Bom "tháo ngòi", vàng có cơ hội tăng giá

Với kết quả bầu cử khả quan ở Hy Lạp và khả năng Mỹ tung ra một chương trình kích thích mới, vàng có “cơ” tăng giá thêm tuần này. Mặc dù vậy, khả năng bật mạnh của giá kim loại quý vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Theo tin mới nhất, cuộc bầu cử Quốc hội tại Hy Lạp diễn ra vào ngày Chủ nhật (17/6) đã kết thúc với thắng lợi nghiêng về đảng Dân chủ mới - đảng ủng hộ chính sách thắt lưng buộc bụng để đổi lấy viện trợ quốc tế. Kết quả này là điều mà dư luận quốc tế mong đợi từ Hy Lạp, vì nếu phe cánh tả cấp tiến Syriza thắng cử, các kế hoạch viện trợ cho Athens có thể bị đổ bể và Athens có thể mất địa vị thành viên Eurozone vì đảng cánh tả này phản đối chính sách thắt chặt chi tiêu. Như vậy, nguy cơ Hy Lạp phải rời khỏi Eurozone tạm thời đã được “tháo ngòi”.

Phản ứng trước kết quả bầu cử tại Hy Lạp, thị trường các tài sản rủi ro đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch sáng nay tại châu Á. Chứng khoán, vàng, dầu thô cùng các hàng hóa cơ bản khác và đồng Euro cùng tăng giá, trong khi USD xuống giá khá mạnh.

Tuần trước, vàng tăng giá hơn 2%, đảo ngược mức giảm 2% trong tuần trước đó. Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 8 đóng cửa ở mức 1.628,1 USD/oz, tăng 2,3% trong tuần. Tại sàn Kitco, giá vàng giao ngay chốt tuần ở mức 1.627,7 USD/oz, tăng 2%.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về dự báo giá vàng tuần này, có 15/23 ý kiến phản hồi nhận định giá lên, 3 người dự báo giá giảm và 2 người nhận định giá đi ngang. Tham gia cuộc thăm dò này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch kỳ hạn, quản lý quỹ, chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Bom "tháo ngòi", vàng có cơ hội tăng giá - 1

Diễn biến giá vàng thế giới trong 1 tháng qua dựa trên giá vàng đóng cửa tại thị trường New York - Nguồn: Kitco

Tuần trước, vàng có 5 phiên liền tăng giá trước những đồn đoán về khả năng các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ phối hợp hành động nếu có tình huống xấu xảy ra sau cuộc bầu cử của Hy Lạp. Ngoài ra, vàng còn được hỗ trợ sau khi kinh tế Mỹ phát đi nhiều thống kê bất lợi, làm “sống lại” khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ phải tung ra một gói nới lỏng định lượng mới để cứu tăng trưởng.

Như vậy, có thể thấy, ở thời điểm hiện tại, giá vàng đang được ủng hộ từ nhiều phía. Kết quả cuộc bầu cử của Hy Lạp được nhận định sẽ làm lợi cho đồng Euro và theo đó làm lợi cho vàng. Thời gian qua, lo ngại Athens phải ra khỏi Eurozone đã gây áp lực mất giá cho cả Euro lẫn vàng. Chưa kể, khả năng FED sẽ bơm tiền vào thị trường luôn là nguồn “cảm hứng” tăng giá cho kim loại quý.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn tỏ quan điểm thận trọng về đường đi nước bước sắp tới của giá vàng. Ngưỡng kháng cự mạnh trước mắt của vàng được cho là ở mức 1.640 USD/oz, nghĩa là để tăng xa hơn, vàng cần vượt qua được mức này.

“Tôi nghiêng về khả năng tăng giá của vàng trong tuần này, nhưng vàng cần phải vượt được mức kháng cự 1.640 USD/oz đã. Nếu vượt được, vàng có thể lên 1.700 USD/oz”, ông Rich DeFalco, Chủ tịch công ty Bay Ridge Holdings, nhận xét.

Đồng quan điểm trên, ông George Gero, Phó chủ tịch kiêm chiến lược gia kim loại quý của RBC Capital Markets Global Futures, cho rằng, nếu vàng vượt được mức 1.640 USD/oz thì một đợt tăng giá mới sẽ được mở ra. Trong khi đó, vàng có nguy cơ trở lại với xu thế giảm giá nếu giá xuống dưới mức 1.580 USD/oz.

Với cuộc bầu cử tại Hy Lạp đã kết thúc, sự kiện được thị trường quan tâm nhất trong tuần này sẽ là cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) diễn ra vào ngày thứ Tư. Thị trường đang chờ đợi những tín hiệu QE3 mới từ FED, nhưng không phải nhà quan sát nào cũng tin FED sẽ hành động.

Ông Gero nằm trong số những người không cho là FED sẽ có gói nới lỏng định lượng số 3. “Ông Chủ tịch FED Ben Bernanke đã phát tín hiệu rằng sẽ không có QE3. Bởi thế, tôi không cho là sẽ có QE3. Nhưng có thể sẽ có một dạng kích kích nào đó, vì năm nay là năm bầu cử ở Mỹ”, ông Gero phát biểu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN