Sắp có hướng dẫn cho vay mua nhà xã hội

NHNN sẽ dành một lượng tiền cung ứng để tái cấp vốn với lãi suất và thời hạn hợp lý để hỗ trợ các ngân hàng thương mại cho vay mua nhà ở xã hội.

Hôm qua (ngày 31/1), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Chỉ thị 01/CT-NHNN về Tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2013.

Sắp có hướng dẫn cho vay mua nhà xã hội - 1

Sắp có hướng dẫn cho vay mua nhà xã hội

Một trong những nội dung đáng chú ý trong Chỉ thị này là việc: trong năm nay NHNN sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 02 ngày 7/1/2013.

Đối với lĩnh vực bất động sản, trong quý I/2013, NHNN phối hợp với Bộ Xây dựng ban hành văn bản hướng dẫn cho vay đối với các đối tượng mua nhà ở xã hội, doanh nghiệp chuyển đổi công năng của dự án đầu tư sang dự án nhà ở xã hội phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ.

Ngoài ra, trong năm nay, NHNN sẽ dành một lượng tiền cung ứng để tái cấp vốn với lãi suất và thời hạn hợp lý để hỗ trợ các NHTMNN cho vay các đối tượng mua nhà ở xã hội, doanh nghiệp chuyển đổi công năng của dự án đầu tư sang dự án nhà ở xã hội theo hướng dẫn của NHNN và Bộ Xây dựng.

Trước đó, ngày 24/1, trong phiên Giải trình trước Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết: sắp tới, giá nhà ở xã hội sẽ rẻ hơn nhà ở thương mại bởi nhà thương mại phải cộng thêm tiền sử dụng đất, tiền thuế, cũng như lãi suất ngân hàng cao hơn. Trong khi đó, nhà ở xã hội đã được Nhà nước đã hỗ trợ, quản lý khung giá, chỉ cho các doanh nghiệp có 10% lợi nhuận…

Bộ trưởng Dũng cho rằng, việc quan trọng nhất hiện nay là điều chỉnh tiêu chí cho người có thu nhập thấp có thể mua được nhà.

Theo đó, một trong những biện pháp Bộ trưởng đưa ra là NHNN cần linh hoạt gói tái cấp vốn hoặc các địa phương hỗ trợ vốn vay thì người nghèo sẽ có nhà ở.

Theo Bộ trưởng Dũng, nếu NHNN chấp thuận giải pháp hỗ trợ lãi suất, không cần chờ thời gian chứng minh, cũng có thể khẳng định phân khúc nhà ở xã hội sẽ ấm hơn, người nghèo sẽ có nhà ở, giảm khó khăn của thị trường BĐS, cùng với sự phục hồi của nền kinh tế.

Nghị quyết 02 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu được ban hành ngày 7/1/2013 ban nêu rõ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ dành từ 20.000 – 40.000 tỷ đồng với thời hạn tối đa 10 năm để hỗ trợ cho các ngân hàng thương mại nhà nước cho vay mua nhà.

Đồng thời, các ngân hàng thương mại nhà nước dành một lượng vốn hợp lý (tối thiểu khoảng 3% tổng dư nợ của các ngân hàng thương mại nhà nước) để cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại … với lãi suất thấp, kỳ hạn trả nợ phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiến Sơn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN