Thu nhập 9 triệu vẫn được mua nhà xã hội

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vừa cho biết: dự thảo nghị định mới về quản lý nhà ở xã hội sẽ cho phép mở rộng đối tượng mua nhà và thời gian mua bán trao đổi sẽ rút xuống còn 5 năm thay vì 10 năm như trước.

Theo dự thảo mới này, người mua nhà sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, nên nếu Quốc hội nâng mức chịu thuế lên 9 triệu đồng thì số người được mua nhà thu nhập thấp sẽ được mở rộng. Ngoài ra, các quy định khác như hộ mua có diện tích nhà ở tối đa là 5 m2/người sẽ được tăng lên 8 m2/người.

Nói về việc TP Hà Nội đã áp dụng quy định hộ khẩu người mua nhà TNT giới hạn từng quận, huyện, không cho phép người ngoại tỉnh mua nhà trên địa bàn, Thứ trưởng Nam khẳng định: việc làm đó là không đúng và quy định mới lần này có đưa ra người tạm trú 12 tháng trở lên mà có hợp đồng lao động trên 12 tháng cũng được mua.

Thu nhập 9 triệu vẫn được mua nhà xã hội - 1

Dự thảo mới về quản lý nhà ở xã hội sẽ cho phép người có thu nhập 9 triệu đồng vẫn được mua nếu Quốc hội nâng mức chịu thuế lên 9 triệu đồng.

“Quy định điều kiện mua nhà là xét hộ khẩu trên địa bàn của tỉnh, thành phố chứ không được khống chế địa bàn quận, huyện. Người dân có thể ở xa dự án nhà ở nhưng họ làm việc gần đó thì cũng phải được mua”, ông Nam nói.

Nói về hiện tượng đã có dự án cạnh tranh về giá, ngang bằng với giá nhà ở TNT thời gian gần đây, Thứ trưởng Nam cho rằng đó là một tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, nếu cạnh tranh bằng chi phí, bằng công nghệ, thiết kế hợp lý và chấp nhận mức lợi nhuận vừa phải thì được chứ không thể cạnh tranh bằng cách giảm chất lượng, vi phạm các tiêu chuẩn, quy chuẩn của ngành xây dựng. Tòa nhà thiết kế bao nhiêu người phù hợp với bao nhiêu thang máy. Nếu các dự án này vi phạm quy chuẩn, Bộ sẽ có phương án thanh kiểm tra và xử lý để đảm bảo lợi ích cho người mua nhà.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN