NH đồng loạt tăng mạnh giá mua USD

Sau vài ngày giá bán USD tăng kịch trần lên 21.036 đồng, đến hôm qua 12/6 các ngân hàng (NH) thương mại cũng đồng loạt tăng mạnh giá mua lên trên 21.000 đồng.

Trong khi giá mua, giá bán USD niêm yết tại Sở giao dịch của NH Nhà nước vẫn giữ nguyên ở mức 20.850 đồng và 21.036 đồng/USD thì tại Vietcombank, giá mua USD được đẩy lên 21.020 đồng, tức tăng đến 25 đồng so với ngày hôm qua. Riêng giá bán ra vẫn được giữ ở mức trần do NH Nhà nước quy định.

NH đồng loạt tăng mạnh giá mua USD - 1

Nguồn cung khan hiếm có thể là nguyên nhân khiến các NH đẩy mạnh giá mua USD.

Các NH thương mại khác như Vietinbank, Eximbank, ACB, NH Quân Đội (MB), SHB... đều niêm yết giá mua USD bằng chuyển khoản ở mức giá từ 21.030 - 21.035 đồng.
 
Agribank là NH hiếm hoi giữ giá mua USD dưới 21.000 đồng, còn BIDV niêm yết thấp hơn các NH khác khi mua vào với giá 21.015 đồng/USD.
 
Việc các giá mua USD đồng loạt tăng mạnh ở các NH thương mại cho thấy nguồn cung đô la trên thị trường đang có dấu hiệu khan hiếm do nhu cầu tăng cao.
 
Điều này được một vài người cho rằng chính nhu cầu nhập vàng tăng làm tăng nhu cầu USD trên thị trường, đồng thời một số NH thương mại dự đoán NH Nhà nước sẽ đẩy mạnh nhập vàng để đấu thầu nên đón đầu găm giữ USD đẩy giá lên. Bên cạnh đó, khi nhập siêu tăng trở lại cũng làm cho nhu cầu ngoại tệ ở các doanh nghiệp để nhập hàng hóa cũng tăng theo.

Việc một số người dân chuyển tiền gửi tiết kiệm từ VNĐ sang tiết kiệm bằng USD do lãi suất VNĐ giảm cũng làm phát sinh nhu cầu ngoại tệ trên thị trường.
 
Ngoài ra, tình hình xuất khẩu của một số ngành hàng trong nước thời gian qua gặp khó khăn nên nguồn ngoại tệ do các doanh nghiệp bán lại cho NH thương mại giảm theo. Từ đó khiến nguồn cung USD khan hiếm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo V.Vinh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN