Trận đấu nổi bật

alexander-vs-andrey
Dubai Championships
Alexander Bublik
1
Andrey Rublev
1
daniil-vs-ugo
Dubai Championships
Daniil Medvedev
0
Ugo Humbert
2
jack-vs-alex
ATP Tour
Jack Draper
-
Alex De Minaur
-
jessica-vs-anna
Cymbiotika San Diego Open
Jessica Pegula
-
Anna Blinkova
-
casper-vs-holger
ATP Tour
Casper Ruud
-
Holger Rune
-
anastasia-vs-marta
Cymbiotika San Diego Open
Anastasia Pavlyuchenkova
-
Marta Kostyuk
-

Cơ hội đăng cai Asiad 2019 của Việt Nam đã rộng mở

Phải tới ngày 8/11, tại phiên họp toàn thể, Ủy ban Olympic châu Á mới tiến hành bỏ phiếu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng chọn thành phố của QG nào sẽ là chủ nhà của kỳ Asiad 18 năm 2019.

Tuy nhiên, với việc lọt vào “vòng chung kết” cùng với Surabaya (Indonesia), Dubai (UAE) và đặc biệt là hội tụ những điều kiện chủ quan và khách quan, Thủ đô Hà Nội của Việt Nam đang đứng trước cơ hội lịch sử.

Như nguyên TTK và hiện đang là Phó chủ tịch Ủy ban Olympic QG Hoàng Vĩnh Giang phân tích, Việt Nam là QG có khả năng sẽ chiến thắng trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai Asiad 7 năm sau. Ngoài điều kiện chính trị ổn định, với mức kinh phí dự kiến 150 triệu USD cùng tiêu chí tiết kiệm, đề án đăng cai Asiad của Việt Nam phù hợp với quan điểm của lãnh đạo Hội đồng Ủy ban Olympic châu Á (OCA).

Cơ hội đăng cai Asiad 2019 của Việt Nam đã rộng mở - 1

Khu liên hợp TTQG Mỹ Đình sẽ là một trong những địa điểm tổ chức Asiad nếu Việt Nam được đăng cai

Được biết, OCA đã chấp thuận cho Việt Nam nếu được giao quyền đăng cai chỉ phải xây mới những công trình thể thao, địa điểm tổ chức mà chúng ta chưa có như khu dành cho đua xe đạp lòng chảo, đua thuyền buồm hay đua ngựa, hockey, bóng chày, bóng bầu dục… Còn đối với những công trình sẵn có thì chúng ta chỉ phải sửa chữa, nâng cấp, bổ sung trang thiết bị sao cho đáp ứng đủ nhu cầu tập luyện cũng như thi đấu. Kinh phí cho lễ khai mạc và bế mạc của á vận hội cũng được yêu cầu tiết giảm tối đa trong điều kiện kinh tế thế giới đang khủng hoảng.

Mặc dù vậy, để được trao quyền đăng cai Asiad 2019 và khi được vinh dự giao trọng trách đó rồi thì TTVN cũng sẽ gặp không ít những thách thức, khó khăn ở phía trước. Nói như nguyên Vụ trưởng vụ Thể thao thành tích cao, Trưởng đoàn TTVN tại các kỳ Asiad trước đây thì TTVN còn thiếu hẳn một đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực thể thao, những người có khả năng đề ra và triển khai tốt các kế hoạch của một kỳ Đại hội lớn. Ngoài ra, để khẳng định được vị thế vững chắc của nước chủ nhà một kỳ Asiad thì TTVN sẽ cần phải có một chiến lược dài hơi để đào tạo một đội ngũ VĐV trẻ, tuyến kế cận đủ mạnh cả về bề rộng lẫn chiều sâu, đảm bảo có thể thi đấu và đạt thành tích cao.

Nếu được OCA Chấp thuận thì ASIAD 18 sẽ được tổ chức vào tháng 11/2019 tại Hà Nội. Dự kiến có 45 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á tham dự Asiad 18 với số lượng khoảng 10.000 HLV, VĐV thi đấu 35 môn thể thao gồm: Bắn cung, Thể dục, Điền kinh, Cầu lông, Xe đạp, Thể thao dưới nước, Kiếm, Judo, Bắn súng, Vật, Golf, Cầu mây, Kabaddi, Karatedo, Taekwondo, Bóng ném, Rowing, Canoe-kayak, Bóng rổ, Quyền anh, Bóng chuyền, Bóng đá, Thuyền buồm, Wushu, Bóng bàn, Cử tạ, Ba môn phối hợp, Squash, Đá cầu, Cờ, Quần vợt, Bóng chày, Hocky trên cỏ, Bóng bầu dục, 5 môn phối hợp hiện đại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hàn Đan (TTVH)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN