Sky Garden: Phải bán dự án vì khó?

Sky Garden Towers, dự án đã bị “tố” huy động vốn khi chưa xong móng, chậm tiến độ, nhiều người mua nhà đã tìm tới chủ đầu tư để đòi lại tiền, giờ đến lượt tin chủ đầu tư không thể trụ được phải đi chào bán dự án.

Bị tố thu tiền vô lý

Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers (Sky Garden) tại Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) được cấp giấy phép đầu tư tháng 3/2011 và được cấp phép xây dựng vào tháng 12/2011. Dự án được xây dựng trên diện tích đất 7.000m2 do Công ty TNHH Định Công (Thành viên Vân Thái Group) làm chủ đầu tư (do 2 thành viên là Viện khoa công nghệ tàu thủy và CTCP Thép Vân Thái – Vinashin góp vốn).

Pháp lý khá rõ ràng nhưng dự án lại để tồn không ít tai tiếng trong việc huy động vốn và tiến độ dự án khiến lòng tin của khách hàng đối với chủ đầu tư dự án vẫn đang là dấu chấm hỏi.

Sky Garden: Phải bán dự án vì khó? - 1

Cửa ra vào dự án được đóng kín. Ảnh: M.T

Cụ thể, từ tháng 1/2012, dự án đã được mở bán tại một số sàn giao dịch bất động sản với giá từ 18,1 triệu đồng/m2 nhằm huy động vốn từ khách hàng.

Công ty CP Thép Vân Thái Vinashin là công ty hàng đầu ở Việt Nam về phát triển sản phẩm mới trong ngành sản xuất thép xây dựng... Là thành viên của Tập đoàn kinh tế VINASHIN. Nguồn: Website công ty CP Thép Vân Thái Vinashin.

Đến tháng 9/2012, một số khách hàng đã gửi đơn tố giác chủ đầu tư có hành vi chiếm dụng vốn của khách hàng, vi phạm tiến độ thi công.

Nhiều khách hàng đã đóng tới 40% giá trị hợp đồng và chủ đầu tư tiếp tục “thúc” nộp thêm tiền trong khi dự án vẫn chưa tiến hành xây dựng xong móng. Khách hàng đã nhiều lần tìm gặp chủ đầu tư nhằm chất vấn về tiến độ và đòi lại tiền nhưng đều vô vọng.

Nhằm thanh minh cho mình, chủ đầu tư đã đăng một thông báo trên website của công ty nói rằng: “Tính đến ngày 24/5/2012, chủ đầu tư đã chính thức hoàn thành 95% phần xây dựng cọc móng…. Dự kiến, toàn bộ gói thầu cọc móng đại trà sẽ hoàn thành vào ngày 15/6/2012”. Tuy nhiên, việc dự án chậm tiến độ được chủ đầu tư đổ lỗi cho “các thủ tục xin phá dỡ căn nhà 8 gian của Viện Khoa học Công nghệ tàu thủy kéo dài hơn so với dự kiến, dẫn đến việc chậm bàn giao mặt bằng để thi công nốt phần móng”.

Song, dù thế nào thì chủ đầu tư vẫn "lòi đuôi" là chưa xây xong phần móng dự án. Vì thế, việc chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán với khách hàng khi chưa xong móng vẫn là sai luật.

Có hay không câu chuyện M&A?

Theo tiết lộ của giám đốc một đơn vị chuyên phân phối các loại bất động sản: Hồ sơ mua bán, sáp nhập (M&A) của dự án Sky Garden vừa bị đơn vị ông từ chối với lý do “ông không nhìn thấy chút tia sáng nào của dự án cả”.

“Hạ tầng đường xá của dự án kém, nhất là tính khả thi thực hiện rất mông lung, nên chúng tôi không mua, chứ mức giá chào của chủ đầu tư rất hấp dẫn”, vị giám đốc này nói.

Sky Garden: Phải bán dự án vì khó? - 2

Dự án được quảng cáo thi công thần tốc 3 tầng/tháng khiến người mua nhà đặt câu hỏi về chất lượng công trình? Ảnh: Sky Garden

Tuy nhiên, trao đổi với PV Infonet, phía Cty TNHH Định Công, ông Nguyễn Đắc Huân, Giám đốc Marketing lại phủ nhận không có chuyện công ty này gửi hồ sơ M&A.

Ông Huân cho hay: Công ty chưa phải đi vay vốn ở bất kỳ ngân hàng nào, thực hiện dự án đến nay hoàn toàn bằng vốn tự có. Cam kết giao nhà vào quý 4/2014 được cả chủ đầu tư và khách hàng cam kết cụ thể, nếu quá thời hạn giao nhà từ 1 đến 6 tháng thì khách hàng được công ty trả lãi suất hàng tháng, quá 6 tháng sẽ hoàn trả tiền cho khách hàng.

Sky Garden: Phải bán dự án vì khó? - 3

Ngõ vào dự án được cả chợ cóc "án ngữ" thế này nên luôn bị ách tắc. Ảnh: M.T

Tuy vậy, một số khách hàng vẫn nghi ngại việc liệu có thể tin chủ đầu tư sẽ cán đích đúng hẹn khi mà trước đó chỉ thi công móng cũng đã khiến khách hàng nổi giận “tố” chậm tiến độ so với cam kết?

Sky Garden được giới thiệu nằm ở ngã tư đường Kim Đồng kéo dài thuộc vành đai 2,5 và phố Định công. Tuy nhiên, đường vành đai 2,5 mới chỉ là dự kiến trong tương lai, chưa biết chính xác đến khi nào có thể hoàn thành. Con đường để đi vào dự án hiện là phố Định Công, rẽ vào ngõ khoảng 200m. Khu vực này hạ tầng xuống cấp, mưa ngập, lối vào án ngữ bởi chợ cóc.

Giá mà chủ đầu tư đưa ra trong lần mở bán gần đây nhất ở mức từ 17,2 trở lên, không quá hấp dẫn so với những dự án khác trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm PV (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN