ĐB Hà Nội “truy” ráo riết việc để đất hoang

Các dự án đã được giao đất nhiều năm nhưng chậm đưa vào sử dụng, để hoang hóa, lãng phí... Phó chủ tịch TP Hà Nội, ông Vũ Hồng Khanh thừa nhận, đây là thực trạng bức xúc.

Mở phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 HDND thành phố Hà Nội ngày 5/12, Phó chủ tịch TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh bắt đầu phần trả lời về vấn đề “xé rào” về thủ tục trong giao đất về thủ tục trong giao đất thuộc Dự án công viên Hồ điều hòa Nhân Chính. Vấn đề về chậm triển khai Dự án nhà máy xử lý rác thải Thanh Trì. Phó Chủ tịch cho biết: “Vướng mắc chung là đều vướng quy hoạch”.

ĐB Nguyễn Hoài Nam, (Hai Bà Trưng) chất vấn về việc xử lý các dự án để đất hoang hóa, lãng phí. Theo ĐB Nam, băn khoăn việc lựa chọn chủ đầu tư cơ chế chưa phù hợp? Trách nhiệm của ai khi chủ đầu tư thay đổi mục tiêu xây dựng? ĐB Nam nhấn mạnh: “Khi thu hồi đất của dân phục vụ cho doanh nghiệp triển khai dự án thì chúng ta làm kiên quyết, quyết liệt, nhưng khi các dự án vi phạm pháp luật thì thu hồi lại khó, có vấn đề gì ở đây không?” ĐB Phạm Thị Thanh Mai cũng đồng tình với nhận xét của đại biểu Nam về việc xử lý chậm các dự án để đất hoang hóa, lãng phí. ĐB mai cũng chưa đồng tình với câu trả lời “Vướng mắc chung là đều vướng quy hoạch” của Phó chủ tịch.

Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh cho biết: “Có nhiều câu hỏi liên quan đến linh vực của tôi, nhưng vượt khả năng trả lời của tôi”. Ông Khanh chỉ trả lời vấn đề liên quan mình phụ trách, vấn đề còn lại sẽ do các Gián đốc sở trả lời.

ĐB Hà Nội “truy” ráo riết việc để đất hoang - 1

Các dự án đã được giao đất nhiều năm nhưng chậm đưa vào sử dụng, để hoang hóa, lãng phí...

Theo ông Khanh, nguyên nhân của tình trạng các dự án hoang hoá cơ bản là do chủ dầu tư. Có một số đơn vị không gương mẫu thực hiện. Nhiều chủ đầu tư vi phạm pháp luật, hơn 100 DN vi phạm luật đất đai. Ông Khanh khẳng định, trách nhiệm ban đầu cũng là chủ đầu tư.

Ông Khanh nói: “Phương pháp quản lý của UB Thành phố là tất cả các dự án có vi phạm pháp luật đều thanh tra, kiểm tra xử lý. Không phải UB Thành phố không dám làm, không quyết liệt làm. Có những dự án phức tạp nhưng không phải không dám làm, công ty nào sai cũng xử lý, kể cả công ty nhà nước, công ty tư nhân. Có lúc, có nơi, có địa phương còn quản lý chưa tốt. Liên quan đến lãnh đạo địa phương, chúng tôi có xử lý nếu vi phạm. Thái độ của UB thành phố là rất dứt khoát”.

Trả lời câu hỏi của các ĐB về việc khi nào các dự án chậm triển khai, để đất hoang xong? Ông Khanh cho biết: “Chúng tôi trả lời là quyết liệt xây dựng quy hoạch, khi xong sẽ rà soát quyết định đơn vị nào được làm, đơn vị nào không làm”.

Với câu hỏi của ĐB Nguyễn Hoài Nam, Phó chủ tịch trả lời: “Đối với DN và người dân, UB Thành phố không có quan điểm với việc thu hồi đất của người dân làm quyết liệt, nhưng với DN thì làm nhẹ. Tất cả bình đẳng trước pháp luật, nhưng có điều xử lý từ thấp đến cao. Các quận, huyện nào bao che, bảo kê, dung túng cho các doanh nghiệp vi phạm thì Thành phố sẽ kiên quyết xử lý”.

Nhận được thông tin từ một số ĐB về việc một số nơi tự ý chuyển mục đích sử dụng một phần đất để làm nhà ở thương mại. Theo Phó chủ tịch, đây là việc trái pháp luật, nếu ai cung cấp địa chỉ cho tôi, đích thân tôi sẽ thanh kiểm tra và xử lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN