NHNN: Chưa cần phải nhập vàng

Theo nguyên tắc can thiệp thị trường của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), khi tổ chức đấu thầu bán vàng ra, NHNN sẽ phải mua trên thị trường quốc tế và nhập về. Tuy vậy trong lúc này chưa cần thiết phải nhập vì lượng vàng trong dự trữ ngoại hối quốc gia đủ để can thiệp thị trường.

Đó là thông tin từ một lãnh đạo của NHNN khi trao đổi với PV. Ông cũng cho biết thêm trong ngày mai, 1-3 sẽ thử nghiệm hoạt động đấu thầu nhưng chỉ trong nội bộ các vụ của NHNN, trong tuần sau sẽ thử nghiệm đối với các đơn vị đăng ký đấu thầu, sau đó mới thực hiện chính thức.

Tuy vậy hoạt động này dự định sớm tiến hành vì NHNN cũng cần cung vàng ra thị trường như đã công bố để kéo giá trong nước về gần giá thế giới. Về số lượng, vị này cho rằng không lớn lắm vì cầu ngoài thị trường hiện không nhiều, không đến mức 30 tấn như một số báo đưa tin.

NHNN: Chưa cần phải nhập vàng - 1

Lượng cung vàng kỳ vọng sẽ tăng trong tháng ba để kéo giá vàng trong nước về sát giá thế giới. Ãnh: TL.

Về việc sẽ có những rủi ro khi mua bán vàng với thị trường quốc tế, theo vị này rủi ro luôn có nhưng do đã quen với việc điều tiết dự trữ ngoại hối cũng cần liên thông với thị trường quốc tế nên NHNN cũng đã có kinh nghiệm, đồng thời cũng đã có các biện pháp phòng ngừa rủi ro theo quy chế của NHNN.

Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), trong hôm nay 28-2, khi giá xuống thấp, giá trong nước chỉ còn cao hơn giá thế giới 2,5 triệu đồng/lượng nhiều người đã đến mua vàng, lượng vàng bán ra của SJC hôm nay cao hơn 4 lần so với lượng mua vào.

Đó cũng chính là lý do khiến cho mức giá bán ra tại SJC vào đầu giờ sáng là 43,05 triệu đồng/lượng nhưng cuối giờ chiều đã lên lại 43,3 triệu đồng/lượng và kéo khoảng chênh lệch lên lại mốc 3 triệu đồng/lượng. Tuy vậy, mức giá đóng cửa vẫn giảm 400.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Với những diễn biến trên thị trường vàng trong thời điểm hiện tại , theo một chuyên gia về vàng việc chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới từ mức kỷ lục hơn 5 triệu đồng/lượng giảm về khoảng 3 triệu đồng/lượng như hiện nay, có thể thấy bước đi đầu tiên của NHNN về việc bình ổn thị trường vàng đang phát huy hiệu quả. Vị này cho rằng nếu so sánh lực cầu trong cùng thời điểm này năm ngoái thì rõ ràng người dân đã bớt mua vàng.

Đồng thời sau thời điểm 30-6, khi các ngân hàng thương mại tất toán xong trạng thái vàng, áp lực cầu vàng giảm sẽ giúp khoảng cách này thu hẹp lại thêm một bước nữa. “Nhưng để về trên dưới 1 triệu đồng/lượng là rất khó, cần giải quyết nguyên nhân sâu xa của vấn đề, đó là phải có sự liên thông ngay lập tức về giá, thông qua việc thành lập sàn vàng quốc gia và giao dịch vàng như chứng khoán dưới sự giám sát chặt của NHNN, đồng thời tiếp tục nâng giá trị tiền đồng qua việc ổn định kinh tế vĩ mô, có làm được như vậy, sẽ không còn những bất ổn trên thị trường vàng”, vị này nói thêm. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Thương (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN