Ngân hàng “tung chiêu” huy động tiền

Mặc dù, hiện nay nhiều ngân hàng (NH) đang thừa vốn không có người vay nhưng mục tiêu huy động vốn vẫn được đặt ra, nhất là trong thời điểm cuối năm. Để huy động vốn, các NHTM đã nhanh chân chạy đua tăng lãi suất huy động hoặc tặng quà câu kéo khiến các DN như ngồi trên đống lửa bởi có thể khiến chi phí lãi vay tăng lên.

Trào lưu?

Theo thông tin từ NHNN, tính đến ngày 7/9/2012, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống NH chỉ đạt 1,82%, trong khi đó tăng trưởng huy động vốn vẫn gấp hơn 10 lần tăng trưởng tín dụng. Điều này cho thấy, dòng vốn trong NH đang “dư thừa” nhưng các NH vẫn rất thận trọng khi cho vay vốn. Trong bối cảnh đó, nhiều NH đẩy mạnh huy động vốn bằng cách đưa lãi suất huy động lên vượt trần để hút khách hàng.

Từ đầu tháng 9, hàng loạt NH cùng nâng lãi suất huy động và mức lãi suất cao nhất trên thị trường hiện tại đã là 13%/năm. Các mức lãi suất tập trung ở các kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng. Đây cũng là những kỳ hạn không bị khống chế trần lãi suất theo quy định của NHNN.

Cụ thể, ngày 11/9, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) là đơn vị đầu tiên điều chỉnh tăng lãi suất huy động VND, kết thúc xu hướng giảm lãi suất diễn ra từ tháng 6. Theo đó, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng tại ACB được đẩy lên mức 12,5%, kỳ hạn 24 tháng là 11,5% và kỳ hạn 36 tháng là 12%/năm.

Sau động thái của ACB, các ngân hàng thương mại khác cũng nhập cuộc. Ngày 12/9, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) nâng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng lên 12,8%/năm. Bên cạnh đó, khách hàng gửi tiền từ 12 đến 36 tháng sẽ được hưởng lãi suất 12% năm.

Tiếp đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng nhanh chóng tăng lãi suất huy động VND lên 13%/năm. Cụ thể, lãi suất ở kỳ hạn 13 tháng tăng lên mức 12,5%/năm còn lãi suất kỳ hạn 13 tháng là 13%/năm. Đây cũng là mức lãi suất cao nhất trên thị trường hiện tại.

Một loạt NH khác cũng điều chỉnh lãi suất niêm yết tại một số điểm giao dịch lên xấp xỉ 13%/năm như Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu, Ngân hàng TMCP Bắc Á, Ngân hàng TMCP Đại Á, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín…

Ngoài việc chạy đua huy động bằng cách tăng lãi suất, các NH còn mạnh dạn “tung chiêu” thu hút bằng cách tặng quà, bốc thăm.

Không ngại “chơi trội”, ngay từ giữa tháng 8, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã đưa ra chương trình khuyến mại “gửi tiết kiệm, nhận quà vàng”. Theo đó, khách hàng có cơ hội gửi tiền nhận được 1 kg vàng SJC hoặc nhiều giair thưởng khác như Xe máy Airblade FI Magnet hay Điện thoại Samsung Galaxy S3 với kỳ hạn từ 1 tháng đến 24 tháng…

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng đưa ra chương trình “niềm tin SHB” với tất cả những khách hàng đến gửi tiết kiệm từ 20 triệu đồng trở lên sẽ được bốc thăm trúng thưởng để có cơ hội nhận phiếu mua hàng có giá trị cao và hàng chục chuyến du lịch trong, ngoài nước. Ngoài ra, với những khách hàng gửi nhiều sẽ được nhận phiếu cào để có cơ hội nhận thêm những phiếu mua hàng tại siêu thị trị giá cao hơn…

Ngân hàng “tung chiêu” huy động tiền - 1

Lãi suất huy động tăng khiến các DN như ngồi trên đống lửa.

Nguy cơ lãi vay cao vút

Việc tăng lãi suất huy động được một số lãnh đạo NH lý giải là nhằm tăng thêm nguồn vốn cho NH, đảm bảo thanh khoản, chủ động nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu của DN trong những tháng cuối năm.

Trước thực tế này, chuyên gia ngân hàng, TS Cao Sĩ Kiêm – Nguyên Thống đốc NHNN, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cho biết, có thể một số NH đang mất khả năng thanh khoản, vay ở thị trường liên NH không được, phải ra thị trường ngoài vay, vay để có vốn đáp ứng lại.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cũng cho rằng, việc tăng lãi suất là do NH thiếu thanh khoản. Vừa qua khi giá vàng lên cao, một bộ phận người gửi vàng ở các NH rút ra để bán có thể gây căng thẳng thanh khoản cho một số NH.

Các chuyên gia đều đồng tình cho rằng, hiện tượng huy động tăng lãi suất kéo dài sẽ tiếp tục tạo áp lực lên thị trường lãi suất cho vay, nhất là vào dịp cuối năm. Khi lãi suất huy động vào khoảng 13%/năm thì các NH sẽ cho vay với lãi suất khoảng 17%/năm, mức lãi suất này là quá cao đối với người dân và DN.
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN