Nhiều bất thường trên thị trường tiền tệ

Ủy ban giám sát Tài chính Quốc gia (Ủy ban) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về xuất hiện một số dấu hiệu cần được quan tâm sát sao trên thị trường tiền tệ.

Cụ thể, lãi suất huy động đã có dấu hiệu tăng vượt trần quy định từ đầu tháng 9. Đó là chỉ báo cho thấy một số ngân hàng có thể có khó khăn về thanh khoản.

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng đang có dấu hiệu chậm lại (doanh số giao dịch liên ngân hàng tháng 9 giảm 60%), điều này sẽ buộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải có chính sách linh hoạt hơn trong việc hỗ trợ thanh khoản cho những ngân hàng gặp khó khăn dù chỉ tạm thời.

Cùng với đó, giá vàng biến động mạnh thời gian qua, một mặt do tác động của giá vàng thế giới tăng cao và do hiệu ứng chính sách về vàng của NHNN sẽ chấm dứt hoạt động huy động và cho vay vàng của các ngân hàng thương mại vào 25-11-2012.

Các dấu hiệu trên đây diễn ra trong cùng một khoảng thời gian, nếu không được khắc phục sớm sẽ dễ tạo hiệu ứng cộng hưởng gây tác động tâm lý tiêu cực đến thị trường, ảnh hưởng lớn tới việc kiểm soát lạm phát những tháng cuối năm.

Nhiều bất thường trên thị trường tiền tệ - 1

Lãi suất huy động đã có dấu hiệu tăng vượt trần quy định từ đầu tháng 9. Đó là chỉ báo cho thấy một số ngân hàng có thể có khó khăn về thanh khoản.

Hơn nữa, nếu thị trường vàng biến động làm thay đổi cân đối cung cầu về vàng, tất yếu sẽ tác động đến thị trường ngoại hối và gây biến động đến tỷ giá.

Từ những nhận định trên, Ủy ban này kiến nghị cần tính toán và có những bước đi thận trọng trong việc điều chỉnh giá một số hàng hóa, dịch vụ. Trước mắt tạm thời chưa điều chỉnh thêm giá trong tháng 10 để củng cố tâm lý thị trường.

Cùng với đó, NHNN cần sớm công bố chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của người dân, cũng như của các chủ thể trong nền kinh tế liên quan đến vàng bao gồm: quyền và điều kiện huy động vàng trong xã hội hoặc giữ hộ vàng cho dân; chuyển nhượng, mua bán; cơ chế xuất nhập khẩu vàng và cơ chế đảm bảo liên thông giá vàng trong nước và quốc tế…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Tuyên (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN