Tỷ giá sẽ ổn định đến 2013

Đó là nhận định của TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc kiêm kinh tế trưởng Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) tại Hội thảo chuyên đề nền kinh tế trước thử thách tái cơ cấu tổ chức chiều 19/9.

Theo ông Thành, về cơ bản tỷ giá sẽ ổn định trong cuối năm 2012 và sang năm 2013. Tuy nhiên cũng có thể có những diễn biến bất thường trong ngắn hạn do cân đối các nhu cầu về vàng hay có những diễn biến trên thị trường tài chính, tạo ra những đợt sóng nhỏ trên thị trường ngoại hối và làm thay đổi tỷ giá. Nhưng về lâu dài trong vòng nửa năm hay một năm tới, cân đối về cung cầu USD của chúng ta theo hướng thặng dư nên có nhiều cơ sở cho tỷ giá ổn định.

Ông Thành cho rằng, để ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không nên cho hạ lãi suất huy động nhanh từ nay đến cuối năm gây xáo trộn trên các thị trường liên quan: “Việc hạ lãi suất là tiềm tàng dẫn đến bất ổn tỷ giá nếu điều hành không tốt. Khi đưa ra những chính sách sai lầm sẽ gây ra những bất ổn trên thị trường ngoại hối”.

Dự đoán về tỷ giá dao động từ nay đến cuối năm, ông Thành khẳng định: nếu NHNN chọn bình ổn giá tương đối ổn định, nghĩa là gần như không thay đổi thì sẽ thực hiện được, còn nếu để có dao động mạnh, tự do một chút thì sẽ dao động độ 1-2% là kiểm soát được.

Tỷ giá sẽ ổn định đến 2013 - 1

Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, Giám đốc kiêm kinh tế trưởng Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR)

Trước đó, tại hội nghị đối thoại giữa NHNN và doanh nghiệp (DN) diễn ra hồi tháng 7/2012, một lãnh đạo DN cho biết: Tháng 12/2011, thị trường xuất hiện tin đồn tỷ giá USD/VND sẽ tăng mạnh, nhiều DN xuất khẩu găm USD lại, thậm chí còn vay VND thay vì chuyển đổi cho sản xuất kinh doanh. Nhưng rồi, tỷ giá không tăng, thậm chí cuối năm 2011 đầu 2012 còn chứng kiến đà sụt giảm mạnh, có những ngày giá ngân hàng mua vào thấp hơn giá bán ra tới 300 VND… khiến nhiều DN găm USD trước đó thiệt hại lớn.

Tháng 8/2011, NHNN đưa ra định hướng tỷ giá USD/VND tại thời điểm đó đến hết năm 2011 sẽ tăng không quá 1%. Định hướng đó đã giữ được. Và cuối 2011, định hướng mới tiếp tục được đưa ra: năm 2012, tỷ giá USD/VND sẽ được giữ ổn định với biến động trong khoảng 2 - 3%.

Trên thực tế, đến nay, tỷ giá vẫn giữ ổn định và thậm chí NHNN còn mua vào để tăng dự trữ.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng từng trấn an rằng: “Việc điều hành tỷ giá sẽ không còn kiểu giật cục đùng đùng nữa. Mong DN tin tưởng vào chính sách của NHNN. Chúng tôi đã nói là làm và làm cho bằng được”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN