Giá USD quá “nóng”, NHNN nâng tỷ giá lên 1%

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD áp dụng từ  ngày 7.5.2015 từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD (mức điều chỉnh 1%).

Với biên độ tỷ giá +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.890 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.456 VND/USD.

Giá USD quá “nóng”, NHNN nâng tỷ giá lên 1% - 1

Ảnh minh họa

Theo NHNN, năm 2015, ngay từ đầu năm trên cơ sở phân tích, dự báo diễn biến kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế, NHNN đã đề ra định hướng điều hành tỷ giá không quá 2% và đã điều chỉnh tăng 1% tỷ giá từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD, áp dụng từ ngày 7.1 nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ. Sau  đợt  điều chỉnh tỷ giá này, tâm lý thị trường đã được giải tỏa, tỷ giá đã giảm nhanh và ổn định trên mặt bằng mới thấp hơn nhiều so với mặt bằng tỷ giá trước khi điều chỉnh, thanh khoản thị trường tốt, NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung Dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Tuy nhiên, theo NHNN, gần đây, trên thị trường trong nước, tỷ giá có xu hướng tăng, qua phân tích cho thấy chủ yếu do yếu tố tâm lý và kỳ vọng của thị trường.  

Để chủ động thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra cho năm 2015 và đối phó với các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế, NHNN điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD áp dụng từ ngày 7.5.2015 từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD.

Trong thời gian tới, NHNN tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để tiếp tục ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ trên mặt bằng giá mới, theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, các dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành chính sách một cách phù hợp.

Trong Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý I/2015 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) được  nhóm nghiên cứu vừa đưa ra cho rằng, VND đang được định giá cao, chính  vì vậy tỷ giá cần phải được tăng hết dư địa 2% mà Ngân hàng Nhà nước đã dự kiến từ đầu năm.

Các chuyên gia trong nhóm nghiên cứu này cũng cho rằng với diễn biến của giá USD như hiện nay, các doanh nghiệp nhập khẩu đang có lợi trong khi một số DN xuất khẩu lại cảm thấy năng lực cạnh tranh suy yếu do tỷ giá. Chính vì vậy, thậm  chí họ đưa ra khuyến cáo: “Chúng tôi giữ quan điểm VND cần được cho phép trượt giá 3-4% một năm trong 2 - 3 năm, thông qua nhiều bước với biên độ 1-1.5%. Thêm vào đó, NHNN cần xác định hiện tượng tăng giá của USD so với các đồng tiền chủ chốt khác đang ảnh hưởng lên VND và sức cạnh tranh hàng hoá Việt Nam, lường trước các thay đổi trong hành vi trao đổi thương mại và đầu tư”. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN