Tỷ phú giàu nhất TG có bao nhiêu tiền?

200 tỷ phú giàu nhất thế giới chứng kiến tổng giá trị tài sản ròng tăng thêm 44,6 tỷ USD trong tuần này. Các tỷ phú đã giàu lại càng giàu nhờ thị trường chứng khoán toàn cầu có một tuần tăng điểm mạnh.

Số liệu từ xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index cho thấy, tài sản của tỷ phú 59 tuổi người Nga Alisher Usmanov tăng thêm 61,2 triệu USD trong tuần. Ông Usmanov cho biết, mới đây, ông đã đầu tư 100 triệu USD vào cổ phiếu của hãng Apple, cho rằng cổ phiếu này sẽ tăng giá.

“Tôi tin vào tương lai của Apple, cho dù Steve Jobs không còn nữa”, ông Usmanov nói. Với giá trị tài sản ròng 19,6 tỷ USD, tỷ phú này hiện là người hiện giàu nhất nước Nga.

Theo ông Usmanov, khi Apple mất 100 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường, thì đó chính là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu của hãng này, bởi giá trị vốn hóa của Apple sớm muộn gì cũng sẽ tăng trở lại.

Cách đây ít hôm, Apple đã phát hành thành công 17 tỷ USD trái phiếu, đánh dấu đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp lớn chưa từng có ở Mỹ. Hãng này chọn con đường vay tiền của các nhà đầu tư vì có chủ trương sẽ sử dụng khoảng 100 tỷ USD trong dự trữ tiền mặt để trả cổ tức cho cổ đông trong vài năm tới.

Tỷ phú giàu nhất TG có bao nhiêu tiền? - 1

Tỷ phú Alisher Usmanov, người có 19,6 tỷ USD - Ảnh: Telegraph.

Tuần này, giá nhiều hàng hóa cơ bản đã tăng, điển hình là giá đồng tăng mạnh nhất kể từ năm 2011. Trên thị trường chứng khoán Phố Wall, chỉ số Standard & Poor’s 500 đã có lúc lập kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Chỉ số công nghiệp Dow Jones có lúc lên 15.000 điểm, cao chưa từng có trong lịch sử. Chỉ số Stoxx Europe 600 của thị trường chứng khoán châu Âu tăng hơn 1,7% trong tuần.

Động lực cho thị trường chứng khoán và hàng hóa cơ bản toàn cầu đi lên trong tuần này bao gồm động thái hạ lãi suất đồng Euro xuống mức thấp kỷ lục 0,5% từ mức 0,75% trước đó của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm thứ Năm, cũng như việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tái khẳng định chủ trương duy trì chính sách mua tài sản để hỗ trợ tăng trưởng vào hôm thứ Tư.

Bên cạnh đó, thị trường cũng được hỗ trợ nhờ dữ liệu việc làm khả quan hơn dự báo của Mỹ. Theo số liệu mà Bộ Lao động Mỹ công bố ngày thứ Sáu, trong tháng 4, nước này có thêm 165.000 việc làm mới, kéo tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 7,5%, thấp nhất kể từ tháng 12/2008.

Tỷ phú ngành viễn thông Carlos Slim của Mexico tiếp tục giữ ngôi vị giàu nhất hành tinh với giá trị tài sản ròng hiện ở mức 75,6 tỷ USD. Mới đây, tỷ phú 73 tuổi này cho biết sẽ đóng góp 100 triệu USD cho sáng kiến loại trừ bệnh bại liện trên toàn cầu do quỹ Bill & Melinda Gates Foundations của vợ chồng tỷ phú Bill Gates chủ trì.

Tỷ phú Bill Gates, 57 tuổi, tiếp tục giữ vị trí ngôi giàu thứ nhì thế giới với tài sản 71,1 tỷ USD, kém 4,5 tỷ USD so với giá trị tài sản ròng của tỷ phú Carlos Slim.

Vị trí giàu thứ ba thế giới vẫn thuộc về nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, người sở hữu khối tài sản ròng 58,1 tỷ USD.

Tỷ phú Buffett đang lên kế hoạch mở rộng mảng kinh doanh bảo hiểm trong tập đoàn Berkshire Hathaway của ông. Mới đây, ông đã tuyển mộ 4 nhân vật từng nắm những vị trí điều hành trong hãng bảo hiểm khổng lồ AIG để phục vụ cho kế hoạch này.

Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 công bố vào hôm 3/5, Berkshire cho biết, lợi nhuận ròng trong quý đạt 4,89 tỷ USD, tăng từ mức 3,25 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Dự trữ tiền mặt của Berkshire cũng tăng lên mức 49,1 tỷ USD từ mức 47 tỷ USD trong quý 4/2012, phá vỡ kỷ lục cũ là mức 47,9 tỷ USD thiết lập vào quý 2/2011.

Xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index của hãng tin tài chính Bloomberg ước tính giá trị tài sản của 200 người giàu nhất hành tinh dựa trên những biến động về kinh tế và thị trường cũng như các bản tin của Bloomberg News. Giá trị tài sản ròng của mỗi tỷ phú có trong mặt xếp hạng được cập nhật trong mỗi ngày làm việc vào lúc 5h30 chiều theo giờ New York và được tính bằng USD. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN