TTCK chiều 1/8: Bắt đáy sôi động

Với “chùm” tin xấu, thị trường chiều nay đã trở nên sôi động hơn khi giá giảm. Lực cầu bắt đáy tăng lên khiến thanh khoản cải thiện.

HSX trong buổi chiều ghi nhận giá trị khớp lệnh tăng thêm 156,8 tỷ đồng, cao gấp rưỡi chiều hôm qua. HNX cũng đạt 107,9 tỷ đồng, tăng 39%. Index của cả hai sàn đều tạo đáy trong những phút đầu buổi chiều nhưng sau đó phục hồi trở lại. Thanh khoản tăng lên trong buổi chiều giúp Index phục hồi thể hiện hoạt động bắt đáy sôi động và có hiệu quả.

Trong khoảng 15 phút đầu tiên của phiên chiều, người bán vẫn tiếp tục thoát hàng với mức hạ giá lớn khiến đà giảm tăng lên. Tuy nhiên người mua lại cho rằng cơ hội mua giá rẻ đã mở rộng và lực cầu bắt đáy nhanh chóng tái lập sự cân bằng. Đà phục hồi ở một số cổ phiếu lớn đã giúp VN-Index phục hồi trong chiều nay gần như hình chữ V, trong khi HNX-Index đi lên một cách từ tốn.

TTCK chiều 1/8: Bắt đáy sôi động - 1

HNX-Index phục hồi một cách chậm rãi vì không có được các cổ phiếu lớn tác động như trên HSX.

BVH, VCB và VIC phục hồi một cách chậm rãi nhưng cũng ảnh hưởng lớn đến chỉ số. Thực ra cả ba cổ phiếu này vẫn trong tình trạng giảm giá, nhưng chỉ cần phục hồi một hai bước giá cũng đã có thể kìm hãm tốc độ giảm. VN-Index ngoài ra còn được tăng tốc bằng MSN, OGC và GAS, nhưng cổ phiếu lớn không kém. Đặc biệt mức phục hồi của MSN và OGC rất đáng chú ý với tương ứng 2,09% và 4,07% từ khoảng 1h10 trở đi.

Trên HNX, đà phục hồi tỏ ra chậm chạp hơn do các cổ phiếu vốn hóa lớn đều có thanh khoản cao và nặng nề. VND từ 10.400 đồng lên 10.600 đồng. PVX từ 8.100 đồng lên 8.300 đồng. KLS từ 9.600 đồng lên 9.800 đồng. SCR khá nhất, từ 9.400 đồng lên 9.800 đồng… Nhìn chung mức độ phục hồi của các cổ phiếu lớn trên HNX đều yếu và không lấy lại được tham chiếu, đồng thời cũng không có cổ phiếu vốn hóa lớn nào đột biến nổi trội như MSN, OGC bên HSX.

VN-Index đóng cửa phiên hôm nay vẫn giảm 0,47%, VN30-Index giảm 0,45%. HNX-Index giảm 0,71% và HNX30-Index giảm 1,19%. Rõ ràng là nhóm cổ phiếu lớn của HNX không đạt được mức phục hồi mạnh cần thiết. Thanh khoản tăng lên là tín hiệu của hoạt động bắt đáy, nhất là khi quy mô giao dịch buổi chiều đã có cải thiện đáng kể.

Giao dịch của khối ngoại không có tín hiệu rõ rệt. Trên HNX, khối này bán ròng gần 5,9 tỷ đồng với giao dịch tập trung vào VND. Trên HSX giá trị mua khớp lệnh đã giảm một phần ba so với hôm qua, chỉ còn hơn 32 tỷ đồng, trong khi giá trị bán không thay đổi đáng kê. Mức vốn ròng trên sàn HSX hôm nay gần như cần bằng. GAS, MSN, VIC là ba cổ phiếu được mua ròng lớn nhất, quy mô trên 1 tỷ đồng. Phía bán đáng chú ý có BVH, CTG, HAG, VCB và VSH.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Ngọc ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN