Nhà giàu Mỹ xin... trợ cấp thất nghiệp

Năm 2009, gần 2.400 người Mỹ vẫn nhận trợ cấp thất nghiệp dù đang sống trong những hộ gia đình có mức thu nhập hàng năm từ 1 triệu USD trở lên, hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo của Ủy ban Dịch vụ nghiên cứu Quốc hội Mỹ cho hay.

Cụ thể, theo báo cáo, trong năm 2009, có tới 2.362 người sống trong các gia đình triệu phú vẫn nhận trợ cấp thất nghiệp. Trong khi có khoảng 954.000 hộ gia đình có mức thu nhập hơn 100.000 USD trrong suốt giai đoạn kinh tế suy thoái trầm trọng nhất kể từ sau Đại suy thoái cũng được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Chưa hết, báo cáo còn cho thấy, có tới 18 hộ gia đình báo cáo tổng thu nhập lớn hơn 10 triệu USD vẫn nhận được trợ cấp thất nghiệp với mức trung bình 12.333 USD vào năm 2009. Mức trung bình cho các hộ thu nhập từ 5 -10 triệu USD là 18.351 USD; đối với hộ có thu nhập từ 1 triệu USD trở lên là 11.113 USD.

Báo cáo trên được đưa ra sau khi khoảng 1,1 triệu người đã tiêu hết tiền trợ cấp thất nghiệp trong quý 2/2012, và đã có hơn 4,6 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Loại bỏ trợ cấp cho người thu nhập cao đang được giới chức Mỹ cân nhắc trong lúc thâm hụt ngân sách chưa thu hẹp và thất nghiệp ở mức 8,1%.

Steven C. Wieting, chuyên gia thuộc Citigroup trong một báo cáo phân tích gần đây đã đưa ra nhận định rằng, hiện vẫn có hơn 3 triệu người Mỹ không thể tìm được việc làm sau khủng hoảng tài chính dù những người này trước đó không làm việc trong những ngành liên quan đến bất động sản, vốn chịu thiệt hại nặng nhất.

Do vậy, chuyên gia này cho rằng đà phục hồi của thị trường việc làm của Mỹ sẽ tiếp tục còn yếu ớt trong thời gian tới. “Nền kinh tế đang phát triển và có thể nó sẽ còn tiếp tục tăng trưởng. Nhưng vẫn có những bước thụt lùi xen lẫn với những bước tiến…Phải rất lâu nữa, thị trường lao động mới trở lại bình thường”, ông nói.

Theo một thống kê cũ, trong năm 2008, hơn 2.800 gia đình có thu nhập ít nhất một triệu USD vẫn nhận trợ cấp thất nghiệp. Trong đó, 806 hộ kiếm được hơn 2 triệu USD một năm và 17 gia đình có thu nhập hơn 10 triệu USD. Khoảng hơn 8.000 hộ khác có thu nhập từ 500.000 - 1 triệu USD cũng xếp hàng xin trợ cấp.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, một số hộ thu nhập cao vẫn đăng ký nhận trợ cấp vì người mất việc không phải là lao động chính trong nhà hoặc người sống phụ thuộc. Tại Mỹ, mức trợ cấp thất nghiệp trung bình trên toàn liên bang là 300 USD mỗi tuần cho một người. Mức này áp dụng cho tất cả các đối tượng xin trợ cấp.

Đánh giá về báo cáo mới nhất, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Tom Coburn nói, "trợ cấp cho các triệu phú là một bài học về tình trạng chi tiêu ngoài tầm kiểm soát. Cung cấp phúc lợi cho người giàu đã xói mòn chương trình hỗ trợ những người cần tới chúng hơn, đồng thời chất lên vai thế hệ tương lai các gánh nợ vô nghĩa".

Các chuyên gia nghiên cứu thuộc Ủy ban Dịch vụ nghiên cứu Quốc hội Mỹ cho rằng, việc loại bỏ trợ cấp thất nghiệp cho giới triệu phú sẽ giúp tiết kiệm 20 triệu USD cho Chính phủ Mỹ trong thập kỷ tới. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài An (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN