Giá vàng có sóng: Cơ hội kiếm lời

Sau nhiều tuần lình xình, giá vàng thế giới và trong nước từ sáng 26/7 bất ngờ tăng mạnh. Sáng 27/7, giá vàng thế giới tiếp tục tăng thêm hơn 10 USD tiến tới ngưỡng 1.620 USD/ounce. Giao dịch được cải thiện rõ nét và đây được coi là cơ hội đầu tư mới trong bối cảnh các thị trường đều ảm đạm.

Quay đầu tăng mạnh

Sáng 26/7, sau 3 tuần lình xình quanh mức 41,7-41,8 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước bất ngờ trở mình tăng khoảng 200.000-300.000 đồng lên mốc 42 triệu đồng/lượng sau khi vàng thế giới giao sau tăng thêm hơn 30 USD (khoảng 2%) và vàng giao ngay tăng hơn 20 USD/ounce lên trên ngưỡng 1.600 USD/ounce.

Ngoại trừ vàng rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tiếp tục duy trì mức giá thấp nhất trong nước(khoảng 40,4 - 40,7 triệu đồng/lượng), giá các loại vàng khác như SJC, SBS, Phượng Hoàng PNJ-DongABank đều dao động quanh mức 42 triệu đồng/lượng trong ngày 26/7.

Giá vàng trong nước sáng 27/7 đã tiếp tục tăng thêm hơn 100.000 đồng/lượng do giá vàng thế giới giao ngay vào đầu giờ sáng đang tăng hơn 11 USD/ounce lên trên mức 1.616 USD/ounce.

Vàng trong nước bật tăng trở lại chủ yếu do giá thế giới tăng mạnh trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ tăng quy mô của quỹ giải cứu tài chính cho các quốc gia thuộc khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), trong khi có nhiều thông tin cho thấy Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng đang tìm kiếm các công cụ tiền tệ nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Giá vàng trong nước tăng còn do tỷ giá USD/VND sáng 26/7 tại các ngân hàng đồng loạt tăng thêm 10-20 đồng/USD sau khi tăng 30-45 đồng trong ngày 24/7 ở cả hai chiều mua và bán. Tỷ giá tăng được cho là do giới đầu tư đón đầu lãi suất giảm. Hiện, các ngân hàng đang niêm yết tỷ giá USD/VND phổ biến ở mức 20.840-20.870 (mua vào) và 20.900-20.910 (bán ra). Giá USD tự do khoảng 20.885-20.950. Tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố áp dụng cho ngày 26/7 đó giữ nguyên tại 20.828 đồng, không đổi suốt từ cuối năm 2011 tới nay.

Mặc dù tăng 200.000-300.000 đồng/lượng trong phiên giao dịch ngày 26/7 nhưng mức tăng này là chậm hơn mức tăng của giá vàng thế giới. Chính vì vậy, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới được rút ngắn còn 1,4 triệu đồng/lượng thay vì gần 2 triệu đồng/lượng như các ngày trước đó.

Giá vàng thế giới dù đã tăng mạnh liên tiếp vài ngày qua nhưng hiện vẫn đang ở trong vùng thấp. Trong suốt 3 tháng qua, vàng chỉ được giao dịch trong khoảng 1.527 - 1.655 USD/ounce, thấp hơn nhiều so với mốc 1.783 USD/ounce hồi đầu năm.

Giá vàng có sóng: Cơ hội kiếm lời - 1

Trong khoảng thời gian này, giá vàng thường tăng mạnh và xen kẽ cũng có nhiều phiên điều chỉnh nhanh khiến cho vàng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. (Ảnh minh họa).

Cơ hội đầu tư

Giá vàng tăng mạnh khiến cho không khí giao dịch sôi động hẳn lên so với tình trạng ảm đạm trong mấy tuần trước. Đại diện một số tiệm vàng tại khu vực Trần Nhân Tông, Hà Nội cho biết, số lượng vàng bán ra sáng 26/7 tăng khoảng 20-40% so với các ngày trước đó.

Với đa số các nhà đầu tư, sau 1 thời gian yên ắng, việc vàng chuyển động trở lại cho thấy cơ hội đầu tư mặt hàng này đang đến.

Thông thường, thị trường vàng thế giới và cả trong nước ít biến động trong mua hè và sôi động bắt đầu từ tháng 8 trở đi cho tới sang đầu năm sau. Bước chuyển biến (cả về giá và giao dịch) trong những ngày cuối tháng 7 vừa qua mang đến những tín hiệu đầu tiên về 1 chu kỳ đầu tư mới với vàng.

Trong khoảng thời gian này, giá vàng thường tăng mạnh và xen kẽ cũng có nhiều phiên điều chỉnh nhanh khiến cho vàng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Trong những năm trước đó, vàng thuận 1 chiều đi lên (hơn 10 năm qua) và có những bước bứt phá nhất trong thời gian từ tháng 8-12. Nhưng có lẽ, trong năm nay, vàng có thể sẽ không có những cú tăng giá ngoạn mục.

Mặc dù vậy, với mức giá hiện tại khoảng 1.600 USD/ounce, vàng đươc dư báo có cơ hội để tăng mạnh. Nhiều chuyên gia cho rằng, vàng có thể tiếp cận trở lại mốc 1.783 USD/ounce hồi đầu năm và việc mua vào thời điểm này là có thể đang mua ở vùng đáy.

Trên thế giới, hiện tại tình hình kinh tế tại nhiều quốc gia thuộc khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu đang rất bê bết. Nhiều khả năng, ECB sẽ buộc phải tăng cường giải cứu cho các quốc gia này thông qua việc bơm tiền cho các quỹ giải cứu tài chính.

Trong khi đó, Mỹ vẫn đang nỗ lực thúc đẩy kinh tế tăng trưởng nhanh trở lại do vậy những thông tin đầu tiên về khả năng Fed bơm tiền ra nền kinh tế là không loại trừ.

Dù vậy, trong ngắn hạn, nhiều nhà chuyên môn cho rằng giá vàng sẽ khó bứt phá lên khỏi một số ngưỡng cản quan trọng như 1.624 USD/ounce do sự suy yếu của giá dầu thô và sự ổn định của đồng USD. Để vàng có thể vượt qua các ngưỡng cản mạnh, thị trường cần những thông tin chính thức từ ECB và Fed. Bên cạnh đó, những thông tin về bất ổn địa chính trị tại một số khu vực cũng có thể là động lực để đưa vàng trở lại tầm cao mới.

Đa số các nhà đầu tư đang chờ đợi vàng sẽ điều chỉnh giảm giá trong phiên giao dịch đêm 27/7 sau vài ngày tăng mạnh. Sau cú điều chỉnh (nếu có), thị trường sẽ test lại mức cao vừa đạt được.

Tiếp theo mức cản 1.624/ounce, vùng 1.630-1.640USD/ounce cũng là cửa ải khó qua.

Ở chiều ngược lại, một số nhà đầu tư cho rằng vàng sẽ không thể tăng mạnh do Mỹ khó lòng đưa ra gói QE3 trong vài tháng tới. Trợ cấp thất nghiệp của Mỹ giảm gần đây là một trong những dấu hiệu cho thấy điều này.

Trong một thông báo phát đi ngày 26/7, các nhà phân tích của ngân hàng UBS nhận xét, vàng đang giao dịch như một tài sản rủi ro, nhưng nhà đầu tư sẽ trở lại coi đó như một tài sản an toàn trong tương lai rất gần.

UBS nhận xét, việc Đức, Hà Lan và Luxembourg bị Moody's hạ triển vọng tín dụng ngày 25-7, tức là mức độ an toàn trong trái phiếu của các nước này đã giảm đi một nửa. Điều này cũng có nghĩa nhà đầu tư có ít lựa chọn hơn trong việc đổ tiền vào các tài sản có chất lượng. Một khi các lựa chọn thay thế bị thu hẹp thì vàng sẽ là lựa chọn tối ưu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mạnh Hà (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN