Giao dịch Phố Wall kịch tính, khó lường

Phiên đêm qua (14/6), chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh sau khi có tin nói rằng, một loạt ngân hàng trung ương các nền kinh tế lớn đang chuẩn bị phối hợp hành động, nếu kết quả bầu cử Hy Lạp cuối tuần này gây ra biến động trên các thị trường tài chính.

Tin tức cho biết, các định chế ngân hàng trung ương của một loạt nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ cùng nhau ổn định lại các thị trường và ngăn chặn một đợt bão tín dụng khi cần thiết, hãng tin Reuter dẫn lời các quan chức từ Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi cho hay.

Tin tức trên xuất hiện vào nửa cuối ngày giao dịch nhưng đã nhanh chóng có tác động mạnh tới thị trường, xoa dịu tâm lý lo lắng của nhà đầu tư về nguy cơ Hy Lạp sẽ rời bỏ Khu vực đồng tiền chung châu Âu sau cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra vào ngày cuối tuần này (17/6).

Nhóm cổ phiếu năng lượng dẫn đầu về mức tăng điểm, với chỉ số S&P khu vực này tăng tới 1,7%, sau khi giá dầu thô tại Mỹ nhảy vọt 2%. Trong số các cổ phiếu năng lượng, đáng chú ý có cổ phiếu của tập đoàn Chevron thuộc chỉ số Dow Jones tăng 1,8% lên mức 101,91 USD.

Chốt phiên giao dịch ngày 14/6, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng tới 155,38 điểm, tương ứng 1,24%, lên 12.651,76 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 14,22 điểm, tương ứng 1,08%, lên 1.329,10 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tiến 17,72 điểm, tương ứng 0,63%, lên 2.836,33 điểm.

Như vậy, kể từ đầu tuần tới nay, hầu như mỗi ngày giao dịch đều diễn ra rất kịch tính, phiên sau là sự đảo ngược của phiên trước, rất khó lường. Theo đó, chỉ số VIX đo lường trạng thái bất ổn của nhà đầu tư Phố Wall cũng hết nhảy lên lại hạ xuống với biên độ chênh lệch khá lớn.

Hôm qua, thị trường chứng khoán Mỹ cũng đón nhận tin mới cho thấy đà hồi phục của nước này đang chậm lại. Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, trong tuần qua, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng ngoài dự kiến. Điều này lại dấy lên những tin đồn về QE3.

Trong khi đó, tại châu Âu, chi phí vay mượn của Italy và Tây Ban Nha lại vọt lên. Những yếu tố bất lợi này đã khiến khối lượng giao dịch ở mức thấp. Khoảng 6,6 tỷ cổ phiếu đã được sang tay trên ba sàn New York, American và Nasdaq, thấp hơn 7% so với mức trung bình 20 ngày.

Giao dịch Phố Wall kịch tính, khó lường - 1

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN