UBCK được giám sát giao dịch dựa trên tin đồn

Ngày 22/2, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) có Công văn hỏa tốc đề nghị các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) phối hợp với Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) rà soát toàn bộ các giao dịch trong thời gian gần đây, đặc biệt trong phiên ngày 21/2/2013.

Theo đó, các đơn vị phải kịp thời báo cáo UBCK, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các hành vi tung tin đồn, đầu cơ trục lợi.

Trước đó, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản cho phép từ ngày 8/3 tới, UBCK được giám sát giao dịch dựa trên thông tin từ báo chí, tin đồn.

Trong phiên giao dịch hôm qua (21/2/2012), chỉ số VN-Index mất tới 18 điểm, mạnh nhất trong nửa năm và chỉ kém phiên giảm hơn 20 điểm lịch sử khi có tin ông Nguyễn Đức Kiên - nguyên Phó Chủ tịch Ngân hàng TMCP Á Châu ( ACB) bị bắt.

Theo nhận định của đại diện các công ty chứng khoán, ngày hôm qua, thị trường chao đảo, áp lực bán tháo lớn là do ảnh hưởng của tin đồn ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cùng Phó Tổng giám đốc và một Giám đốc chi nhánh của BIDV bị bắt.

Đến chiều cùng ngày, tin đồn được làm sáng tỏ. Vị lãnh đạo này đã chia sẻ trên báo chí: “Đây là thông tin thất thiệt, có thể do một nhóm đầu cơ nào đó tung ra để trục lợi. Những kẻ tung tin đồn nói trên có lẽ đã kiếm được ít nhất 500 - 700 tỷ đồng từ các thị trường chứng khoán, vàng và tỷ giá vốn diễn biến khá bất thường trong 3 ngày qua. Rõ nhất là thị trường chứng khoán xuất hiện 4 mã có nghi vấn bị làm giá. Và điều tra vụ việc này, theo ông, là không quá khó khăn, chỉ cần tìm hiểu từ trung tâm lưu ký chứng khoán”.

Trước vấn đề này, Bộ Công an đã vào cuộc và lập ban chuyên án để điều tra nguồn gốc của thông tin bịa đặt lãnh đạo BIDV. Theo nhận định của Tổng cục An ninh II, Bộ Công An, đối tượng tung tin bịa đặt có thể không chỉ nhằm mục đích trục lợi mà còn nhằm mục đích phá hoại thị trường tài chính ngân hàng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiến Sơn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN