Vàng lại “nóng” hầm hập

Vàng lại “nóng” hầm hập khi nhà đầu tư coi đây là nơi trú ẩn an toàn tốt nhất.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/11, giá vàng giao tháng 12 tăng 11,5 USD/ounce lên 1.725,5 USD/ounce, giá vàng giao ngay tăng 8,4 USD/ounce lên 1.726,25 USD/ounce, giá bạc giao tháng 12 tăng 0,559 USD/ounce lên 32,215 USD/ounce.

Đà tăng còn ddwwojc duy trì tới đầu phiên sáng nay tại thị trường châu Á. Giá vàng tiếp tục “leo thang” và đang giao dịch ở mức 1.731,9 USD/ounce, mức giá cao nhất trong 3 tuần trở lại đây.

Giá vàng tăng khi nhà đầu tư kỳ vọng các gói kích thích kinh tế của Mỹ và châu Âu sẽ thúc đẩy vai trò nơi trú ẩn an toàn, phòng chống lạm phát của vàng.

Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại GFT Markets nhận xét: “Động thái bán tháo trên thị trường chứng khoán, đà tăng của vàng và bạc đã thúc đẩy nhà đầu tư một lần nữa coi vàng là nơi trú ẩn an toàn tốt hơn các tài sản rủi ro khác”.

Các chuyên gia của Commerzbank cũng rất tin tưởng vào vàng. Trong một bản báo cáo công bố hôm thứ năm, họ viết: “Vàng đang thể hiện được sức mạnh và sức sống mãnh liệt của nơi trú ẩn an toàn và nơi cất giữ giá trị”.

Chiến thắng của ông Obama trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn là yếu tố hỗ trợ vàng. Sau khi ông Obama chính thức có nhiệm kỳ thứ hai ở Nhà Trắng, kế hoạch chi 40 tỷ USD mua tài sản của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục được triển khai cho đến khi giảm được tỷ lệ thất nghiệp.

Ngoài ra, chiến thắng của ông Obama cũng dấy lên vấn đề “vách đá tài khóa” Mỹ - kế hoạch cắt giảm chi tiêu chính phủ và tăng thuế trị giá hơn 607 tỷ USD. Điều này được nhận định trong dài hạn, giá vàng có thể hưởng lợi từ những rủi ro từ vách đá tài khóa.

Các nhà phân tích thị trường cho rằng hiện nay, có ba yếu tố trong ngắn hạn có thể sẽ hỗ trợ cho vàng: giới hạn trần nợ của Mỹ vào giữa tháng mười hai, một kế hoạch để đối phó với vách đá tài khóa và cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ diễn ra trong tháng mười hai.

Ngoài ra, vẫn còn một số thông tin vĩ mô khác ảnh hưởng tới thị trường vàng. Đó là thâm hụt thương mại của Mỹ giảm 5,1% trong tháng 9, xuống mức thấp nhất gần 2 năm qua khi xuất khẩu hồi phục và nhập khẩu tăng chậm lại; số lượng người nộp đơn thất nghiệp củ Mỹ giảm 8000 xuống mức điều chỉnh theo mùa là 355.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 3/11.

Trong khi đó, chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) hôm qua 8/11 cho biết, ECB sẵn sàng kích hoạt chương trình mua trái phiếu khi các chính phủ khu vực đạt được các điều kiện cứu trợ cần thiết. ECB cũng quyết định duy trì lãi suất cho vay ở mức siêu thấp 0,75% tại khu vực đồng euro.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN