Giá vàng giảm thấp nhất trong tuần

Giá vàng quay đầu giảm giá và đang lùi dần về ngưỡng 1.700 USD/ounce.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/11, giá vàng giao tháng 12 giảm 16,4 USD/ounce xuống 1.713,8 USD/ounce, giá vàng giao ngay giảm 13,5 USD/ounce xuống 1.714,75 USD/ounce, giá bạc giao tháng 12 giảm 0,265 USD/ounce xuống 32,615 USD/ounce.

Với đà giảm mạnh kể trên, giá vàng đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tuần trở lại đây khi châu Âu chính thức suy thoái trở lại và Mỹ có nguy cơ tiếp bước châu Âu vào đầu năm 2013 do nguy cơ “vách đá” tài khóa đem lại.

Hôm qua, cơ quan thống kê châu Âu công bố thông tin vĩ mô quan trọng, tác động rất mạnh tới tâm lý nhà đầu tư. Cụ thể GDP của kinh tế eurozone quý 3 giảm 0,4% sau khi có nhiều quý giảm và không tăng. Như vậy, eurozone được đánh giá là chính thức rơi vào suy thoái trở lại.

Ngoài, còn có một thông tin khá bất ngờ với nhà đầu tư. Trong khi nhà đầu tư kỳ vọng, nhu cầu vàng từ Trung Quốc và Ấn Độ sẽ là trợ lực cần thiết cho thị trường vàng thì Hội đồng vàng thế giới (WGC) lại công bố nhu cầu vàng toàn cầu giảm mạnh 11% trong bối cảnh nền kinh tế trì trệ. Nhu cầu vàng Trung Quốc – nước tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới giảm 8%.

Các báo cáo cũng cho biết điều ngược lại đã dự báo trước đó. Lễ hội Diwali tại Ấn Độ thay vì tăng nhu cầu vàng vì người dân mua đồ trang sức tặng nhau thì lại có thể khiến nhu cầu vàng đi xuống vì nhà đầu tư “nghỉ ngơi”, không tham gia giao dịch trên thị trường. Điều này có thể “góp phần” khiến giá vàng đi xuống trong tuần này.

Jeffrey Sherman, giám đốc danh mục hàng hóa tại at DoubleLine Capital, đơn vị giám sát khối tài sản 50 tỷ USD nhận xét: “Sự không chắc chắn quanh vấn đề vách đá tài khóa tiếp tục gây áp lực lên vàng”.

Giá vàng cũng giảm khi Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang ông Bernanke nói trong một bài phát biểu rằng sự cải thiện trong thị trường nhà ở của Mỹ “ngày càng xa những cánh rừng”. ngoài ra, bảng tỷ lệ thất nghiệp gia tăng do ảnh hưởng của cơn bão Sandy khiến nhiều nhà máy hư hỏng cũng tác động tiêu cực đến vàng.

Tuy nhiên, lượng mất mát trên thị trường vàng phần nào được hạn chế khi bạo động tại Trung Đông mà cụ thể là ở dải Gaza tiếp tục leo thang. Bên cạnh đó giới chuyên gia cho rằng hiện nhà đầu tư đang trong trạng thái chờ đợi giá vàng rơi xuống mốc 1.700 USD/ounce mới mua vào nên việc họ hạn chế giải ngân để chờ đợi cũng ảnh hưởng tới giá.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN