Phố Wall hồi phục mạnh sau phát biểu của Obama

Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh trong phiên giao dịch 28/11, sau khi có dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang hướng tới một thỏa thuận giúp tránh được vực thẳm ngân sách.

Chốt phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 106,98 điểm, lên 12.985,11 điểm. Đầu phiên, chỉ số này còn tăng được 112 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 10,99 điểm lên 1.409,93 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 23,99 điểm lên 2.991,78 điểm.

Hôm qua, Tổng thống Obama cho biết ông tin tưởng hai đảng có thể đạt được một "khung" về thỏa thuận cắt giảm nợ trước Giáng sinh, còn Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói rằng ông lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận trên. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy Mỹ có khả năng thoát khỏi mối nguy vực thẳm ngân sách.

Những lo lắng về cái gọi là vực thẳm ngân sách sẽ đẩy nước Mỹ rơi trở lại suy thoái đã đè nặng lên các kết quả giao dịch chứng khoán Phố Wall suốt từ sau khi kết thúc cuộc bầu cử tổng thống hôm 6/11 tới nay. Theo các nhà phân tích, vực thẳm ngân sách sẽ xuất hiện vào đầu năm tới khi các biện pháp giảm chi tăng thu tự động chính thức có hiệu lực.

Phiên 27/11, thị trường cũng đã giằng co mạnh sau khi lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid nói rằng ông thấy thất vọng vì chỉ có chút tiến triển sau các cuộc đàm phán cắt giảm thâm hụt ngân sách Mỹ. Phát biểu của ông Reid được cho là tín hiệu bi quan về triển vọng kinh tế Mỹ.

Theo giới phân tích kinh tế, hiện các giao dịch thị trường sẽ biến động theo cùng những tín hiệu, phát ngôn của các nhà hoạch định chính sách xung quanh những vấn đề nhạy cảm liên quan tới cái gọi là vực thẳm ngân sách. Kết quả giao dịch của ngày 28/11 cũng hoàn toàn chịu ảnh hưởng bởi những phát ngôn như thế này.

Liên quan đến thông tin kinh tế, hôm qua Mỹ công bố doanh số bán nhà mới trong tháng 10 giảm 0,3%. Tuy nhiên, tính từ đầu năm tới nay, doanh số bán nhà mới ở Mỹ vẫn đang tăng trưởng 20,4%. Điều này cho thấy, thị trường nhà đất Mỹ vẫn đang phát triển ổn định.

Trong một diễn biến khác, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố Beige Book, trong đó nói rằng chi tiêu dùng tăng lên và doanh số nhà ồn định đã giúp kinh tế ở hầu hết các khu vực của nước Mỹ tăng trưởng trong tháng 10 và đầu tháng 11. Duy chỉ có khu vực đông bắc nước Mỹ là kinh tế suy yếu do bị ảnh hưởng của trận siêu bão Sandy. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Lâm (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN