Phó Thống đốc NHNN: Không có chuyện điều chỉnh tỷ giá

Trưa nay (6/12), thay mặt Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Lê Minh Hưng đã khẳng định: “Không có chuyện điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm 2013”.

Trước những đồn đoán về khả năng điều chỉnh tỷ giá đang làm dao động thị trường, trưa nay thay mặt Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã đăng đàn khẳng định”

“Không có chuyện điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm 2013”.

Phó Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: thời gian vừa qua, tỷ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng diễn biến khá ổn định, thấp hơn tỷ giá mua vào của NHNN là 21.100 đồng/USD. Nhờ vậy, NHNN đã mua vào ngoại tệ tăng dữ trữ ngoại hối Nhà nước với số lượng lớn.

Tuy nhiên, hai ngay gần đây, tỷ giá có xu hướng tăng nhẹ, sáng ngày hôm nay, tỷ giá giao dịch ở mức 21.150 đồng/USD.

Phó Thống đốc NHNN: Không có chuyện điều chỉnh tỷ giá - 1

Chỉ trong vài giờ, giao dịch tỷ giá trên thị trường ngân hàng đã hạ nhiệt từ 21.150 VND xuống còn 21.130 VND/USD . Ảnh: Ngọc Châu

"Dù chỉ còn 24 ngày là hết năm 2013 nhưng NHNN xác định phải tạo được niềm tin ổn định cho thị trường vì tình hình đang rất tốt. Báo cáo của các NHTM vừa gửi về cho thấy từ sáng đến giờ, tâm lý thị trường đã rất tốt, ổn định trở lại, tỷ giá giao dịch lập tức hạ nhiệt giảm xuống mức 21.130 đồng/USD vào đầu giờ chiều nay", Phó Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạn

Nhưng theo đánh giá của NHNN cung - cầu ngoại tệ, nhập siêu của của Việt Nam 11 tháng ở mức rất thấp. Trong đó, tháng 11, xuất siêu hơn 50 triệu USD. Cán cân vãng lai thặng dư từ đầu năm đến cuối quý II/2013 khoảng 7,2 tỷ USD tương đương 4% GDP và là mức thặng dư rất cao so với những năm trước đây. Dự báo cán cân thanh toán tổng thể cả năm có thể ở mức 2,5 – 3 tỷ USD.

Bên cạnh đó, doanh số giao dịch, trạng thái ngoại tệ và hoạt động mua bán của các TCTD diễn biến bình thưởng, thanh khoản thị trường tốt, không có gì đột biến, phản ánh đúng quann hệ cung cầu trên thị trường.

Về diễn biến tỷ giá trong vài ngày gần đây bỗng dưng tăng vọt, theo tìm hiểu và quan sát thị trường của NHNN và các NHTM lớn, chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá, và do tác động từ những nhận định, đánh giá về điều hành tỷ giá tại bản báo cáo về tình hình kinh tế vĩ mô 11 tháng năm 2013 của Ủy Ban giám sát tài chính quốc gia.

Đại diện NHTM lớn bật mí với Tiền Phong: “Thông tin trên đã vô hình chung tác động đến tâm lý của doanh nghiệp nhất là khối doanh nghiệp xuất khẩu khiến họ ngập ngừng khi bán ngoại tệ ra cho các Ngân hàng thương mại”.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Minh Hưng khẳng định với những diễn biến tích cực và đang rất tốt của thị trường trong thời gian qua, hoàn toàn không có cơ sở gì để điều chỉnh tỷ giá và NHNN sẽ không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm 2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khánh Huyền (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN