Vàng rớt thê thảm nhất trong 30 năm qua

Đợt bán tháo đã khiến vàng có mức giảm tồi tệ nhất trong 30 năm sau khi Trung Quốc có mức tăng trưởng chậm lại. Sáng nay (16/4), giá vàng thế giới tiếp tục về mức thấp 1.351,4 USD/ounce (tương đương 33,9 triệu đồng/lượng).

Trong phiên thứ Hai giá vàng giao ngay đã giảm tới 9%, xuống mức thấp 1.336,04 USD/ounce. Tính trong hai phiên gần đây (thứ Sáu cuối tuần trước và thứ Hai tuần này) vàng đã giảm tới hơn 13%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ cuối tháng 2 năm 1983.

Theo các nhà phân tích, lý do khiến vàng sụt giảm bao gồm kế hoạch bán vàng dự trữ của Síp và sự lo sợ các ngân hàng trung ương khác bán vàng. Vàng cũng chịu ảnh hưởng sau khi Trung Quốc công bố báo cáo tăng trưởng GDP không đáp ứng như kỳ vọng. Báo cáo GDP Trung Quốc trong quý 1/2013 đã giảm từ 7,9% (ở quý 4/2012) xuống còn 7,7%. Trong khi đó, các nhà kinh tế đã dự báo mức tăng trưởng phải đạt là 8%.

Vàng rớt thê thảm nhất trong 30 năm qua - 1

Sáng nay (16/4), giá vàng thế giới tiếp tục về mức thấp 1.351,4 USD/ounce

Trung Quốc chiếm khoảng 40% nhu cầu về kim loại quý cũng như về dầu mỏ, tăng trưởng chậm ở Trung Quốc đồng nghĩa với việc ảnh hưởng tới hàng hóa nói chung, ông Nic Brown, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại Natixis, London, Anh nói.

Báo sáo sản xuất của Mỹ trong hôm thứ Hai cho tốc độ tăng trưởng chậm lại, dữ liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang bị mất đà trong quý II.

Lực giảm sâu của vàng đã khiến các nhà đầu tư ngắn hạn buộc phải tháo chạy. Lượng nắm giữ của quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hiện giảm xuống mức thấp nhất gần 3 năm. Các nhà đầu tư cũng ồ ạt giảm lượng đặt cược giá tăng vào vàng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đinh Bách - (Vnmedia/Reuters)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN