Nhà đầu tư chờ vàng xuống “đáy”

Dường như nhà đầu tư đang chờ vàng rơi xuống 1.700 USD/ounce mới mua vào.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/11, giá vàng giao tháng 12 giảm 6,6 USD/ounce xuống 1.724,3 USD/ounce, giá vàng giao ngay giảm 4,3 USD/ounce xuống 1.725 USD/ounce, giá bạc giao tháng 12 giảm 0,082 USD/ounce xuống 32,33 USD/ounce.

Giá vàng đi xuống do các “yếu tố bên ngoài thị trường”. Lực mua hạn chế và áp lực bán ra chốt lời tiếp tục gây áp lực lên thị trường vàng. Khối lượng giao dịch thấp hơn chút ít so với trung bình 30 ngày. Ngoài ra, chỉ số đô la Mỹ vững chắc hơn trong khi giá dầu thô có phần kém đi khiến vàng đi xuống.

Vấn đề “vách đá tài khóa - động thái cắt giảm chi tiêu và tăng thuế của Mỹ có thể vẫn khiến vàng trở nên hấp dẫn nhưng đà tăng sẽ bị hạn chế khi đồng đô la Mỹ duy trì được sức mạnh và việc yếu đi của cổ phiếu sẽ khiến nhà đầu tư phải bán vàng để bù lỗ trên thị trường chứng khoán.

RonaldLeung, Giám đốc của Lee Cheong Gold Dealers ở Hong Kong nhận xét: “Tôi nghĩ đang có hoạt động bán ra đầy thất vọng. Lượng mua vàng vật chất vẫn thấp. Tôi nghĩ mọi người vẫn đợi giá vàng giảm xuống 1.700 USD/ounce mới mua vào.

Trong khi đó, vấn đề nợ công ở châu Âu một lần nữa lại được làm nóng. Các lãnh đạo châu Âu tiếp tục trì hoãn việc giải ngân gói cứu trợ cho Hy Lạp khiến đồng euro xuống thấp nhất 2 tháng so với USD, từ đó khiến vàng yếu đi.

Trước đó, tại cuộc họp các Bộ trưởng tài chính diễn ra hôm 12/11, lãnh đạo châu Âu quyết định gia hạn thời gian hoàn thành mục tiêu ngân sách cho Hy Lạp thêm 2 năm đến 2016. Tuy nhiên, châu Âu vẫn chưa thể thống nhất việc giải ngân cứu trợ cho Hy Lạp.

Tuy nhiên, trước mắt, Hy Lạp đã thoát được nguy cơ vỡ nợ trong tuần này khi trong đợt đấu giá trái phiếu hôm qua 13/11, Hy Lạp đã huy động đủ tiền để trả khoản nợ 5 tỷ euro từ ECB đáo hạn vào ngày 16/11 tới.

Theo đánh giá của giới chuyên gia nếu tiền cứu trợ cho Hy Lạp được giải ngân, giá vàng có thể bật tăng trở lại khi nhà đầu tư mua vàng làm nơi trú ẩn an toàn.

Nhưng dù tình hình Hy Lạp có diễn biến thế nào, các chuyên gia vẫn tin vào đà tăng của vàng. Vàng có thể được hưởng lợi từ những lo ngại về suy thoái kinh tế.

Chuyên gia Heraeus cho biết trong một báo cáo: "Trong khi sự không chắc chắn xung quanh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đi đến hồi kết với chiến thắng của ông Obama, cái gọi là vách đá tài khóa bây giờ là chủ đề có mặt ở khắp nơi”.

Tiền mặt vàng dồi dào đã khiến giá vàng đạt mức kỷ lục lục khoảng 1.920 USD/ounce trong năm 2011, khi khi các nhà đầu tư quay sang kim loại như là một nơi trú ẩn an toàn trong thời khủng hoảng nợ công lan rộng ở châu Âu. Biến động kinh doanh trong năm nay cho thấy một sự đột biến lớn khi giá vàng tiếp tục vượt qua 1.800 USD/ounce trong năm nay.

Jamie Sokalsky, giám đốc điều hành của nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới, Barrick Gold cho biết, giá vàng có thể đạt tới 2.000 USD/ounce vào năm khi nguồn cung hạn chế nhưng nhu cầu từ các ngân hàng trung ương và người tiêu dùng Trung Quốc “leo thang”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN