Chứng khoán toàn cầu ngập trong sắc đỏ

Đợt bán tháo chứng khoán cuối tuần trước do bi quan việc làm ở Mỹ khiến các nhà đầu tư toàn cầu vẫn chưa "hoàn hồn". Tại Việt Nam, nhà đầu tư cũng chứng kiến cảnh "lao dốc không phanh" của các chỉ số.

Chứng khoán VN: rớt sàn la liệt

Kết thúc phiên giao dịch chiều 4-6, chỉ số VN-Index xuống phá đáy mới sau khi rơi tự do 12,15 điểm (tương đương 2,83%) về còn 416,65 điểm. Tương tự, chỉ số HNX của sàn Hà Nội cũng giảm mạnh 2,49% xuống mức 72,51 điểm. Thanh khoản của sàn TP.HCM tăng đột biến với giá trị giao dịch đạt 2.443 tỉ đồng. Khối lượng giao dịch tăng lên 143,3 triệu đơn vị chứng khoán chuyển nhượng.

Sự sụt giảm mạnh của VN-Index và HNX-Index tương đương mức giảm khoảng 2% của các thị trường trong khu vực như Nhật Bản, Úc, Thượng Hải… trong phiên sáng nay sau diễn biến không thuận lợi tại thị trường chứng khoán Mỹ tuần trước.

Số cổ phiếu giảm giá trên hai sàn chứng khoán Việt Nam gấp 10 lần số cổ phiếu tăng giá. Trong đó, toàn bộ 30 cổ phiếu đại diện cho các ngành kinh tế đang giao dịch trong rổ VN30 ngập trong sắc đỏ giảm giá. Đà bán tháo đã đẩy nhiều cổ phiếu thanh khoản nhất xuống gần khu vực giá sàn. Nhóm bất động sản giảm rất mạnh, bất chấp các thông tin về việc được cứu trợ trong lĩnh vực này.

Thế giới: nhà đầu tư hoang mang

Sáng 4-6, yen Nhật, được cho là đồng tiền an toàn ở thời điểm khủng hoảng hiện nay, đứng ở mức 78,15 yen ăn 1 USD và 97,08 yen ăn 1 EUR, sau khi leo lên 95,59 yen/euro vào ngày 1-6, mức cao nhất kể từ tháng 12-2000.

"Sự suy giảm toàn cầu trong bối cảnh tài chính thế giới tiến thoái lưỡng nan đang đẩy đồng yen trở về tình trạng "super yen", báo hiệu những áp lực cực đoan" - ông Richard Hastings, nhà chiến lược vĩ mô và tiêu dùng tại Global Hunter Securities, nhận định.

Trước đó vào thứ sáu 1-6, đồng euro rớt giá xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm qua, đồng yen trượt khỏi mức cao so với USD. Trong khi đó AUD, đồng tiền gắn liền với các nhà đầu tư thích rủi ro (risk appetite), cũng chạm đáy trong vòng tám tháng.

Chứng khoán toàn cầu ngập trong sắc đỏ - 1

Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ lần đầu tiên tăng lên trong gần một năm qua với 8,2% - Ảnh: CS Monitor

Chỉ số chứng khoán Mỹ hôm 3-6 rơi vào tình trạng hỗn loạn, sau khi rớt giá thảm hại nhất trong năm vào tuần trước.

Thị trường chứng khoán châu Âu hôm thứ sáu đã lập đáy mới trong năm 2012 và giá tiêu dùng cũng sụt giảm. Chỉ số Thomson Reuters-Jefferies CRB, quy chuẩn toàn cầu đối với hàng hóa, giảm 1,7%, sau khi sụt giảm gần 11% hồi tháng 5-2012, mức rớt giá hằng tháng đáng kể nhất từ năm 2008.

Trong khi đó, vàng thế giới - tài sản trú ẩn an toàn, trong phiên thứ bảy 2-6 bất ngờ tăng gần 70 USD/ounce và khép phiên ở mức 1.626 USD/ounce, mức tăng mạnh nhất trong vòng bốn tháng trở lại đây.

Tìm nơi trú ẩn

Tăng trưởng việc làm ở Mỹ giảm mạnh trong ba tháng liên tiếp (tính đến tháng 5-2012) và tỉ lệ thất nghiệp tăng lên lần đầu tiên trong gần một năm qua (8,2%), chỉ có thêm 69.000 công việc vào hồi tháng trước, mức thấp nhất kể từ tháng 5-2011. Bộ Lao động Mỹ hôm 1-6 cũng nói rằng nền kinh tế, trong hai tháng trước đó, đã tạo ra ít việc làm hơn mức ước tính đưa ra lúc đầu, giảm 49.000 công việc so với con số công bố.

Các dữ liệu bi quan của Mỹ theo sau chỉ số sản xuất yếu kém của Trung Quốc và báo cáo ảm đạm từ châu Âu. Các thị trường đã nằm bên bờ vực của cuộc khủng hoảng nợ công nghiêm trọng trong khối đồng euro, với nỗi lo về ngành ngân hàng Tây Ban Nha và số phận của Hi Lạp trong khu vực này.

Nhưng nhìn chung các nhà đầu tư vẫn đang có biện pháp tự bảo vệ mình trước cơn khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, tìm đến nơi trú ẩn an toàn và đẩy trái phiếu chính phủ Mỹ, Đức xuống các mức thấp kỷ lục.

Giới phân tích đang theo dõi sát các cuộc họp chính sách của một số ngân hàng trung ương sẽ diễn ra trong tuần này, cụ thể Ngân hàng Dự trữ Úc họp vào thứ ba 5-6, Ngân hàng Trung ương châu Âu họp thứ tư 6-6.

Họ hi vọng các "chuyến bay" tìm nơi trú ẩn an toàn vẫn sẽ hướng về trái phiếu chính phủ, cho đến khi có kết quả rõ ràng từ các sự kiện then chốt, như bầu cử Hi Lạp 17-6 và tái cơ cấu vốn ngân hàng châu Âu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Nhựt - Minh Đăng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN