Các "đại gia" vẫn rót tiền vào vàng

Các quỹ đầu tư của tỷ phú George Soros đã gia tăng đầu tư vàng trong quý đầu tiên của năm 2012. Trung Quốc cũng được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ vượt qua Ấn Độ, trở thành nước có mức tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.

Tính tới ngày 31/3/2012, Quỹ đầu tư Soros Fund Management LLC của tỷ phú Soros đã gia tăng lượng cổ phiếu tại quỹ tín thác đầu tư vàng SPDR Gold Trust lên 319.550. Con số này tăng mạnh so với 85.450 cổ phiếu vào cuối năm ngoái và hiện tương đương gần 52 triệu USD.

Tỷ phú John Paulson, người đại diện chủ sở hữu cổ phiếu lớn nhất của quỹ SPDR - 17,3 triệu cổ phiếu cũng gia tăng đầu tư vào kim loại quý. Thống kê trên Goldnews cho thấy, tính đến cuối tháng 3/2011, quỹ Paulson & Co của tỷ phú Paulson đã có thêm 180 triệu USD, nhờ lợi nhuận từ số cổ phần tại SPDR tăng từ 2,63 tỷ USD lên 2,81 tỷ USD.

Ngoài ra trong quý đầu năm nay, Paulson cũng gia tăng đặt cược vào xu hướng đi lên của giá vàng bằng cách tăng lượng cổ phiếu tại hai công ty khai thác vàng Barrick Gold Corp và IAMGold Corp.

Trích dẫn trên Bloomberg, một số quỹ đầu tư cho rằng, vàng đang trong vùng quá bán, và đã có lực mua tốt khi giá về vùng thấp nhất kể từ tháng 12/2011.

Ngày 17/5, nhận định trên Goldnews, một số nhà phân tích cho biết, thị trường chứng khoán châu Âu đã giảm trong phiên Thứ năm. Trong khi đó, chi phí đi vay của Mỹ và Đức quay lại mức thấp kỷ lục. Những thông tin này là một trong những tác động tới hướng đi của giá vàng.

Cùng ngày, phát biểu trên Bloomberg, ông Marcus Grubb của Hội đồng vàng thế giới nhận định: “Tôi tin rằng, vàng sẽ trở thành nơi trú ẩn an toàn một lần nữa, đặc biệt là khi bạn thấy sự phân mảng trong khu vực châu Âu. Bởi vì khi đó bạn sẽ chịu sự mất giá của tiền tệ và lạm phát gia tăng ở một số nước…”.

Cũng theo ông Grubb, trong quý đầu tiên của năm 2012, nhu cầu đầu tư vàng toàn cầu đã tăng 13% tính theo trọng lượng vàng và 38% tính theo giá trị đồng đô la so với cùng kỳ năm ngoái. Trong lĩnh vực trang sức, Trung Quốc đang đuổi kịp Ấn Độ. Tốc độ tiêu thụ vàng trên đầu người đang gia tăng mạnh mẽ tại Trung Quốc.

Hội đồng vàng thế giới cho rằng, nhu cầu vàng của Trung Quốc một lần nữa đánh bại Ấn Độ trong quý đầu tiên của năm 2012. Ông Grubb tin chắc rằng, Trung Quốc trở thành thị trường vàng lớn nhất vào cuối năm nay. Hiện hai quốc gia này đang chiếm khoảng 54% nhu cầu vàng thế giới.

Hồi tháng trước, Bắc Kinh đã giảm một nửa thuế nhập khẩu vàng trang sức. Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, Ân Độ đã tăng gấp bốn lần thuế nhập khẩu vàng.

Nhu cầu vàng của Ấn Độ đã giảm khoảng 19% trong quý I/2012, xuống còn 207,6 tấn. Sự suy giảm này có nguyên nhân từ việc Ấn Độ áp thuế mới và sự suy yếu của đồng rupee. Còn tại Trung Quốc, tiêu thụ vàng cùng kỳ 2012 đã tăng 7% lên 255,2 tấn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đinh Bách ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN