Giá vàng “bấn loạn” vì… đấu thầu

Phiên đấu thầu bán vàng miếng đầu tiên diễn ra vào 8h30 sáng nay với lượng vàng được đưa ra bán là 26.000 lượng, tương đương gần 1 tấn vàng.

Phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được NHNN tổ chức sáng nay (28/3) vừa kết thúc với một kết cục khá bất ngờ: Giá vàng trong nước đồng loạt tăng!

Có khoảng hơn 20 đơn vị đăng ký tham gia phiên đấu thầu bán vàng miếng sáng nay với mức giá khởi điểm 43,81 triệu đồng/lượng. Không đưa ra mức giá trần, mức giá sàn này được hiểu là mức giá khởi điểm để các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp tham gia đấu thầu đưa giá mức giá của mình.

Một tình tiết khá thú vị là, không chỉ cao hơn giá tham chiếu tính giá trị đặt cọc được ấn tính từ chiều hôm trước (43,6 triệu đồng/lượng) tới 210 nghìn đồng mỗi lượng, giá sàn mà NHNN đưa ra sáng nay còn cao hơn giá vàng bán ra vào giờ mở cửa tới 330 nghìn đồng mỗi lượng tại SJC và 360 nghìn đồng mỗi lượng ở Doji.

Dự kiến, kết quả phiên đấu thầu đầu tiên này sẽ được NHNN công bố vào chiều nay. Song có thể dễ dàng dự đoán rằng, với mức giá sàn bán ra cao hơn cả giá bán lẻ tại nhiều doanh nghiệp, lượng vàng bán được của NHNN sẽ không đạt được con số dự kiến 26.000 lượng. Có thông tin cho hay, NHNN chỉ bán được vỏn vẹn tổng cộng 2.000 lượng vàng trong số vàng nói trên.

Giá vàng “bấn loạn” vì… đấu thầu - 1

Biến động giá vàng SJC sáng 28.3. Nguồn: SJC

Chưa kể, mục tiêu “bình ổn giá” hoàn toàn phá sản bởi thay vì làm giảm giá vàng miếng trên thị trường và đưa giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước lại đồng loạt và liên tục tăng vọt sau phiên đấu thầu.

Cho đến thời điểm 11h20 phút, sau khi liên tục tăng từ 9h sáng, giá vàng miếng SJC tiếp tục leo lên mức mới 43,55-43,7 triệu đồng/lượng. So với giá mở cửa, mỗi lượng vàng SJC lần lượt tăng 200 nghìn đồng ở chiều mua vào và 220 nghìn đồng ở chiều bán ra. Thậm chí có thời điểm, giá vàng SJC còn leo lên mức 43,63 - 43,8 triệu đồng/lượng, tăng tới 320 nghìn đồng ở chiều bán ra. Tương tự tại Doji, giá vàng trưa nay cũng tăng lên 43,6-43,7 triệu đồng/lượng, tăng tới 250 nghìn đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Trong thông báo được gửi đi cho các TCTD và doanh nghiệp kinh doanh vàng đầu giờ chiều hôm qua, NHNN cho biết mức giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 43,6 triệu đồng/lượng. Tỉ lệ đặt cọc là 10% tổng khối lượng đăng ký. Bước giá đặt thầu sẽ là 10.000 đồng/lượng và bước khối lượng đặt thầu là 1 lô (tương ứng với 100 lượng vàng SJC). Mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký 1 mức giá trong phạm vi giá sàn và giá trần. Mỗi đơn vị tham gia đấu thầu được đặt thầu tối thiểu là 5 lô và tối đa là 20 lô.

Phiên đấu thầu bán vàng miếng đầu tiên diễn ra vào 8h30 sáng nay với lượng vàng được đưa ra bán là 26.000 lượng, tương đương gần 1 tấn vàng. Dự kiến, một phiên đấu thầu thứ hai sẽ được tổ chức vào đầu tháng tư tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nguyễn (Báo Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN