Đại gia: Đâu chỉ Cường "đô la" lương 3 triệu

Mặc dù là những nhân vật khá nổi tiếng với khối tài sản khổng lồ, nhưng mức lương hàng tháng mà các đại gia này hưởng lại khá thấp, khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Được biết đến với những siêu xe đình đám, cái tên Cường “đô la” đã liên tục được xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, đằng sau sự giàu có này thì mức lương mà Cường “đô la” đang hưởng hàng tháng lại khiến nhiều người khó lòng tin.

Trong Nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2012 của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (MCK: QCG) vừa được diễn ra, có thông qua kế hoạch trả thù lao cho Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát năm 2012 của Công ty với tỷ lệ biểu quyết là 98,83%.

Theo đó, các thành viên Hội đồng quản trị, trong đó có ông Nguyễn Quốc Cường (với biện danh Cường “đô la”) chỉ được hưởng lương 3 triệu đồng/tháng.

Còn đối với thù lao cho Chủ tịch HĐQT - bà Nguyễn Thị Như Loan được hưởng mức lương là 7 triệu đồng/tháng.

Bà Nguyễn Thị Như Loan nổi tiếng và nhiều người biết đến như là một phụ nữ tài ba, có khả năng điều hành Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai khá tốt. Đặc biệt hơn, bà còn là một người có khối tài sản lớn và đang đứng vị trí thứ 5 trong danh sách những người phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán 2011.

Tuy nhiên, cùng với những khó khăn chung của nền kinh tế, vừa qua cổ phiếu của công ty đã bị Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đưa vào cảnh báo, do kinh doanh thua lỗ tới 39,83 tỷ đồng trong năm 2011.

Đại gia: Đâu chỉ Cường "đô la" lương 3 triệu - 1

Rất nhiều đại gia Việt nhận lương bèo bọt

Một cái tên cũng được khá nhiều người biết đến đó là Công ty cổ phần dịch vụ ôtô Hàng Xanh (HAXACO).

Tại Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thương niên lần XII năm 2012, công ty này cũng đã nhất trí thông qua Báo cáo chi trả thù lao công vụ Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát năm 2011 là 304,8 triệu đồng và nâng mức thù lao công vụ năm 2012.

Cụ thể, Trưởng Ban kiểm soát sẽ được hưởng mức lương là 5 triệu đồng/tháng; Thành viên Ban kiểm soát là 3,5 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, Hội đồng quản trị sẽ không nhận thù lao trong năm 2012 cho đến khi Công ty có lợi nhuận.

Hiện nay, Công ty cổ phần dịch vụ ôtô Hàng Xanh đang niêm yết trên sàn TP.HCM với mã chứng khoán là HAX.

Chịu tác động trực tiếp từ những khó khăn chung của thế giới và trong nước, trong năm 2011 vừa qua Công ty cổ phần dịch vụ ôtô Hàng Xanh cũng đã phải hướng chịu nhiều rủi ro trong kinh doanh. Bằng chứng là, lợi nhuận sau thuế của cổ đông Công ty mẹ năm 2011 đã âm tới 11,4 tỷ đồng.

Giải thích về mức lỗ này, HAXACO cho biết, năm 2011 tình hình kinh kế xã hội mang nhiều yếu tố bất lợi, lạm phát tăng cao, lãi suất cho vay ở mức rất cao đã tác động mạnh đến các doanh nghiệp và ảnh hưởng không tốt đến đời sống người dân, khiến thị trường ôtô trầm lắng.

Ngoài ra, nguyên nhân khách quan đó cũng đã ảnh hưởng đến sản lượng xe bán ra của Công ty, số lượng giảm sút, doanh thu giảm, chi phí trả lãi vay ngân hàng cao. Trong khi đó, Nhà cung cấp không giới hạn giá bán thấp nhất, dẫn đến cạnh tranh càng gay gắt với các nhà phân phối khác nên Công ty phải khuyến mãi nhiều dẫn đến lợi nhuận biên giảm mạnh.

Với việc thua lỗ này, trong giữa tháng 4 vừa qua, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đã có thông báo số 388, về việc đưa cổ phiếu của Công ty cổ phần dịch vụ ôtô Hàng Xanh vào diện cảnh báo.

Ngoài các công ty trên, các vị trí lãnh đạo của Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Sao Mai tỉnh An Giang cũng chỉ được hưởng mức lương khá thấp.

Trong báo cáo tại Nghị quyết Hội cổ đông thường niên năm 2012 của Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Sao Mai tỉnh An Giang, cũng đã thông qua việc chi trả thù lao Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát năm 2011 và mức dự kiến năm 2012.

Theo đó, trong năm 2011 thù lao của Chủ tịch Hội đồng quản trị là 7 triệu đồng/tháng; Thành viên Hội đồng quản trị là 5 triệu đồng/tháng; Trưởng ban kiểm soát là 3 triệu đồng/tháng.

Cùng với thông báo về mức lương chi trả năm 2011, Công ty cũng đưa ra dự kiến mức thù lao năm 2012, với mức lương của Chủ tịch hội đồng quản trị và Thành viên Hội đồng quản trị sẽ vẫn được giữ nguyên như cũ (tức bằng năm 2011 là 7 triệu đồng/tháng và 5 triệu đồng/tháng).

Trước đó, nhiều công ty cũng đã tổ chức Đại hội cổ đông và có thông qua mức thù lao của các lãnh đạo khá cao, bất chấp tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn.

Điển hình trong Nghị quyết đại hội cổ đông của Công ty cổ phần cơ điện lạnh (Mã CK: REE) gửi Nghị Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, có đưa ra mức thù lao của Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát, lương Tổng giám đốc đã chi năm 2011 và đề xuất cho năm 2012.

Theo đó, mức lương năm 2011 của Tổng giám đốc – bà Nguyễn Thị Mai Thanh đã được hưởng lên tới 100 triệu đồng/tháng (bằng mức lương đã được hưởng từ 2007).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yến Nhi ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN