứ 12 và cán đích thứ 9. Hamilton cho biết: “Đây là một cuộc đua khó khăn, hệ thống radio liên lạc của anh bị hỏng nên anh gặp rất nhiều khó khăn trên đường đua. Sự cố thủng lốp sau những vòng đua đầu tiên cũng làm cho anh phải thay đổi chiến thuật 2 lần pitstop. Mọi thông tin giữa anh và đội đua đều thông qua bảng thông báo mỗi khi anh chạy qua khu vực pit trong suốt chặng đua”. Hamilton cũng cho rằng cơ hội cạnh tranh danh hiệu của anh thực tế không còn nhưng với những chặng đua còn lại anh và đội đua vẫn đặt mục tiêu cao nhất, trước mắt ở Singapore anh và đội đua sẽ trở lại mạnh mẽ và hướng đến chiến thắng.

Lãnh đội Mercedes thấy thất vọng với những gì đội đua đã thể hiện ở chặng đua này. Như lời ông Toto Wolff nói rằng kết quả chặng đua không được như ý và thấp hơn mục tiêu đã đề ra. Ông cho rằng đội ngũ kỹ sư cần phải tập trung nâng cao hiệu suất chiếc W04 cho những chặng đua tiếp theo. Còn ông Ross Brawn thì đánh giá chiếc xe của mình có tốc độ tại những đoạn thẳng nhưng tổng thể thì lại không phù hợp với đường đua Monza, đó cũng chính là lý do khiến cho Rosberg không thể cải thiện vị trí của anh được mặc dù phía trước chỉ là Hulkenberg với chiếc xe được cho là thua kém chiếc W04 về tốc độ. Ông Brawn nói rằng thất bại tại Monza sẽ là bài học để Mercedes có thể tiến lên phía trước trong những chặng đua tiếp theo.

F1 - Italia GP: Phía sau vạch đích - 3

Romain Grosjean trong chặng đua thất vọng của Lotus ở Monza

Một chặng đua thất vọng với Lotus khi chỉ có Romain Grosjean về đích trong tốp 10 ở vị trí thứ 8 sau kết quả phân hạng chỉ xuất phát vị trí thứ 13. Sau chặng đua Grosjean cho biết với gói khí động học của chiếc E21 là không phù hợp ở chặng đua này, anh cũng cho rằng chiếc xe không đủ tốc độ để cạnh tranh với đối phương, mặt khác Grosjean cũng bị lỗi kỹ thuật nhỏ trong pitstop nên anh đã bị chậm hơn vài giây và mất lợi thế cạnh tranh vị trí cao hơn. R.Grosjean hy vọng đội đua sẽ đến chặng đua tiếp theo với sự cạnh tranh và hiệu quả tương đương chặng đua tại Hungary.

Sau quãng thời gian luôn có thành tích qua từng chặng đua ổn định thì ở chặng trước và chặng này là nỗi thất vọng của Kimi Raikkonen. Với chiếc xe được thay đổi nhiều về cấu tạo và kết quả không như ý ở ngày chạy phân hạng Raikkonen chỉ xuất phát thứ 12, ngay sau đó với việc va chạm Sergio Perez ở góc cua đầu tiên ngay sau khi xuất phát khiến anh phải vào pitstop thay mũi xe và lận đận ở tốp cuối đoàn đua. Raikkonen đã cố gắng cạnh tranh vị trí cuối cùng trong tốp 10 bất thành và chỉ về đích thứ 11. Đây là một kết quả đáng thất vọng với bản thân Raikkonen nhưng mặt khác anh lại hài lòng về những gì chiếc E21 đã thể hiện, anh nói: “Trong những ngày cuối tuần tối thực sự gặp khó với những thay đổi trên chiếc xe. Nhưng trong cuộc đua chiếc xe đã thể hiện một tốc độ đáng kinh ngạc, nếu không có sự cố lúc đầu cuộc đua có lẽ tôi đã có một vị trí cao hơn nhiều”.

Thành tích của đội đua Lotus ở chặng đua này là thất vọng, nhưng sau khi kết thúc cuộc đua lãnh đội lại đánh giá cao những gì các tay đua thể hiện trong chặng đua. Ông Alan Permane nói mặc dù tốc độ vào ngày đua phân hạng là không tốt nhưng sang đến cuộc đua chính thức nó đã thực sự cạnh tranh, nếu so sánh về tốc độ thì nó gần tiệm cận tốc của Red Bull và dường như nhanh hơn Ferrari, nếu không có sự cố của Kimi lúc đầu chặng đua thì thành tích sẽ cao hơn nhiều. Ông Eric Boullier thì cho rằng quan trọng nhất là các tay đua đã thể hiện những gì trong cuộc đua chính thức. Những dấu hiệu tích cực này sẽ làm cho Lotus đến với những chặng đua cuối của mùa giải một cách mạnh mẽ hơn bao giờ.

F1 - Italia GP: Phía sau vạch đích - 4

McLaren – những ngày buồn vẫn tiếp diễn.

Jenson Button đã có một chặng đua khó khăn, trước chặng đua đội ngũ kỹ thuật đã phải gấp rút sửa chữa hệ thống nhiên liệu trên chiếc xe của anh để anh có thể tham dự cuộc đua. Anh nói: “Cảm ơn tất cả đội ngũ kỹ thuật đã giúp chúng tôi hoàn thành cuộc đua với những gì tốt nhất có thể”. Button cũng cho biết chiếc xe của anh bị hỏng ly hợp, tại những đoạn thẳng cho phép sử dụng DRS anh chỉ đạt tốc độ tối đa 331km/h trong khi bình thường tốc độ đoạn này phải trên 340km/h, nó làm cho anh rất dễ mất vị trí bởi không đạt đủ tốc độ ở những đoạn thẳng, mặt khác cũng không thể vượt mặt các tay đua phía trước, thêm nữa cuối cuộc đua lốp trước bên phải của anh cũng có vấn đề nhưng may mắn là anh vẫn kết thúc cuộc đua mà không có sự cố nào xảy ra. Nhưng Button cũng cho biết có dấu hiệu tích cực khi anh cho rằng chiếc MP4-28 ở chặng đua này có gói khí động học tương đối phù hợp, anh hy vọng thành tích của đội đua sẽ được cải thiện đáng kể ở chặng đua tiếp theo.

Cũng có được vị trí xuất phát trong tốp 10 nhưng Sergio Perez lại chỉ về đích thứ 12 khi kết thúc cuộc đua. Sau cuộc đua anh nói: “Đây là một kết quả đáng thất vọng với bản thân tôi, đáng ra thành tích của tôi có thể cao hơn nữa”. Perez cho rằng khí động học của chiếc xe rất tốt nhưng nó lại không thể có tốc độ cao tại các đoạn thẳng, cùng như ý kiến của Button – Perez cho rằng tốc độ tại các đoạn thẳng là không đủ mạnh để vượt mặt đối thủ, vì vậy anh bị kẹt lại nhóm cuối và không thể vượt bất kỳ ai được.

Lãnh đội McLaren – ông Martin Whitmarsh nói: “Một chặng đua với một kết cục đáng thất vọng. Chiếc xe của chúng tôi về tổng thể có tốc độ nhanh, nhưng nó lại kém cạnh tranh ở những đoạn thẳng”. Ông cũng cho rằng đội ngũ kỹ sư sẽ phải làm việc rất nhiều trong thời gian nghỉ giữa hai chặng đua để khắc phục tất cả những nhược điểm nêu trên. Ông kết luận: Một điểm có được ở chặng đua này với chúng tôi là rất khó khăn và đội đua đã làm tất cả để có được thành tích đó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Danica Patrick ([Tên nguồn])
F1 2024 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN