Giá vàng có thể về 32 triệu đồng/lượng

Lần đầu tiên trong gần hai năm vàng đã giảm về dưới 1.500 USD/ounce. Trong tuần tới (15 -20/4), nhiều dự đoán vàng sẽ còn tiếp tục giảm sâu.

Ở phiên cuối tuần này, vàng kỳ hạn giao tháng 6 đã chốt phiên ở mức 1.501,4 USD/ounce và giảm khoảng 4,7% trong cả tuần, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 7/2011.

Tính đến thời điểm này của năm 2013, giá vàng đã giảm khoảng 11%, và giảm khoảng 22% so với mức cao kỷ lục 1.923,7 USD/ounce thiết lập hồi tháng 9/2011.

Biến động bất ngờ của giá vàng khiến những dự đoán trở nên khó khăn hơn. Trong tuần tới (15 – 20/4), hướng đi của vàng nghiêng về giảm, nhưng vẫn có nhiều ý kiến cho rằng vàng có thể phục hồi.

Giá vàng có thể về 32 triệu đồng/lượng - 1
Vàng có thể tiếp tục giảm sâu trong tuần tới. Ảnh: KN

Theo khảo sát trên Kitco News Gold Survey, trong số 34 người tham gia, có 21 người trả lời trong tuần này. Trong số 21 người có 10 ý kiến đoán giá vàng tăng, trong khi cũng có 10 người cho rằng giá sẽ giảm, và 1 ý kiến đoán giá đi ngang.

Tham gia thị trường là các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, nhà đầu tư vàng giao sau, các nhà quản lý quỹ và giới phân tích kỹ thuật.

Chuyên gia phân tích thị trường kim loại quý Sean Lusk của công ty Ironbeam, cho biết tâm lý tiêu cực vào vàng đã tồn tại trong vài tháng qua khi thị trường chứng khoán tăng lên mức cao kỷ lục và các ngân hàng đầu tư giảm dự báo giá vàng. Tuần này, ngân hàng Gold Sachs đã gây xôn xao trên thị trường khi nói với các nhà đầu tư nên đầu tư ngắn hạn hoặc bán vàng.

Ngoài ra, Lust cũng cho biết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nói sẽ sớm kết thúc gói nới lỏng định lượng trên những dấu hiệu nền kinh tế Mỹ được cải thiện, điều này khiến vàng chịu áp lực hơn.

Theo Reuters, các bộ trưởng tài chính khu vực châu Âu đã thông qua gói cứu trợ 10 tỷ euro cho Síp vào thứ Sáu vừa qua. Síp cũng cần tự kiếm 13 tỷ euro để góp vào gói cứu trợ dành cho chính mình. Để có được số tiền này, Síp sẽ phải tái cơ cấu hai ngân hàng lớn của Síp là Laiki và Bank of Cyprus.

Dự đoán về hướng đi của vàng, Lust cho biết giá vàng có thể còn tiếp tục thử nghiệm vùng giá 1.400 USD/ounce sau khi đã giảm xuống vùng này trong phiên cuối tuần.

Chiến lượng gia thị trường cao cấp của Kingsvew Financial, ông Charles Nedoss nhận định, mức hỗ trợ quan trọng tiếp theo của vàng sẽ là 1.469,7 USD/ounce, đó là đường trung bình của 200 ngày.

Trong phiên cuối tuần này, khi giá vàng lao dốc đã có những dự đoán rằng giá có thể giảm mạnh hơn. Trong ngắn hạn, vàng có thể thử nghiệm ở vùng 1.300 USD/ounce (tương đương 32 triệu đồng/lượng, quy đổi theo tỷ giá tại các ngân hàng thương mại) hoặc 1.200 USD/ounce (tương đương hơn 30 triệu đồng/lượng), Geoffrey Fila, quản lý danh mục đầu tư tại Galtee Ltd, một quỹ đầu tư hàng hóa tại New York cho biết.

Ở quan điểm khác, một số nhà phân tích lại nhận định, lực mua vàng ở Trung Quốc đã tăng mạnh khi giá giảm và phản ứng từ thị trường vàng Trung Quốc sẽ là thông tin rất quan trọng hỗ trợ cho giá vàng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đinh Bách (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN