Bill Gates “lại” giàu nhất TG sau 6 năm

Theo xếp hạng Tỷ phú của Bloomberge công bố hôm qua (16 tháng 5), Bill Gates, người đồng sáng lập tập đoàn Microsoft (MSFT) lấy lại danh hiệu này từ nhà đầu tư Mexico Carlos Slim. Đây là lần đầu tiên Gates giành lại vị trí này từ năm 2007. Ông hiện nắm giữ khối tài sản trị giá 72,7 tỷ USD, tăng 16% từ đầu năm đến nay.

Bill Gates “lại” giàu nhất TG sau 6 năm - 1

Tỷ phú Bill Gates, Chủ tịch và Người đồng sáng lập Microsoft Corp

Tỷ phú người Mexico Carlos Slim đã 4 năm liên tiếp đứng đầu danh sách xếp hạng những người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, giá trị cổ phiếu America Movil (AMXL) SAB của Carlos Slim, nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn nhất ở châu Mỹ, giảm 14 phần trăm trong năm nay, đặc biệt sau khi Quốc hội Mexico thông qua dự luật mà có thể khiến vị tài phiệt 73 tuổi này mất trắng 3 tỷ USD. Tài sản của vị tài phiệt này hiện ít hơn Bill Gates 550 triệu USD.

Dự luật được thông qua ở Mexico tháng trước, được Tổng thống Enrique Pena Nieto ủng hộ sẽ cho phép các nhà quản lý chia nhỏ các công ty điện thoại với hơn 50 phần trăm thị phần hoặc buộc họ phải chia sẻ mạng lưới. Tập đoàn AMXL của Slim có 70 phần trăm thuê bao điện thoại di động tại Mexico và 80 phần trăm điện thoại cố định của đất nước.

Bill Gates “lại” giàu nhất TG sau 6 năm - 2

Carlos Slim, Chủ tịch America Movil (AMXL)

Trong khi đó, giá trị cổ phiếu của Microsoft tăng 28 phần trăm trong năm nay, nhờ chính sách kiểm soát chi phí hiệu quả và doanh thu từ các hoạt động kinh doanh và bán phần mềm chạy trên máy chủ. Tài sản của Gates tăng mạnh cũng một phần nhờ sự hồi phục của các công ty nắm giữ cổ phiếu của ông là Công ty đường sắt quốc gia Canada CNR) và công ty thu gom chất thải Republic Services Inc (RSG).

Hầu hết tài sản của Gates được giữ tại Công ty trách nhiệm hữn hạn đầu tư Cascade. Gates sở hữu cổ phần ở hơn 10 công ty giao dịch công khai và một số tổ chức khác như khách sạn Four Seasons, Công ty Corbis. Vị tỷ phú này chỉ có gần một phần tư tài sản trong Microsoft. Bill Gates cũng dành 28 tỷ USD cho quỹ Bill & Melinda Gates Foundation.

Chủ tịch của Berkshire Hathaway Inc, Warren Buffett là người giàu thứ ba thế giới với 59,7 tỷ USD, theo xếp hạng của Bloomberg; 3,7 tỷ USD nhiều hơn tỷ phú người Tây Ban Nha Amancio Ortega, người giàu nhất Châu Âu.

Bill Gates “lại” giàu nhất TG sau 6 năm - 3

Warren Buffett, Chủ tịch của Berkshire Hathaway Inc

Tài sản của hai người đồng sáng lập Google Inc, Larry Page và Sergey Brin tăng hơn 22% từ đầu năm đến nay nhờ sự tăng mạnh của cổ phiếu. Họ xếp ở vị trí 18 và số 19. 
Bloomberg Billionaires Index xếp hạng những người giàu nhất thế giới dựa trên những báo cáo thị trường và kinh tế của Bloomberg. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trang (Theo Bloomberg) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN