Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/7

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 5/7.

Cơ hội xuất hiện nhịp hồi phục ngắn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“VN-Index đã có phiên giảm điểm thứ ba liên tiếp, điểm số mất không nhiều nhưng cho thấy trend giảm tiếp tục. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm -2,36 điểm (-0,57%) xuống mức 410,73 điểm với 73 mã tăng giá, 69 mã giữ tham chiếu và 144 mã giảm.

Phiên giảm điểm với khối lượng tăng tương đối mạnh cho tín hiệu xấu cho phiên giao dịch hôm nay, khi một lượng cầu tăng lên ngày hôm qua đã yếu dần. Xu hướng giảm có thể sẽ tiếp diễn ngưỡng hỗ trợ trung hạn 390-395. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên quá lo lắng khi thị trường đã giảm về mức hiện tại, tiếp tục phiên giảm điểm thị trường có cơ hội xuất hiện nhịp hồi phục ngắn, nhà đầu tư lướt sóng tiếp chấp nhận mạo hiểm có thể tham gia”.

Chờ thị trường hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Sau nỗ lực hồi phục bất thành vào đầu phiên 4/7, cả hai chỉ số đã sớm quay đầu tiếp nối xu hướng sụt giảm, lao dốc khá mạnh về cuối phiên. Đây đã là phiên thứ 3 liên tiếp bên nắm giữ cổ phiếu tỏ ra mất kiên nhẫn và gia tăng áp lực bán ra, ngay cả tại các vùng giá thấp.

Mặc dù vậy, hệ thống các chỉ báo kỹ thuật của chúng tôi đang báo hiệu khả năng thị trường sẽ sớm xuất hiện một nhịp hồi phục trở lại trong một hai phiên tới. Sau một nhịp giảm mạnh, các lượng cổ phiếu “yếu” đã được rũ bỏ đáng kể và ngược lại, lực cầu bắt đáy đang dần tăng lên.

Chính vì những tín hiệu này, BVSC cho rằng các nhà đầu tư đang ở vị thế “đã bán trước” trong các nhịp hồi phục vừa qua có thể cân nhắc thực hiện chốt lời – “mua lại” từng phần tại vùng giá thấp trong phiên.

Tuy nhiên, do xu hướng giảm điểm vẫn đang giữ vai trò chủ đạo và nhịp hồi phục tới cũng chỉ được xem là một nhịp “nảy lại” mang tính kỹ thuật nên việc “mua lại” toàn bộ là chưa cần thiết. Các giao dịch bắt đáy – mua trước, bán sau – chưa được chúng tôi khuyến nghị trong đợt hồi phục này do biên lợi nhuận kỳ vọng khá mỏng trong khi có độ rủi ro cao. Chiến lược chính trong một xu hướng giảm điểm vẫn là chờ thị trường hồi phục để “bán trước” và “mua lại” ở các vùng giá thấp sau đó”.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/7 - 1

BVSC cho biết, sau nỗ lực hồi phục bất thành vào đầu phiên 4/7, cả hai chỉ số đã sớm quay đầu tiếp nối xu hướng sụt giảm, lao dốc khá mạnh về cuối phiên.

Rủi ro cao khi bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“VN-Index bật tăng khá mạnh sau khi mở cửa phiên giao dịch ngày hôm qua. Tuy nhiên, áp lực bán tăng dần kéo chỉ số này xuống dưới tham chiếu và đóng cửa giảm nhẹ. Bức tranh kỹ thuật trung hạn của VN-Index sẽ yếu đi nhiều. Một đợt sóng tăng mạnh khác như đợt tăng đầu năm là khó có thể xảy ra trong tương lai gần. Thay vào đó, các đợt sóng hồi phục của chỉ số này, nếu có, có thể sẽ sớm kết thúc.

Với HNX-Index, chỉ báo RSI(14) cho tín hiệu quá bán. Như vậy, lực bán có thể yếu dần giúp chỉ số có cơ hội phục hồi nhẹ trong các phiên tới và có thể gặp kháng cự ở 72. Tuy nhiên, với đà rơi hiện tại, HNX-Index có thể sớm giảm về mức giá mục tiêu 66 trong vài phiên tới. Điều này nếu xảy ra sẽ cho thấy sức mạnh của xu hướng giảm ngắn hạn.

Với các chiến lược lướt sóng hoặc ngắn hạn, việc tham gia bắt đáy sẽ có rủi ro cao ở thời điểm hiện tại”.

Nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục đứng ngoài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Những con số thống kê về một số chỉ tiêu vĩ mô như: dự trữ ngoại hối tăng hơn 10 tỷ USD trong 6 tháng hay tăng trưởng GDP của năm 2012 có thể đạt mức 5,5% được đưa ra trong hội nghị tổng kết công tác 6 tháng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sáng nay (4/7) cũng đã không giúp cải thiện được nhiều tâm lý nhà đầu tư.

Tuy nhiên, với góc nhìn dài hạn, chúng tôi đánh giá đây là những thông tin tốt cho nền kinh tế. Dữ trự ngoại hối khoảng 20 tỷ là khá dồi dào và sẽ giúp ổn định tỷ giá (yếu tố được nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm) trong tương lai. Tốc độ tăng GDP cuối năm khoảng trên 5% là hoàn toàn khả thi trong bối cảnh dư địa tín dụng từ nay đến cuối năm còn nhiều.

Dù vậy, trong ngắn hạn, thị trường vẫn chưa cho thấy những tín hiệu khả quan, đặc biệt khi thanh khoản hôm nay lại quay đầu giảm mạnh. Do đó, chúng tôi vẫn giữ quan điểm các nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này”.

Chưa thể sớm xuất hiện đợt phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Báo cáo mới nhất của HSBC cho biết, chỉ số PMI của Việt Nam tiếp tục suy giảm trong tháng 6 thể hiện điều kiện kinh doanh của lĩnh vực sản xuất Việt Nam vẫn tiếp tục giảm sút. Điều này cũng góp phần làm tăng thêm do dự trong tâm lý đầu tư vốn đang lo ngại về triển vọng thị thị trường trong những tháng cuối năm 2012. Thêm vào đó, việc một số mã chứng khoán đã phải hủy niêm yết trên hai sở giao dịch là HNX và HoSE cũng khiến cho đà sụt giảm của thị trường chưa thể kích thích nhà đầu tư quay trở lại bắt đáy.

Theo đó, trước khi những số liệu thực tế về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý 2 được công bố, chúng tôi cho rằng khả năng của đợt hồi phục sẽ chưa thể sớm xuất hiện. Nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường và duy trì tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục”.

Chờ khối lượng cùng giá tăng trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Thông tin vĩ mô của nền kinh tế thế giới đang trở nên tiêu cực hơn khi Hy Lạp tuyên bố khủng hoảng vẫn còn tồn tại và chưa có sự tiến triển, đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam vốn đã ảm đạm trong thời gian vừa qua vẫn tiếp tục tiếp diễn. Thanh khoản ở mức cạn kiệt cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư dường như không còn, vì vậy có khả năng cần tiếp tục quan sát đến hết quý III khi báo cáo kết quả kinh doanh được đưa ra để mong chờ sự sôi động trở lại.

Về phương diện kỹ thuật, thị trường tiếp tục giảm điểm sau khi bứt phá khỏi điểm cơ sở được tạo lập ở một số phiên trước. Vì vậy, bậc của xu hướng ngắn hạn vẫn được giữ nguyên ở mức giảm, và dự đoán chỉ số VN-Index sẽ tiếp cận ngưỡng hỗ trợ ở khoảng 390 trong những phiên tới. Việc tham gia thị trường tiếp tục không được khuyến khích khi chưa có khối lượng cùng giá tăng trở lại”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN