NHNN vẫn duy trì gói 30.000 tỉ đồng

Ngành ngân hàng đã chuẩn bị sẵn tiền nhưng nguồn cung nhà trên thị trường còn hạn chế.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 30-11, năm ngân hàng được chỉ định cho vay chương trình hỗ trợ nhà ở 30.000 tỉ đồng mới chỉ giải ngân được 470,8 tỉ đồng, tương đương 1,56%. Tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng 2014 diễn ra chiều 16-12, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến khẳng định “gói tín dụng này sẽ tiếp tục được thực hiện và NHNN chưa nghe thông tin đến việc dừng gói này”.

Mở rộng đối tượng ngân hàng tham gia

Gói tín dụng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở thu nhập thấp được NHNN và Bộ Xây dựng tham mưu về chính sách triển khai thực hiện từ tháng 6-2013 với kỳ vọng tháo gỡ phần nào khó khăn cho thị trường bất động sản. Người thu nhập thấp cũng hy vọng chính sách này sẽ giúp họ có cơ may ổn định chỗ ở. Tuy nhiên, từ khi triển khai đến nay, chính sách này đã gặp phải những vướng mắc về thủ tục, nguồn cung nhà ở dẫn đến không đạt hiệu quả như mong muốn.

NHNN vẫn duy trì gói 30.000 tỉ đồng - 1

Ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc NHNN (giữa), cùng các lãnh đạo ngành ngân hàng tại họp báo. Ảnh: NAM GIANG

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến thừa nhận trong quá trình triển khai gói 30.000 tỉ đồng đã có những dự báo ban đầu chưa chuẩn xác. “Chúng ta cứ nghĩ rằng có tiền đưa ra là có thể cho vay được nhưng trên thực tế, nguồn cung trên thị trường mới là vấn đề chính. Ta chưa xác định được nguồn cung thị trường, nguồn nhà bán ra khá hạn chế khiến việc thực hiện gói này không như mong muốn” - ông Tiến lý giải nguyên nhân.

Trước câu hỏi liệu có nên dừng gói tín dụng này khi thực hiện không hiệu quả, ông Tiến khẳng định Chính phủ không có ý định dừng, NHNN và Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục triển khai gói tín dụng này trong năm 2014. NHNN đang đề xuất lựa chọn bổ sung thêm các ngân hàng thương mại cổ phần tham gia nếu có nhu cầu. “NHNN đang cùng Bộ Xây dựng rà soát những vướng mắc về cơ chế. Thời gian tới, để việc chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội triển khai tích cực hơn, các địa phương, các cơ quan phê duyệt dự án cũng cần phải tham gia quyết liệt hơn” - vị này nêu phương án.

Về trách nhiệm của cơ quan tham mưu chính sách trong việc triển khai chậm trễ gói tín dụng trên, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho rằng ngành ngân hàng đã chuẩn bị sẵn tiền nhưng nguồn cung nhà trên thị trường còn hạn chế. “Nếu không đẩy nhanh thủ tục chuyển đổi dự án và có sản phẩm cụ thể thì không thể có nguồn nhà đưa ra thị trường. Thiếu nguồn cung thì kể cả có tiền cũng không thực hiện được!” - ông Tiến nêu quan điểm.

Áp trần lãi suất huy động VND

Riêng về chính sách điều hành tiền tệ, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ (NHNN), cho biết phương châm điều hành tiền tệ trong năm 2014 là chủ động, linh hoạt các mức lãi suất của NHNN để kiểm soát và điều tiết lãi suất thị trường phù hợp diễn biến kinh tế vĩ mô. NHNN tiếp tục áp dụng trần lãi suất tiền gửi bằng VND trong năm 2014 để ổn định mặt bằng lãi suất thị trường. Theo đó sẽ xem xét không quy định trần lãi suất huy động khi thị trường tiền tệ ổn định và thanh khoản được cải thiện vững chắc.

Theo báo cáo của NHNN, tính đến ngày 12-12, tín dụng toàn hệ thống chỉ đạt 8,83% so với cuối năm 2012 (là 8,91%). Như vậy so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% trong năm nay đã không đạt. Tuy vậy, lãnh đạo NHNN vẫn đưa ra mục tiêu tín dụng cho năm 2014 ở mức 12%-14%.

Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho rằng thông thường tháng 12, tốc độ tăng trưởng tín dụng theo quy luật kinh doanh ngân hàng và của nền kinh tế, tăng trưởng khoảng 3%. Tính đến gần nửa tháng 12 đã đạt 8,83%, do đó NHNN tin rằng đến hết tháng 12, tín dụng sẽ đạt trên 9%. “Mặc dù con số đạt được thấp hơn mục tiêu nhưng trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn, cầu của nền kinh tế còn thấp, khả năng tìm kiếm cơ hội kinh doanh thấp và thị trường bất động sản chưa khởi sắc thì mức tín dụng đó có thể chấp nhận được” - ông Tiến chia sẻ.

Sẽ bỏ biện pháp hành chính với thị trường vàng?

Thị trường vàng trong năm 2014 sẽ tiếp tục điều hành theo Nghị định 24. Qua quan sát, những tháng gần đây, sự mất cân đối cung cầu vàng miếng đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn sự mất cân đối nhất định. Nếu mất cân đối, chúng tôi vẫn tiếp tục tham gia can thiệp thị trường, ít nhất là ở chiều bán thông qua các phiên đấu thầu vàng miếng. Về biện pháp hành chính trong điều hành, hiện nay nếu thị trường thông suốt, bảo đảm quyền lợi cho người dân thì không cần thiết sử dụng biện pháp hành chính.

Ông NGUYỄN QUANG HUY, Vụ trưởng  Vụ Quản lý Ngoại hối (NHNN)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TRÀ PHƯƠNG (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN