"Dừng gói 30.000 tỷ": Phó Thống đốc lên tiếng

Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến thừa nhận, trong quá trình triển khai gói 30.000 tỉ đồng đã có những dự báo ban đầu chưa chuẩn xác.

Trả lời câu hỏi của PV Infonet về việc cơ quan quản lý sẽ tiếp tục đẩy mạnh gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng hay sẽ dừng lại khi thời gian qua việc giải ngân gói này không hiệu quả, Phó Thống đốc NHNN ông Nguyễn Đồng Tiến khẳng định “gói tín dụng này sẽ tiếp tục được triển khai, tới thời điểm này chúng tôi chưa nghe thông tin gì về việc dừng gói này”.

Ngược lại, ông Tiến nhấn mạnh thêm, NHNN sẽ nghiên cứu để mở rộng thêm các TCTD tham gia gói tín dụng này.

"Dừng gói 30.000 tỷ": Phó Thống đốc lên tiếng - 1

Nguồn cung nhà ở xã hội, thu nhập thấp hạn chế là nguyên nhân chính khiến việc giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng chậm chạp

Đây là gói hỗ trợ của Chính phủ đối với người dân, đáp ứng nhu cầu chính đáng về nhà ở của người dân, ngành ngân hàng đã chuẩn bị sẵn sàng tiền chứ không có chuyện sẽ dừng triển gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến thừa nhận, trong quá trình triển khai gói 30.000 tỉ đồng đã có những dự báo ban đầu chưa chuẩn xác.

“Chúng ta cứ nghĩ rằng có tiền đưa ra là có thể cho vay được nhưng trên thực tế, nguồn cung trên thị trường mới là vấn đề chính. Trong khi tiền ngân hàng lúc nào cũng sẵn, nhưng nguồn cung thị trường không có khiến lượng nhà bán ra cho người dân có nhu cầu thấp cũng là nguyên nhân hạn chế việc giải ngân gói này” – ông Tiến lý giải.

Là một trong hai cơ quan quản lý trực tiếp tham gia điều phối gói tín dụng 30.000 tỷ, ông Tiến cho hay, NHNN đang cùng Bộ Xây dựng rà soát những vướng mắc về cơ chế. Thời gian tới, để việc chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội triển khai tích cực hơn, các địa phương, các cơ quan phê duyệt dự án cũng cần phải tham gia quyết liệt hơn. Đồng thời, NHNN cũng sẽ mở rộng các ngân hàng thuộc diện triển khai gói 30.000 tỷ đồng. Theo đó, sẽ không bó hẹp ở 5 ngân hàng Nhà nước như trước đây mà sẽ mở rộng các sang nhà băng thương mại cổ phần khác có nhu cầu tham gia vào gói tín dụng này.

“Tôi khẳng định là ngành ngân hàng đã chuẩn bị sẵn tiền rồi, cái chính là nguồn cung của thị trường đối với phân khúc nhà ở xã hội như thế nào thôi. Nếu không đẩy nhanh thủ tục chuyển đổi dự án và có sản phẩm cụ thể thì không thể có nguồn nhà đưa ra thị trường. Thiếu nguồn cung thì kể cả có tiền cũng không thực hiện được!” – Phó Thống đốc NHNN nêu quan điểm.

Số liệu từ Vụ Tín dụng NHNN cho thấy, tính đến ngày 30/11 các ngân hàng đã cam kết cho 1.256 khách hàng vay với tổng cộng 1.562,1 tỷ đồng từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ. Như vậy gói tín dụng 30.000 tỷ đồng mới giải ngân được 1,6%.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hoài (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN