Sau IPO, sếp Facebook giàu thêm vài tỷ đô

Các nhà sáng lập của Facebook, dù đã là tỷ phú, đều giàu thêm sau vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lịch sử.

Ngày 17/5, đợt IPO của mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook đã thành công vang dội với 421,2 triệu được bán với mức giá 38 USD/cổ phiếu, thu về hơn 16 tỷ USD. Với mức giá này, Facebook đạt mức giá trị vốn hóa khoảng 104 tỷ USD, đạt kỳ vọng trước đó của thị trường. Một khi cổ phiếu Facebook bắt đầu giao dịch vào ngày 18/5 này, Facebook hứa hẹn sẽ trở thành một công ty không chỉ lớn nhất ở Silicon Valley mà còn lớn nhất trên thế giới xét về giá trị vốn hóa.

Đối với một số nhà sáng lập, nhà đầu tư và tham gia điều hành Facebook ngay từ những ngày đầu, có lẽ đây là lúc họ phải dành chút thời gian để “kiểm kê” lại khối tài sản khổng lồ của mình xem giá trị tài sản tăng giảm bao nhiêu.

Theo tờ Forbes, dựa trên dữ liệu từ tài liệu mới nhất mà Facebook nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), có 7 cá nhân của Facebook - tất cả đều đã là tỷ phú theo tính toán của tạp chí này - sẽ nắm giữ số cổ phần trị giá tổng cộng 25 tỷ USD. Giá trị này tương đương khoảng 13% GDP của bang California của Mỹ trong năm 2010.

Phần lớn số cổ phần trên nằm trong tay của Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg. Sau khi bán ra 30,2 triệu cổ phiếu trong đợt IPO, Zuckerberg còn nắm giữ 443 triệu cổ phiếu, trị giá 16,9 tỷ USD ở mức giá 38 USD/cổ phiếu. Con số này còn chưa bao gồm 60 triệu quyền chọn mà Zuckerberg chưa sử dụng. Theo ước tính của Forbes trong danh sách các tỷ phú của thế giới công bố hồi tháng 3, giá trị tài sản của Zuckerberg vào khoảng 17,5 tỷ USD. Zuckerberg có thể dễ dàng vượt xa con số tài sản này một khi giá cổ phiếu của Facebook tăng mạnh khi đi vào giao dịch.

Sau IPO, sếp Facebook giàu thêm vài tỷ đô - 1

Dustin Moskovitz, người đồng sáng lập Facebook, sẽ sở hữu số cổ phần Facebook trị giá 4,8 tỷ USD. Anh mới chỉ tròn 28 tuổi vào thứ Ba tuần tới - Ảnh: Forbes.

Một người đồng sáng lập khác của Facebook là Dustin Moskovitz cũng có khả năng sẽ giàu lên trông thấy trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mạng này. Moskovitz sở hữu 126 triệu cổ phiếu Facebook, sau khi bán 7,5 triệu cổ phiếu trong đợt IPO. Ở mức giá 38 USD/cổ phiếu, giá trị cổ phần của Moskovitz sẽ là 4,8 tỷ USD, cao hơn mức ước tính 3,5 tỷ USD của Forbes hồi tháng 3. Đây quả là một khối tài sản không tồi đối với một người tròn 28 tuổi vào thứ Ba tuần tới.

Sean Parker, người từng giữ chức Chủ tịch Facebook những ngày đầu, là người nắm giữ số cổ phần lớn thứ ba trong tài liệu gửi lên SEC. Sau khi Parker bán ra 10 triệu cổ phiếu trong IPO, anh vẫn còn nắm giữ 60 triệu cổ phiếu của mạng này. Ở mức giá IPO, cổ phần của Parker có trị giá 2,1 tỷ USD, bên cạnh số tiền 323 triệu USD sau thuế anh thu về từ bán cổ phiếu trong đợt IPO. Hiện Parker không còn nắm giữ một vị trí chính thức nào trong Facebook và đã cho phép Zuckerberg sử dụng quyền bỏ phiếu của Parker trong việc ra các quyết định ở công ty.

Các nhà đầu tư Peter Thiel và Jim Breyer cũng bán một phần lượng cổ phiếu Facebook mà họ đang nắm giữ trong đợt IPO. Sau khi bán 19 triệu cổ phiếu Facebook, thì Thiel vẫn còn nắm 19 triệu cổ phiếu của mạng này, trị giá 721 triệu USD. Ngoài ra, việc bán 19 triệu cổ phiếu cũng đem về cho Thiel 613 triệu USD nữa sau khi đã nộp thuế.

Về phần mình, Breyer bán ra 3,3 triệu cổ phiếu và tiếp tục nắm giữ 8,4 triệu cổ phiếu Facebook sau đợt IPO, chưa kể số cổ phiếu Facebook do công ty đầu tư mạo hiểm Accel Partners của anh nắm giữ. Như vậy, ngoài số tiền 106 triệu USD thu về từ việc bán 3,3 triệu cổ phiếu, Breyer vẫn còn nắm giữ số cổ phần Facebook trị giá 320 triệu USD tính ở mức giá IPO.

Hai sếp Facebook từ những ngày đầu khác, hiện đều đã là tỷ phú, cũng bán cổ phiếu trong đợt IPO này. Đó là Mark Pincus - CEO Zynga và Reid Hoffman - CEO LinkedIn, mỗi người - người đã đầu tư 40.000 USD vào Facebook vào cuối năm 2004. Hai nhân vật này sẽ bán ra 1 triệu cổ phiếu Facebook vào ngày 18/5 khi cổ phiếu này chào sàn Nasdaq với mã FB. Sau khi bán ra số cổ phiếu trên và thu về 37 triệu USD sau thuế, Pincus vẫn còn nắm giữ số cổ phần trị giá 137 triệu USD ở mức giá IPO. Về phần mình, Hoffman sẽ thu về 35 triệu USD và vẫn còn trong tay 3 triệu cổ phiếu Facebook trị giá 115 triệu USD.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN