Album Hồi ký không tên của ca sĩ Nguyễn Tuấn Anh được xử lý hậu kỳ công phu tại Việt Nam và Hoa Kỳ

“Vocal Nguyễn Tuấn Anh rất thật, nghe qua CD cứ ngỡ đang thưởng thức một giọng hát live trên sân khấu. Nền nhạc cổ điển hoành tráng được thu live một cách chuyên nghiệp và hiend” - Nguyễn Thạch Anh Khương, chuyên gia set up âm thanh cho các audiophile khó tính của Việt Nam nhận xét về album Hồi ký không tên.

Từ một ca sĩ của dòng nhạc Bel Canto cổ điển với chất giọng có phần thính phòng thì nay Nguyễn Tuấn Anh cất lên tiếng hát 6 ca khúc của nhạc sĩ Vũ Thành An đậm chất mộc cùng lối nhả chữ rất mực tinh tế, mượt mà.

Ca sĩ Nguyễn Tuấn Anh

Ca sĩ Nguyễn Tuấn Anh

“Nốt trầm của Tuấn Anh được cất lên rất sang và tuyệt đẹp”

Cuốn album Hồi ký không tên (gồm Không tên số 4, Không tên số 5, Không tên số 7, Không tên số 8 đến Đời đá vàng, Không tên cuối cùng) của Nguyễn Tuấn Anh đã được đến tận tay những người yêu nhạc, sành nhạc trên khắp cả nước và nhận về nhiều phản hồi tích cực. Anh Tommy Trần (Hải Phòng) đánh giá: “Với CD này, nguyên một dàn đàn dây từ các nốt trầm đến các nốt cao bao gồm: contrabass, cello, viola, violin phối ghép ăn ý, thể hiện rõ nốt trầm thấp nhất của contrabass và nốt cao vút lên của violin. Lời ca tiếng hát của Tuấn Anh ăn quyện vào bản nhạc. Nốt trầm được cất lên rất đẹp. Lối hát mới, khi mà giai điệu không theo lối mòn, nếu người nghe hiểu được về thanh nhạc sẽ thấy nó sang và hay tuyệt”.

Thính giả Ngô Hoài Nam (Vĩnh Phúc) đã nghe đi nghe lại nhiều lần để nhận ra rằng: “Ở mỗi một sản phẩm, sự làm mới để không bị cho là một màu, lối mòn luôn được đánh giá cao. Không phải dễ để cảm nhận ngay được lần đầu nhưng nếu như để nó ngấm dần, thấm mòn thì tất yếu sau đó là sự trân trọng”.

Còn audiophile Nguyễn Thạch Anh Khương (TP.HCM) chia sẻ cảm nhận: “Chất lượng thu âm rất đỉnh. Vocal Nguyễn Tuấn Anh rất thật, nghe qua CD cứ ngỡ đang thưởng thức hát live trên sân khấu. 6 bài toàn những bài quen thuộc nhưng người nghe sẽ không phải nhàm chán hay cảm giác rập khuôn bởi sự khéo léo trong hoà âm, phối khí của nhạc sĩ - “phù thuỷ hòa âm phối khí” Nguyễn Quang”.

Được đầu tư công phu, đẳng cấp

Album Hồi ký không tên được thực hiện trong suốt gần 3 năm. Mỗi cuối tuần Nguyễn Tuấn Anh bay từ Hà Nội vào TP.HCM để được người thầy của mình là nhạc sĩ Nguyễn Quang trực tiếp uốn nắn khắt khe. Đó cũng là quá trình thầy và trò dồn tâm huyết thực hiện album nhạc xưa với sự đồng ý, hỗ trợ của nhạc sĩ Vũ Thành An.

Ca sĩ Nguyễn Tuấn Anh, nhạc sĩ Vũ Thành An và nhạc sĩ Nguyễn Quang trong phòng thu abum Hồi ký không tên.

Ca sĩ Nguyễn Tuấn Anh, nhạc sĩ Vũ Thành An và nhạc sĩ Nguyễn Quang trong phòng thu abum Hồi ký không tên.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang đứng ra tổ chức dàn nhạc cho chàng ca sĩ học trò, chỉ huy dàn nhạc, đồng thời cũng là người hòa âm phối khí. Đây cũng là lần đầu tiên nhạc Vũ Thành An được viết theo lối giao hưởng. Nhạc sĩ Nguyễn Quang kết nối với những người chơi nhạc cụ xuất sắc nhất ở cả hai miền nam bắc để có một dàn nhạc giao hưởng Việt Nam rất hoành tráng. Toàn bộ nhạc cụ thật và thiết bị thu âm Analog tối tân nhất của Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đến phần hậu kỳ, ngoài phòng thu tại Việt Nam, nhạc sĩ Nguyễn Quang còn kết nối với phòng thu tại Hoa Kỳ phối hợp xử lý để Nguyễn Tuấn Anh có sản phẩm âm nhạc hoàn hảo nhất.

Những bản phối tài tình của “phù thủy hòa âm phối khí” Nguyễn Quang

Nhạc sĩ Nguyễn Quang được cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhận xét là “phù thủy hòa âm phối khí”, có lẽ ở chỗ những bản phối của ông cứ như một cái nôi ôm ấp và tôn lên, đưa tiếng hát của ca sĩ thăng hoa nhất có thể. Ca sĩ Nguyễn Tuấn Anh cho biết: “Đắm chìm trong hòa âm phối khí của thầy, có những bản tôi nhắm mắt tôi hát mà cảm giác như mình đang ở trên mây, không ngừng được”.

Bìa album Hồi ký không tên của Nguyễn Tuấn Anh

Bìa album Hồi ký không tên của Nguyễn Tuấn Anh

Nguyễn Tuấn Dương (Hà Nội) – một audiophile có đôi tai thẩm âm tinh tường, đã nhận xét sau khi nghe cuốn album Hồi ký không tên: “Âm thanh rất lạ. Sơ bộ nhận thấy chia thành 4 line màu âm: keyboard sâu lắng lãng đãng đầy chất thơ, vocal với lối nhấn nhá nghe rất bất cần lãng tử, dàn dây tạo cảm giác có thể làm nứt rách những chiếc diaphragm 16ohm dạng nhôm mỏng nhạy bén với từ trường biến thiên. Deep bass thì khỏi nói, dày sâu đậm đặc. Không còn là chiêu thức mượt mà đẹp đến trau chuốt kiểu mỹ nam, album Hồi ký không tên như một bàn tay thô ráp chai sạn từng trải, lối mix đôi lúc tạo cảm giác như đang nghe bản thu Mono cho những Jazz Vocal Singer Classic thập niên 50-70. Rất lạ!”.

Album Hồi ký không tên được thiết kế, trình bày mang đậm chất vintage, có 4 định dạng gồm: audio CD, băng cassette, băng cối và đĩa nhựa. Album do Trung tâm Audio Space Nguyễn Ngọc Thiện phát hành độc quyền từ ngày 9/12, phân phối trên toàn quốc.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Huệ ([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN