Ngân hàng sợ cho vay bất động sản?

Khoảng 40% các ngân hàng đã hoặc dự kiến sẽ cắt giảm tín dụng cho lĩnh vực đầu tư bất động sản (BĐS) trong quý III và quý IV/2013.

Ngày 8-10, Ngân hàng Nhà nước vừa công bố kết quả một cuộc điều tra về xu hướng kinh doanh quý IV/2013 đối với toàn bộ các tổ chức tín dụng (TCTD) và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đó, hầu hết các TCTD đều nhận định cầu tín dụng giảm là rào cản lớn nhất đối với mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2013 và không có kỳ vọng vào sự phát triển đột phá từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, các tổ chức vẫn hy vọng sau những biện pháp hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như các giải pháp xử lý nợ xấu của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, kết quả hoạt động kinh doanh của họ sẽ khởi sắc hơn.

Ngân hàng sợ cho vay bất động sản? - 1

Khoảng 40% các TCTD được hỏi muốn giảm tín dụng cho bất động sản. Ảnh minh họa: Thanh Niên

Đa số các TCTD kỳ vọng lãi suất huy động vốn và lãi suất cho vay VND duy trì ổn định hoặc giảm nhẹ khoảng 1% trong quý IV/2013. Trong đó, xu hướng giảm lãi suất cho vay diễn ra rõ nét hơn, tạo điều kiện thúc đẩy nhu cầu về gửi tiền, vay vốn và sử dụng dịch vụ ngân hàng trong những tháng cuối năm 2013.

Trên 50% TCTD cho biết đã hoặc sẽ tăng dư nợ cho vay tiêu dùng trong quý III và quý IV/2013. 36,6% đã hoặc sẽ tập trung thúc đẩy cho vay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Và khoảng 40% đã hoặc dự kiến sẽ cắt giảm tín dụng cho lĩnh vực đầu tư bất động sản trong quý III và quý IV/2013.

Ngoài ra, trên 80% TCTD được hỏi cho biết vẫn duy trì hoặc gia tăng số lượng lao động trong quý III/2013 so với quý trước và dự kiến duy trì hoặc gia tăng trong quý IV để sẵn sàng nắm bắt thời cơ mới khi nền kinh tế có chuyển biến tích cực.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo V. Vũ (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN