Chứng khoán Trung Quốc sắp thay đổi vĩnh viễn

Sự kiện: Tin chứng khoán

Ngày thứ Hai tuần sau sẽ là một ngày trọng đại với thị trường chứng khoán Trung Quốc, khi một “luật chơi” mới mang tên chương trình “Kết nối cổ phiếu Thượng Hải – HongKong” được chính thức áp dụng.

Khi nhắc đến cổ phiếu của các công ty Trung Quốc, thông thường các nhà phân tích sẽ tập trung vào những mã được niêm yết trên sàn chứng khoán HongKong, chứ không phải là sàn Thượng Hải. Lý do của việc này là bởi chỉ có một số ít nhà đầu tư bên ngoài Trung Quốc, chủ yếu là các tổ chức, được phê duyệt quota mua cổ phiếu ở sàn Thượng Hải, Thẩm Quyến hay các sàn chứng khoán khác của Trung Hoa đại lục, trong khi với các cổ phiếu trên sàn Hong Kong thì nhà đầu tư nào trên thế giới cũng có thể mua được.

Nhưng điều này sắp sửa được thay đổi, vào ngày thứ Hai trọng đại tới đây, khi Trung Quốc chính thức áp dụng một luật chơi mới, mang tên chương trình “Kết nối cổ phiếu Thượng Hải – HongKong. Và lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà đầu tư cá nhân trên khắp thế giới có thể được phép đầu tư vào thị trường chứng khoán của Trung Quốc đại lục.

Charles Li, giám đốc điều hành của sàn chứng khoán Hong Kong (HKEx) cho biết: “Rất nhiều nhà đầu tư quốc tế đang hào hứng chờ đón sự kiện này. Đây có lẽ là biên giới cuối cùng chưa được mở ra của thị trường và có lẽ các nhà đầu tư chưa bao giờ thấy một khả năng tái cân bằng như quy mô của lần mở cửa này trong lịch sử.”

Chứng khoán Trung Quốc sắp thay đổi vĩnh viễn - 1

Charles Li, giám đốc điều hành của sàn chứng khoán Hong Kong

Là người đứng đầu của sàn chứng khoán HongKong, sự hào hứng của ông Li là điều dễ hiểu, nhưng ông không phải là trường hợp ngoại lệ. Goldman Sachs cũng cho rằng đây là một sự kiện quá lớn và phải chú ý. “Chương trình này sẽ tạo ra một thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới về vốn hóa, chỉ đứng sau sàn chứng khoán New York.” Tính về phương diện tiền giao dịch thì chương trình này sẽ tạo ra sàn chứng khoán đứng thứ ba toàn cầu, sau NYSE và Nasdaq.

Goldman Sachs phân tích rằng việc kết nối hai sàn sẽ mang lại danh sách 855 công ty niêm yết với hàng tỷ USD vốn hóa thị trường cho nhà đầu tư toàn cầu. Với những công ty lớn (được gọi là cổ phiếu hạng A), nhà đầu tư nước ngoài cỏ thể mua trên sàn Thượng Hải và cả Thẩm Quyến.

Ban đầu cũng sẽ có một số giới hạn, với các giao dịch cổ phiếu hạng A từ HongKong thì có hạn mức là không quá 2,1 tỷ USD. Và với các nhà đầu tư trên sàn chứng khoán Thượng Hải, thì hạn mức mua hàng ngày là không quá 1,7 tỷ USD.

Chứng khoán Trung Quốc sắp thay đổi vĩnh viễn - 2

Ronald Wan, giám đốc điều hành công ty chứng khoán Merchants cho biết: “Đây là một chính sách của chính phủ chứ không chỉ đơn thuần là một động thái liên quan đến chứng khoán trên hai sàn. Đây là một bước quan trọng trong kế hoạch cải cách  hệ thống tài chính và thị trường vốn, đồng thời là một phần trong kế hoạch cải cách kinh tế rộng của chính phủ.”

Chính sách này sẽ giúp thúc đẩy quá trình quốc tế hóa của đồng nhân dân tệ, và giúp nhà nước quản lý tốt hơn các rủi ro về vốn trên thị trường. Ông Li cho biết thêm: “ Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã đạt được bước đột phá trong việc tương tác các thị trường mà không buộc các thị trường phải phá vỡ các cấu trúc hiện tại.” Đối với việc hoàn toàn mở cửa thị trường Trung Hoa đại lục ra thế giới, ông Li tin rằng các bước cải cách tiếp theo sẽ chưa thể diễn ra ngay, mà thay vào đó là từng bước thận trọng hướng tới một thị trường tự do toàn phần.

Ông Li cũng nhận định rằng khi áp dụng luật chơi mới này, thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm mạnh, do có thêm nguồn tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào. Bên cạnh đó, nhìn lại trường hợp của Đài Loan và Hàn Quốc khi mở cửa thị trường cho nhà đầu tư nước ngoài, thì chính họ sẽ trở thành nhân tố quan trọng định giá các cổ phiếu blue chip. Và những cơ hội để kiếm lời lãi cũng xuất hiện từ đây. Theo Goldman Sachs, các nhà đầu tư có thể sẽ tập trung vào danh sách các công ty được niêm yết ở cả sàn Thượng Hải hiện cũng đang được niêm yết ở sàn Hong Kong với mức giá thấp hơn.

Đối với các cổ phiếu ở nhóm hàng đầu, Goldman Sachs cho rằng các nhà đầu tư sẽ bị thu hút vào nhóm một số ngành “hiếm”, chỉ có ở sàn Thượng Hải, nhạy cảm với các chính sách của chính phủ, như ngành truyền hình cáp, vệ tinh, viễn thông, bán lẻ dược phẩm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Muôn Xuân (Theo Market Watch) ([Tên nguồn])
Tin chứng khoán Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN