Facebook "tung chiêu" cứu giá cổ phiếu

Facebook vừa tuyên bố một loạt biện pháp nhằm chặn đà giảm giá cổ phiếu đã kéo dài suốt từ sau vụ phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) đình đám. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh giá các nhà đầu tư và nhân viên của Facebook lo ngại cao độ vì giá cổ phiếu liên tục lập đáy.

Theo báo Wall Street Journal, trong một báo cáo gửi lên cơ quan chức năng Mỹ vào ngày thứ Ba (4/9), Facebook tuyên bố, Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg sẽ không bán ra bất kỳ một cổ phiếu nào của mạng này trong vòng 1 năm tới. Ngoài ra, hai thành viên hội đồng quản trị của Facebook là Marc Andereessen và Donald Graham cũng không có kế hoạch bán cổ phiếu vượt quá số cần bán để trang trải các nghĩa vụ thuế.

Bên cạnh đó, Facebook cũng vạch kế hoạch chi tiết mua lại 101 triệu cổ phiếu. Ở mức giá hiện tại của cổ phiếu Facebook, thì đợt mua lại cổ phiếu này có thể tiêu tốn số tiền 1,9 tỷ USD.

Giới phân tích bình luận, những biện pháp này giống như một “bức tường phòng thủ” xung quanh giá cổ phiếu Facebook, hạn chế tích cực lượng cổ phiếu Facebook trên thị trường chứng khoán, đồng thời chia nhỏ sự xuất hiện của số cổ phiếu có thể ồ ạt đổ ra thị trường vào tháng 11 sau khi thời gian hạn chế bán đối với số cổ phiếu này kết thúc.

Giá cổ phiếu của Facebook đã liên tục giảm kể từ khi mạng này IPO hồi tháng 5. Sau khi chạm ngõ thị trường ở mức giá 38 USD/cổ phiếu, đến nay giá cổ phiếu Facebook đã giảm quá 50% do những lo ngại về giá trị thực tế của mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Trong phiên giao dịch ngày 4/9, giá cổ phiếu Facebook đã lập một đáy mới khi rớt xuống mức 17,73 USD/cổ phiếu sau khi hai nhà bảo lãnh phát hành IPO lớn nhất của mạng này là Morgan Stanley và JPMorgan Chase cắt giảm mức giá mục tiêu đối với cổ phiếu Facebook.

Nhờ các biện pháp nói trên được đưa ra, giá cổ phiếu Facebook phục hồi 1,7%, lên mức 18,03 USD/cổ phiếu sau khi thị trường đóng cửa.

Tháng trước, giá cổ phiếu của Facebook “chịu đòn” khá nặng khi các hạn chế bán đối với cổ phiếu của mạng này bắt đầu hết hạn và giải phóng thêm 271 triệu cổ phiếu, tương đương 13% số cổ phiếu lưu hành, ra thị trường. Sẽ có thêm những đợt hạn chế hết hạn vào tháng 10, 11 và 12, cho phép các cổ đông nội bộ và các cổ đông khác bán ra hơn 1,4 tỷ cổ phiếu Facebook nữa.

Tháng trước, thành viên hội đồng quản trị và là một nhà đầu tư Facebook từ những ngày đầu Peter Thiel bán ra phần lớn lượng cổ phiếu nắm giữ, vào khoảng 20,1 triệu cổ phiếu, sau khi những hạn chế bán ra đối với cổ đông nội bộ đến đợt hết hạn.

Trước khi tung ra các biện pháp vào ngày hôm qua, Facebook hầu như không bao giờ đả động tới sự lao dốc giá cổ phiếu của mình. Tuy nhiên, trong nội bộ, lãnh đạo mạng này vẫn ra sức trấn an nhân viên về tình hình giá cổ phiếu. Trong một cuộc họp toàn công ty vào tháng trước, CEO Zuckerberg nói với nhân viên rằng, chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm có thể là một việc làm “đau đớn”, nhưng những khoản đầu tư của họ vào Facebook sẽ sớm đem đến trái ngọt.

Lần bán cổ phiếu gần nhất của Zuckerberg là vào đợt IPO. Khi đó, CEO trẻ này bán ra cổ phiếu để đóng thuế. Hiện Zuckerberg còn nắm giữ 444 triệu cổ phiếu hạng B bên cạnh quyền chọn 60 triệu cổ phiếu hạng B nữa. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN