TTCK 23/10: Có thể phục hồi nhẹ

Trong ngắn hạn, thị trường có thể hồi nhẹ tại các vùng 390 điểm với VN-Index và 53.5 điểm đối với HNX-Index, tuy nhiên rủi ro T+3 khi mua vào ở vùng này vẫn rất lớn.

VN-Index đi ngang trong khoảng 395 – 398

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“VN-Index đã có phiên giảm điểm nhẹ, giảm đầu phiên và hồi lại vào nửa sau phiên giao dịch. Cây nến Small Black Candle phiên 22/10 cho thấy đà giảm đang chậm lại. Khối lượng giao dịch ở mức xấp xỉ 30 triệu đơn vị giảm 39% so với phiên giao dịch trước đó và thấp hơn 3% so với mức trung bình 20 phiên gần nhất.

Sau hai cây nến Black Candle giảm điểm do tiến sát dải trên của Bollinger Band, đà giảm điểm có dấu hiệu chậm lại trong phiên cùng với Bollinger Band tiếp tục hướng lên trên. Phiên giao dịch tiếp theo VN-Index có khả năng tiếp tục đi ngang trong khoảng từ 395 – 398. Xu hướng thị trường sẽ tích cực hơn nếu Vnindex có thể vượt và gữi được mức 399. Nhà đầu nên quan sát thị trường và chờ tín hiệu tích cực được xác lập để có quyết định hợp lý”.

Thị trường có thể phục hồi nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thông tin CPI của Hà nội và Tp.HCM tăng lần lượt 0,37% và 0,18% cho thấy khả năng CPI trong tháng 10 sẽ không có diễn biến tăng đột biến như trong tháng 09. Theo dự báo của BVSC, CPI tháng 10 sẽ tăng quanh mức 0.3%, mức tăng này sẽ đảm bảo lạm phát cả năm được kiềm chế dưới mức từ 7-8%. Đây là kết quả tích cực nếu so với diễn biến CPI của năm trước.

Bên cạnh thông tin về chỉ số CPI, thông tin về kỳ họp thứ tư - Quốc hội khóa 13 cũng sẽ thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư. Tại kỳ họp này, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2013 cũng sẽ được thông qua. Qua theo dõi diễn biến thị trường trong kỳ họp Quốc hội, chúng tôi nhận thấy nhà đầu tư thường đứng ngoài quan sát và chờ đợi kết quả của kỳ họp. Những giai đoạn này thị trường thường có thanh khoản thấp, xu hướng đi ngang hoặc giảm nhẹ.

Trong ngắn hạn, thị trường có thể hồi nhẹ tại các vùng 390 điểm với VN-Index và 53.5 điểm đối với HNX-Index, tuy nhiên rủi ro T+3 khi mua vào ở vùng này vẫn rất lớn. Duy trì quan điểm thận trọng, BVSC cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn với tỷ trọng tiền mặt ở mức cao”.

Giằng co hoặc giảm nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“VN-Index dao động lình xình dưới tham chiếu trong suốt phiên giao dịch hôm qua. Nhìn chung, bên bán vẫm thắng thế khi số mã giảm gần gấp đôi số mã tăng.
VN-Index chỉ giảm nhẹ ngày hôm qua một phần nhờ vào một số mã vốn hóa lớn như BVH, HSG, PNJ, VNM …. Đặc biệt, HSG được giao dịch phần lớn ở mức giá trần.Tuy nhiên, trong khi BVH vẫn đang trong xu hướng giảm, HSG vẫn chưa thoát khỏi vùng hẹp 16.700-18.200 (rộng hơn là vùng 15.000-20.000. Do đó, chúng tôi nghi ngờ khả năng tiếp tục tăng của các mã này.

Cũng nói thêm rằng, mặc dù VNM vẫn đang trong xu hướng tăng mạnh trong ngắn hạn, nhưng chỉ báo RSI(14) đã chạm vùng kháng cự 85-90, cảnh báo khả năng điều chỉnh của VNM trong thời gian tới.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục giằng co hoặc giảm nhẹ”.

Chỉ nên tham gia với tỷ trọng nhỏ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Tâm lý bi quan cuối tuần trước tiếp tục kéo sang phiên giao dịch ngày 22/10, thị trường mở cửa với xu thế giảm, áp lực bán khá mạnh ở hầu hết các cổ phiếu khiến những nỗ lực phục hồi trong phiên (đặc biệt là sự tăng điểm của các cổ phiếu lớn như VNM, CTG, BVH..) gần như không đáng kể. Giao dịch khớp lệnh khá chậm rãi khiến thanh khoản 2 sàn đều ở mức thấp, sự đột biến chỉ đến từ giao dịch thỏa thuận với hai cổ phiếu STB (7,7 triệu cổ phiếu) và EIB (6 triệu cổ phiếu), nhà đầu tư nước ngoài có phiên mua ròng nhẹ với giá trị là 11,7 tỷ đồng.

Những cổ phiếu giảm sàn trong phiên hôm nay đa phần đều là những doanh nghiệp vừa công bố kết quả kinh doanh kém và gây bất ngờ cho nhà đầu tư như SAM, ITA, PGD… Doanh nghiệp tốt đã chủ động công bố lợi nhuận từ sớm, trong khi đó những doanh nghiệp trì hoãn và chậm nộp báo cáo tài chính có thể sẽ công bố thông tin không được như kỳ vọng, nhà đầu tư nên thận trọng với những cổ phiếu này. Như vậy động lực từ báo cáo tài chính quý 3 của các công ty niêm yết giúp thị trường bứt phá đã hết, trong khi đó tín hiệu từ vĩ mô cũng chưa có gì rõ rệt, vì vậy chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tỷ lệ tiền cao trong danh mục và chờ đợi cơ hội khi thị trường có tín hiệu tích cực hơn. FPTS cho rằng, nhà đầu tư chỉ nên tham gia thị trường với tỷ trọng nhỏ, chờ mua/bán ở ngưỡng hỗ trợ/kháng cự và ưu tiên những cổ phiếu có lãi nhiều và sớm hoàn thành kế hoạch”.

Nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu ở mức thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Thông tin CPI ở Hà Nội và Tp.HCM được công bố ở mức thấp cũng không giúp thị trường tránh khỏi một phiên giảm điểm. Toàn thị trường chỉ có một số mã có giao dịch nổi trội như VNM, DHM, SLS, HSG… do kết quả kinh doanh của quý 3 được đánh giá khả quan, cũng như đã có đà tăng giá trước đó.

Về phương diện kỹ thuật, cả 2 sàn tiếp tục suy giảm với khối lượng được giữ ổn định so với phiên giao dịch trước đó. Tuy nhiên, cũng đã có sự hồi phục trở lại sau khi chỉ số HNX chạm vào đáy cũ. Vì vậy, có khả năng cả 2 chỉ số vẫn chỉ dao động trong một biên độ hẹp trong quá trình hoàn tất mô hình giá hiện tại. Về chiến lược đầu tư trong giai đoạn hiện nay, theo chúng tôi nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu ở mức thấp để đề phòng rủi ro”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN