Lo ngại áp lực tỷ giá cuối năm

Nhiều quan ngại đặt ra, việc hạ lãi suất huy động VND có khiến người dân rút tiền đồng, chuyển sang nắm giữ ngoại tệ, gây áp lực lên tỷ giá trong những tháng cuối năm.

Báo cáo mới nhất về Kinh tế vĩ mô - Triển vọng thị trường Việt Nam của Khối Nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng HSBC dự báo, tăng trưởng kinh tế vĩ mô vẫn còn yếu, lạm phát toàn phần đang chậm lại và lạm phát cơ bản sẽ giảm xuống đáy khoảng 7% trong những tháng tới nhờ vào lãi suất thuận lợi cũng như nhu cầu thấp.

Điều này tạo cơ hội cho Ngân hàng Nhà nước cắt giảm thêm 1%/năm với lãi suất tái chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn và lãi suất huy động.

Bản tin thị trường ngoại hối tháng 7/2012 của nhóm nghiên cứu Ban Kinh doanh vốn và tiền tệ BIDV cũng đưa ra nhận định, trần lãi suất huy động VND dự báo có thể được điều chỉnh giảm vào cuối tháng 8, đầu tháng 9, tiếp tục thu hẹp chênh lệch lãi suất và làm giảm sức hấp dẫn của VND so với USD.

Lo ngại áp lực tỷ giá cuối năm - 1

Nhiều tổ chức dự báo, tỷ giá USD/VND sẽ không biến động quá mức 21.000 trong năm 2012.

Nhiều quan ngại đặt ra, việc hạ lãi suất huy động VND có khiến người dân rút tiền đồng, chuyển sang nắm giữ ngoại tệ, gây áp lực lên tỷ giá trong những tháng cuối năm.

Tổng giám đốc một NHTM cho rằng, không lo ngại căng thẳng tỷ giá cuối năm bởi trong bối cảnh hiện tại, các kênh đầu tư khác khó có khả năng sinh lời cao hơn lãi suất tiết kiệm. Hiện cơ hội sinh lời của kênh đầu cơ vàng rất khó khăn; thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu hồi phục, thậm chí, vẫn còn khả năng xuống tiếp; TTCK quá mong manh do sức khỏe của doanh nghiệp chưa được phục hồi.

“Nếu lãi suất huy động ngoại tệ dân cư hiện 2%/năm, cộng thêm giả sử 1% do biến động tỷ giá thì vẫn thấp hơn lãi suất huy động VND 8%/năm cho kỳ hạn ngắn hoặc gần 12%/năm cho kỳ hạn dài (trên 12 tháng). Rõ ràng, gửi tiết kiệm bằng VND vẫn có lợi hơn”, vị tổng giám đốc trên nói.

Tình hình thanh khoản VND được duy trì ổn định, nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu vốn khá hạn chế, theo nhận định của nhóm Nghiên cứu Ban Kinh doanh vốn và tiền tệ của BIDV. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng hiện đã giảm dần trong biên độ 1,5 - 6%/năm kỳ hạn qua đêm - 1 tuần. Thanh khoản USD không có biến động đáng kể, lãi suất USD kỳ hạn qua đêm - 1 tuần trên thị trường liên ngân hàng ổn định ở mức 0,5 - 1,2%/năm. Như vậy, chênh lệch lãi suất thu hẹp dần trong tháng 7 khiến các ngân hàng hạn chế mở rộng trạng thái ngoại tệ âm, thậm chí thực hiện mua vào để bù đắp trạng thái.

Nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered cho rằng, vẫn có khả năng lãi suất trong nước giảm làm tăng sức ép khấu hao cho VND nhưng nhìn chung, tỷ giá USD/VND sẽ không thay đổi ở mức 21.000 trong năm 2012, bởi sự cải thiện của cán cân thương mại và lạm phát đang đi xuống. Dự báo tỷ giá ổn định cũng chính là lý do khiến nhiều ngân hàng đẩy mạnh cho vay VND và được bảo hiểm rủi ro tỷ giá ngoại tệ trong thời gian qua.

Trong một tương quan khác, phó tổng giám đốc một NHTM cho rằng, áp lực tỷ giá cuối năm vẫn còn do kỳ vọng lạm phát của người dân Việt Nam vẫn ở mức khá cao, phần nào tác động đến lạm phát thực tế. Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia khuyến nghị, hiện tượng CPI giảm trong 2 tháng vừa qua là dấu hiệu rất đáng quan tâm, tuy nhiên, với xu hướng tăng giá hàng hóa trên thị trường quốc tế cũng như áp lực lạm phát nhập khẩu từ Trung Quốc vào quý IV, nhiều khả năng CPI sẽ tăng lại vào những tháng tới đây và lạm phát cả năm dự báo khoảng 5%. Thậm chí, nếu nới lỏng chính sách quá mức thì lạm phát sẽ có nguy cơ bùng nổ vào những năm tiếp theo.

Đồng quan điểm áp lực tỷ giá cuối năm vẫn hiện hữu, Chủ tịch HĐQT một NHTM phân tích, Tết là thời điểm nhu cầu ngoại tệ lớn bởi các DN nhập khẩu hàng hoá nhiều và đến hạn trả nợ vay ngoại tệ của các doanh nghiệp cũng như khoản vay nợ nước ngoài. Nếu lãi suất huy động VND giảm thêm mức 2%/năm, chắc chắn sẽ có sự chuyển dịch mạnh của dòng tiền tiết kiệm VND sang USD. Bên cạnh đó, mặc dù thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã được cải thiện nhiều nhưng chưa mang tính bền vững. Một trong những biểu hiện rõ nhất là thị trường liên ngân hàng không còn là sân chơi của các ngân hàng nhỏ.

Theo nhóm nghiên cứu Ban Kinh doanh vốn và tiền tệ BIDV nhận định, tâm lý thị trường nhìn chung sẽ duy trì ổn định trước các diễn biến trong thời gian qua của tỷ giá và các phát biểu của Ngân hàng Nhà nước về điều hành tỷ giá. Tuy nhiên, do gần về cuối năm, giai đoạn tỷ giá có thể biến động tăng mạnh mang tính chu kỳ, thị trường sẽ thận trọng hơn với các quyết định nắm giữ ngoại tệ. Nguồn cung USD vì thế có thể giảm bớt khi các cá nhân và tổ chức hạn chế bán ngoại tệ, các ngân hàng bù đắp trạng thái ngoại tệ âm hoặc tăng trạng thái ngoại tệ dương… 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhuệ Mẫn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN